Chuyến Đi Thú Vị,  Mẹo Du Lịch

Tổng Hợp Du Lịch Hà Giang

HÀNH TRÌNH 4 NGÀY 3 ĐÊM CHINH PHỤC HÀ GIANG CỦA “CÔ GÁI ĐẾN TỪ SÀI GÒN”

Tuổi trẻ của mình ngắn lắm, muốn thì cứ đi. Có những thứ không bao giờ nên là hữu hạn.

Cung Hà Giang – Đồng Văn


Có mặt tại Đồng Văn đúng 24h kể từ lúc ra sân bay Tân Sân Nhất- Hồ Chí Minh.

+) 7pm bay từ Sài Gòn – Hà Nội
+) 12h khuya xe đi Hà Giang đón ngay sân bay Nội Bài
+) Đến Hà Giang tầm 5h sáng, nghỉ ngơi ăn sáng
+)7-8h thuê xe máy đi Đồng Văn: quảng đường đi có nghỉ chân tại Quản Bạ, ăn trưa ở Yên Minh, ghé Phó Bảng buổi chiều, ghé cả nhà của Pao và đáp Đồng Văn đúng 6h tối. Kết thúc trọn vẹn 24h không đặt lưng xuống giường.

Nhánh Hà Giang- Đồng Văn: quãng đường 160km nhưng phải mất từ 10-12h giờ chạy xe vì đường xá khó đi và có nhiều điểm dừng cần náng lại để ngắm nhìn. Thật sự mà nói, những gì ghi lại trong album này đều không đẹp bằng 1/2 so với thực tế mà đôi mắt sẽ quan sát được.

+)Trên đường đi đến Đồng Văn mọi người sẽ đi qua các diểm dừng sau:

 • Cột mốt KM số 0 tại Hà Giang
 • Quản Bạ: Núi Đôi Cô Tiên, Cổng trời Quản Bạ và thị trấn Quản Bạ nhìn trên cao.
 • Rừng thông Yên Minh
 • Thị trấn Yên Minh: thường thì mọi người sẽ ăn trưa tại đây vì tuyến đường tiếp theo không có gì để ăn cả.
 • Thị trấn Phó Bảng: Gần ngã 3 Sủng Là có con đường rẻ trái vào Phó Bảng – thị trấn nằm lọt tõm trong 1 ngã ba đường mà chỉ cần bước qua ngọn núi là đã đến Trung Quốc. Con người và cảnh vật cứ ù ì, tĩnh mịch.
 • Nhà của Pao, nhà họ Vương, nhà vua Mèo.
 • Cột cợ Lũng Cú.
 • Đồng Văn: Phương nhắm ở lại Đồng Văn đêm thứ 7- sáng chủ Nhật vì rất muốn đi chợ Phiên.

Ở Đồng Văn hãy ăn cho được món cháo Ấu Tẩu, măc dù đắng nhưng ngon bất ngờ, ăn xong các cơ cũng giãn ra đỡ mệt. Rồi về làm nồi lẩu gà, hay thịt bò…uống li rượu ngô. Ngủ một giấc dậy như chưa từng có cuộc đi đường dài nào mới trải qua.

Ở Đồng Văn cũng có nước mía, thứ mía lau xanh tốt mọc đầy rẫy ven đường. Nước mía này ngon lắm, ở đồng bằng không cách nào ngon bằng.

 • Rời Đồng Văn về Hà Giang sẽ gặp mã Pí Lèng, các bạn hãy ghé một đài quan sát ngay trên Mã Pí Lèng để ngắm sông Nho Quế, rồi chạy về Mèo Vạt. Ai tay lái cứng cứ đi tiếp Mèo Vạt theo cung đường mới rồi về Hà Giang.

– Nhánh Hoàng Su Phì, mình đi sau khi đã có hơn 300km chạy xe máy đường núi hướng Đồng Văn , nên mình quyết định đi Hoàng Su Phì bằng ôto để dưỡng sức chứ không chạy liều rất nguy hiểm. Nhất là Bản Phùng còn cách Hoàng Su Phì thêm 60km hướng lên cao.

– Bản Phùng của người La Chí có hướng ruộng rất đẹp, khi lúa ở đoạn Hoàng Su Phì đã đang được gặt thì một số ruộng ở Bản Phùng vẫn còn xanh. Theo người dân ở đây nhắn nhủ, độ 10-15 ngày nữa thôi những khóm lúa xanh cuối cùng sẽ vàng hết và được gặt.

Dẫn đi loanh quanh là anh chủ homestay người La Chí, mặt anh lúc nào cũng cười cười rất thân thiện. Chỉ tiếc là Phương không đủ thời gian để ở lại Bản Phùng đủ đến thời điểm để đi săn mây, sẽ hẹn bản lần sau Phương sẽ lại ghé để săn cho được con mây.

Ở bản Phùng, những dãy lúa đẹp đều được đặt tên rất tượng hình: Dải Lụa, Mâm Xôi, Trái Tim…và thực sự những quan cảnh này đều rất đẹp.

– Đồ ăn trên này hiếm, nên các Homestay sẽ có luôn cả phần cơm nếu dặn trước. Món ngon ở đây phải kể đến heo tộc chiên cháy cạnh, mình đã ăn món này ở Yên Minh nhưng thật sự lên đến Bản Phùng mới thấy là ngon nhất.

Lưu ý những tips sau:

Những bạn nào chọn đi Hoàng Su Phì trước thì đoạn xe khách từ Hà Nội lên có thể dừng ở bến Tân Quang (đến tầm 3h sáng), rồi đón xe lên Hoàng Su Phì lúc 6h sáng, đến nơi tầm 10h. Đoạn đường này sẽ ngắn hơn là lên đến bến xe Hà Giang rồi mới vòng về lại hướng Hpàng Su Phì sẽ mất hơn 40km.

– Homestay ở Bản Phùng có kha khá: Homestay Phú- Trọng, La Chí Tài, La Chí Phong…liên hệ trước qua FB hay điện thoại để các bác ý báo tình trạng chỗ là được nhé.

– Đoạn đường lên Bản Phùng rất khó đi do sạt lỡ, nên nếu bạn nào tay lái không cứng nên rủ thêm tài xế chuyên đi cùng. Đừng cố gắng.

 • Ở Hà Giang thuê xe rất dễ dàng giá 150k cho xe số mới và 250k cho xe tay ga bao gồm cả giáp bảo hộ + chổ ngủ nghỉ khi đến Hà Giang quá sớm. Phương thuê xe ở Phượt Homestay gần bến xe Hà Giang. Mọi người ở đây đều rất thân thiện.
 • Đừng gắng chạy đêm, các bạn tính toán sao để đừng để mình rơi vào màng đêm của núi rừng. Thú thực có đường quá xấu nên có lúc chạy bị chậm, lại hay dừng lại rong chơi, nên đoạn về Phương và cô bạn bị mắc lại hơn 1 tiếng chạy xe trong bóng đêm 100%. Đường đã xấu, lại đang làm đường mới. Rất nhiều nhóm bạn chạy theo nhóm vẫn bị té do lướt phải đoạn đổ đèo đầy đá dăm. Chạy muốn toát mồ hôi tay, không dám chạy nhanh, đếm số km trên Google Maps liên tục …
 • Đừng bỏ lơ đồ bảo hộ, đường không quá khó nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra lúc nào.
 • Nên ăn gì: món cháo Ấu Tẩu, bánh Tam Giác Mạch, thịt bò cao nguyên rất thơm ngon, lẩu gà, cá suối. Nước mía lau trên này cực kì ngon và thanh.
 • Và …Không nên ăn gì: Lá Ngón, là điều dĩ nhiên rồi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *