Chuyến Đi Thú Vị

Review Núi Hàm Lợn – Hà Nội

[REVIEW] CAMPING NÚI HÀM LỢN – LOST IN THE PINES

Xung quanh Hà Nội có rất nhiều địa điểm phù hợp để cắm trại như Bản Rõm, Ba Vì, Đồng Mô,… và lần này thì bọn mình lựa chọn núi Hàm Lợn. Có thể các bạn miền trong thấy lạ lẫm, nhưng xung quanh Hà Nội thì chắc cái tên này cũng quá quen thuộc rồi, đặc biệt là những bạn hay đi cắm trại, picnic

Địa điểm: núi Hàm Lợn, Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Phương tiện: 99,9% các chuyến đi của mình đều bằng xe máy nên chuyến này cũng xe máy thôi.

Chi phí: 200k/người (bình thường 200k – 500k/người đi càng đông càng rẻ)

Chuyến đi chỉ vỏn vẹn 1 ngày nhưng trong bài mình sẽ để cập đến nhiều hoạt động khác mà các bạn có thể thực hiện nếu muốn đi lâu hơn.

 1. Núi Hàm Lợn? Hồ Hàm Lợn?

Thực ra ban đầu mình mặc định trong đầu là đi cắm trại ở Hàm Lợn thì chỉ có đến cái hồ Hàm Lợn trên núi Hàm Lợn thôi chứ có gì khó đâu. Nhưng thế giới vốn rộng lớn mà, cái Hàm Lợn nó cũng rộng và nhiều đường vào nữa thế là ngay từ đầu mình đã bị lạc mất anh em vì đi sau.

Núi Hàm Lợn (cao 462m) nằm trên dãy núi Độc Tôn thuộc địa phận Sóc Sơn (Hà Nội), dưới chân núi là hồ Hàm Lợn (hay còn gọi là hồ Núi Bàu). Cái hồ này thì rất rộng, có một số nhóm đang cắm trại ở đó rồi nhưng mình cảm thấy ăn ngủ trên những bãi đất trống hoác không có cây cối gì trông rất là oi và thiếu màu sắc ấy, nên bọn mình di chuyển lên núi. Từ cái hồ này đi lên núi thì mình bị lạc đoàn nè.

Nằm rải rác từ hồ lên núi sẽ có rất nhiều rừng thông kèm theo các khu cắm trại do nhà dân ở đấy họ kinh doanh. Có nhiều đường mòn và ngõ ngách, mình phải tìm mãi mới thấy nhóm của mình mà nghe kể lại thì các anh em cũng đi nhầm vào cái đường gì nhiều bùn đất lắm, mình gắn ảnh ở dưới cùng nha.

Bọn mình chốt trại ở một khu rừng thông khá rộng, anh chị quản lí ở đó thì có đủ đồ cần thiết cho thuê.

2. Đi thế nào?

Các bạn google map “Khu du lịch Hàm Lợn” hoặc “hồ Hàm Lợn” mà đi nha. Từ Hà Nội các bạn di chuyển theo hướng cao tốc Thăng Long – Nội Bài, đến ngã tư giao quốc lộ 2 thì rẽ trái về hướng Vĩnh Phúc. Trên đường đi có các biển chỉ đường cứ theo đó là được.

Nhiều chỗ review cho các bạn là đường dễ đi lắm, nhưng đó là khi bạn biết đi đường nào là đúng thôi còn như mình đi lần đầu là lạc tùm lum đó, vì có rất nhiều con đường mòn lên núi, chẳng biết đường nào là đúng cả. Tốt nhất là nếu đã đến được hồ/núi Hàm Lợn rồi mà vẫn không google map ra được khu cắm trại thì hỏi người dân họ chỉ cho nha.

Nếu không đi xe máy thì các bạn có thể đi bus/ô tô tùy ý nhưng bị chia thành nhiều chặng đi còn khó hơn ấy nên tốt nhất là xe máy cho linh động.

3. Ăn – ở thế nào?

Tất nhiên là cắm trại và tự nấu nướng với nhau rồi

Nếu cắm trại qua đêm, nhất định phải chuẩn bị những thứ sau, tất cả đều có thể thuê ngay tại nhà dân nơi quản lí cái khu mà bạn cắm trại:

 • Lều trại
 • Bạt ngủ/túi ngủ/đệm ngủ/…Nếu không muốn nằm lên sỏi đá đâu đúng không?
 • Hệ thống đèn chiếu sáng. Thủ sẵn đèn pin nữa nhé.
 • Nhớ chuẩn bị bông băng y tế, thuốc chống côn trùng vì rừng rú thì nhiều muỗi mà.

Đã đi cắm trại thì cứ phải thiết kế cái bếp nướng, dụng cụ nướng và thịt, thịt, thịt nhé. Các bạn sẽ không quên được cảm giác ngồi cạnh bếp nướng thịt thơm nức mũi đâu.

Đồ ăn chuẩn bị mang từ nhà đi có thịt lợn rừng, gà, cá bò, hoa quả, trà sữa, bia,… còn các dụng cụ nướng thì thuê, giá cả trung bình dưới 200k.

4. Chơi gì tại đây

Nếu Fansipan là “nóc nhà Đông Dương” mà bạn đi Sapa nhất định phải đến thì “nóc nhà Hà Nội” chính là núi Hàm Lợn đó. Nếu có nhiều thời gian hơn thì Hàm Lợn hãy thực hiện những hoạt động sau nhé:

 • Cắm trại qua đêm cùng bạn bè.
 • Tổ chức tiệc nướng.
 • Trekking chinh phục đỉnh Hàm Lợn (nhớ đảm bảo sức khỏe và trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết).
 • Tắm hồ Núi Bàu (cái này bản thân mình thì không hứng thú lắm hihi).
 1. Lưu ý
 • DỌN RÁC TRƯỚC KHI RỜI ĐI.

Và cuối cùng là nhớ đi giày thể thao/giày bệt nha các cô gái

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *