Chuyến Đi Thú Vị

10 NGÀY Ở “ LÀO “ 10 NGÀY ĂN “ XÔI “

Đâu đâu cũng “ Xôi “, người người có “ Xôi “, già trẻ lớn bé đều ăn “ Xôi “. Ai mê món xôi, thì sẽ nảy sinh tình cảm ngay với nước “ Lào “.
“ Nước Lèo “ có lẽ là một lãnh thổ gần kề ruột thịt và thân thiết với Việt Nam chúng ta rất nhiều, ắt hẳn ai ai cũng biết ít nhiều về con người tập quán của đất nước “ Triệu Voi “ này nhỉ?

Tường vô tình bị cuốn hút một cách mê mẫn qua những tờ tạp chí lề đường với những chủ đề đồng núi hết sức giản dị và mộc mạc của quốc gia này, chính sự thân thương này đã thôi thúc mình đến đây vào một mùa thu lặng gió tháng 10.
Suốt chặng đường từ Nam Lào đến Tây Bắc Lào, quốc gia này đã mang đến nhiều điều thú vị hơn Tường nghĩ, trải nghiệm và thưởng thức nhiều hình thức văn hoá mà vốn dĩ trước đây Tường chưa từng được biết trên Internet hoặc báo chí. Nhưng một điều thú vị nhất mà Tường vẫn không bao giờ quên về ẩm thực quốc gia này đó là “ Xôi “.

“ XÔI “ được mệnh danh là quốc hồn quốc tuý của quốc gia phật giáo này, nó gần như là một món chính trong bữa ăn và thậm chí là thay thế hoàn toàn cơm trên suốt mọi miền của lãnh thổ. Trong những ngày đầu lang thang Tường đã nhầm lẫn hoàn toàn về sự có mặt của cây lúa nếp thay vì là cây lúa gạo bình thường trên đường đi. Và gần như 90% là những cánh đồng lúa nếp trải dài trên phạm vi toàn quốc.
Tuy độ dinh dưỡng của gạo nếp cao hơn nhiều so với gạo tẻ bình thường nhưng Tường thật sự không thể ăn xôi nổi liên tục trong nhiều ngày, đã có lúc xôi thật sự xuất hiện trong giấc mơ và may mắn hơn là nó không thành hiện thực. Và việc kiếm được một tiệm cơm là điều vô cùng gian nan và vất vã =))) Nói trắng ra là nhớ cơm hơn nhớ nhà Haha.

Nhưng không thể không phủ nhận về độ dẻo và mùi thơm bén mũi xôi Lào, Xôi có vị ngọt thanh và béo dễ chịu. Những nắm xôi đựng trong các thố được đan bằng tre nứa ăn kèm với thịt nướng, da trâu phơi giòn, xúc xích thịt hoặc nem tuỳ khẩu vị của mỗi người.
Bắt đầu ngày mới khá trễ so với những nước láng giềng, hầu hết 9h là thời gian khởi đầu cho một ngày mới ở đây. Có những nơi thậm chí còn tới 11 hoặc 12h giữa trưa mới mở cửa, vì là thời gian bắt đầu khá trễ nên việc tìm kiếm các hàng quán ăn sáng như cháo lòng nè, bún đậu mắm tôm nè, bún chả Hà Nội nè….là vô cùng khó khăn và mất thời gian =))) Có những khi Tường phải mất khoảng 20km để tìm được một nơi nạp năng lượng cho cái bụng đói cồn cào rỗng tuếch. Nhưng không hẳn là quá tuyệt vọng như vậy, nếu là buổi sáng thì bạn cố gắng tìm đến những thị trấn, trường học, chỗ đông người thì khả năng chết đói giảm xuống đáng kể.

Một vài món Tường còn nhớ tên trong suốt chuyến đi mà đã đem lại hương vị khá ấn tượng cho mình là
: Khao soi ( Phở Lào), Miến Lào, Cá Thác Lào Nướng, Gỏi Lào, Beer Lào và và và và “ Xôi Lèo “. Giá cả thì khỏi lo nha, rẻ muốn khóc luôn, đáng đồng tiền bát gạo mà bạn bỏ ra nè.
Một mẹo nhỏ mà Tường nghĩ mọi người cũng cần lưu ý khi du lịch tại quốc gia này rằng

“ Ở đâu có người Việt, ở đó cơm ăn “ Hãy tận dụng việc này để bổ sung Vitamin Cơm vô ruột nhé. Không gì ngon và chắc bụng hơn cơm phải không nè Haha.
Lào thật sự có rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn luôn chờ đón những bước chân khám phá ( Vậy khám xong đừng có phá nha) Haha , nhưng bài chia sẻ này Tường chỉ dành riêng viết về món “ XÔI “ này thôi nhé.
Một chút tâm tư mình sẽ gửi thêm vào những tấm ảnh phía dưới, cảm ơn mọi người đã dành chút thời gian quan tâm đọc bài viết của Tường. Lời chúc sức khoẻ đến tất cả mọi người luôn có những kỷ niệm đẹp và khó quên tại quốc gia nội lục này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *