Chuyến Đi Thú Vị

NINH BÌNH, MỘT NGÀY CHILL

NINH BÌNH, MỘT NGÀY CHILL

Có những nơi dù có đến nhiều lần, đi cùng một lịch trình, cảm xúc choáng ngợp vẫn hiện lên mồn một trong đáy mắt. Một trong những nơi như vậy mà mình có may mắn ghé thăm không ở đâu xa, ngay tại Việt Nam, có cái tên giản dị: Ninh Bình.

Nằm cách Hà Nội 2 giờ đồng hồ chạy xe về phía Nam thủ đô, Ninh Bình là một tỉnh ở cực nam miền Bắc Việt Nam. Vùng đất này giàu có về cảnh sắc thiên nhiên lẫn giá trị văn hoá lịch sử.

Từ năm 968 đến 1010, Ninh Bình là kinh đô của Việt Nam với 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Tiền Lý. Ninh Bình hiện đang sở hữu 2 di sản thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới. Chính sự giao thoa giữa tự nhiên và lịch sử đã khiến Ninh Bình trở thành thỏi nam châm thu hút du khách nước ngoài và trong nước ghé thăm hằng năm.

Nếu bạn đang có chuyến đi đến miền Bắc, chỉ cần một chuyến đi trong ngày từ Hà Nội, bạn đã có thể ghé đến Ninh Bình vừa thanh bình, vừa ngoạn mục.

LỊCH TRÌNH

8:30: xuất phát từ Hà Nội

10:45: ghé thăm Cố Đô Hoa Lư

12:00: đạp xe đạp quanh những ruộng lúa rồi nghỉ trưa

13:30: ngồi thuyền chèo qua quần thể Tràng An (2 tiếng)

15:30: di chuyển đến Hang Múa

15:45: leo lên núi Ngoạ Long

18:30: xuất phát về Hà Nội

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM NỔI BẬT

1/ Cố Đô Hoa Lư, bước qua những trang sử

Cố đô Hoa Lư là kinh đô của Việt Nam từ năm 968 – 1010 trước khi dời đô về Thăng Long – Hà Nội ngày nay. Hoa Lư trải qua 3 triều đại Đinh – Tiền Lê – Tiền Lý. Nơi đây còn được biết đến là quê hương của Đinh Bộ Lĩnh. Mình không phải là học sinh giỏi Sử, nhưng đâu đó những bài giảng của cô trong lớp về thời kỳ này của đất nước vẫn mang máng trong đầu. Đặc biệt, hồi nhỏ mình còn ngồi cạnh nội xem vở cải lương Thái Hậu Dương Vân Nga thời điểm của nhà Đinh & Tiền Lê. Thế nên, Hoa Lư đối với mình là một nơi có giá trị lịch sử đặc biệt mà chúng ta cũng nên đến một lần.

Có thể nói, những hình dung về một kinh đô trong đầu mình sẽ là một thành quách hoành tráng. Nhưng không, Cố đô Hoa Lư ngày nay chỉ gồm những di tích đền thờ cổ thờ Đinh Tiên Hoàn và Lê Đại Hành. Có thể nói mỗi khu di tích nhỏ bé và khiêm tốn. Nhưng được bước chân vào Hoa Lư, mình như được bước qua từng trang sử từng học. Cảm xúc ấy là không tả được. Đến để được nghe người hướng dẫn kể lại lịch sử của triều đại cách đây cả ngàn năm mà hùng hồn như mới diễn ra từ hôm qua.

2/ Tràng An, dạo thuyền vào thâm cốc

Tràng An cùng với Tam Cốc – Bích Đông – Hoa Lư là một khu di sản kép văn hoá & tự nhiên được công nhận bởi UNESCO năm 2014. Với Hoa Lư mang giá trị lịch sử, còn Tràng An mang giá trị tự nhiên.

Một chuyến đò gỗ 250,000 VNĐ, bạn sẽ được ngồi 2 tiếng đồng hồ dạo thuyền một vòng Tràng An. Chính việc chỉ dùng đò gỗ chèo chầm chậm mà Tràng An giữ được nét đẹp tự nhiên vốn có. Nếu thay chúng bằng thuyền máy, sẽ nhanh hơn, nhưng tiếng ồn, dầu loang sẽ ảnh hưởng đến nơi này. Khi thuyền máy đi nhanh quá, chúng ta sẽ quên đi việc thưởng lãm một bức tranh đẹp như Tràng An.

Khi đi trên thuyền bạn sẽ được ngắm những ngôi chùa cổ nằm giữa mặt nước như bước ra từ một bộ phim thiên hiệp. Hay những hang động thạch nhũ tuyệt đẹp. Nước trong vắt và không khí mát rượt tạo cảm giác như bước vào một thiên giới khác vậy. Nếu ngẫu hứng, luôn có mái chèo dư để bạn tập chèo trên những dòng nước tĩnh lặng của Tràng An. Dù đây là lần thứ 2 đến Tràng An, nhưng mình vẫn cảm thấy thích thú như lần đầu.

3/ Hang Múa – Núi Ngoạ Long, tiên cảnh dưới trần gian

Nếu cả Hoa Lư và Tràng An đều là nơi lần thứ 2 mình ghé đến, thì Hang Múa & Núi Ngoạ Long là địa điểm mới tinh mình chưa từng ghé ngang. Nằm cách Tràng An 15 phút đi xe, bạn sẽ tới chân núi và mua vé vào cổng 100,000 VNĐ/người lớn.

Dưới chân núi là Hang Múa, nơi vua chúa ngày xưa đến đây để xem những người đẹp múa hát & yến tiệc thịnh soạn. Nhưng Núi Ngoạ Long cạnh bên mới là tiên cảnh trần gian đối với Cơ. Chỉ 20 phút đi thật chậm là bạn đã lên được đỉnh cao nhất của núi Ngoạ Long, bạn sẽ cảm thấy như bước qua một thước phim cổ trang vậy, và núi Ngoạ Long là nơi ẩn chứa một môn phái nào đó ẩn khuất trên núi cao.

Núi có 2 đỉnh khác nhau, hãy lên cả hai vì mỗi nơi đều có góc nhìn panorama toàn cảnh Ninh Bình tuyệt đẹp. Ngọn cao hơn nhìn thấy Tràng An từ xa, còn ngọn thấp hơn lại nhìn rõ các làng quê bên dưới.

Và đó là một ngày ở Ninh Bình. Nếu bạn muốn ở lại vẫn có rất nhiều homestay và khách sạn để lựa chọn. Chúc các bạn có chuyến đi thật vui!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *