Chuyến Đi Thú Vị

Đèo Mẻ Pia, còn có tên gọi đèo Khâu cốc Chà, con đèo nhỏ nhưng có võ.

Đèo Mẻ Pia, còn có tên gọi đèo Khâu cốc Chà, con đèo nhỏ nhưng có võ.

Tuy là chỉ có 14 Horseshoe turns nhưng cũng rất đẹp, có thể nói là em út sinh sau đẻ muộn của của con đèo 44 Horseshoe turns nổi tiếng ở cao nguyên Bukittinggi – Indonesia về nét đẹp và nhiều khúc cua cũng như view rộng rất huyền ảo trên đường.

Mình thích thì đi lên rồi đi xuống để cảm nhận sự quanh co uốn lượn, những góc cua quay gắt và dốc ngược chỉ thua đèo Tà Làng thôi, mặt đường khá hoàn hảo nhưng cũng làm cho ta phải dè chừng khi ép cua.
Và có một thú vị ở con đèo này là ai đó đã tìm ra và hoàn chỉnh cung đường trekking cho người thích sự hoàn hảo…ngắm trọn vẹn con đèo từ một ngọn núi khác không cần Flycam.
Ta cũng bon chen khám phá “Ẻm”, cũng bắt chước người ta trèo leo lên tận nơi để tìm kiếm sự hoàn hảo.

  • Con đường mòn đi lên đỉnh hai ngọn núi đối diện để thấy toàn cảnh con đèo.

Ta có một trạm dừng chân trên đỉnh đèo, gởi xe, uống nước, nghĩ ngơi và rồi tà tà đi lên núi.

Quán nước trên đỉnh đèo là chỗ gởi xe, ăn uống và thư giãn.

Đối diện quán hướng tay trái có một lối nhỏ hơi gắt chút, cứ men theo đường mòn sẽ có những mũi tên sơn xịt trên đá chỉ hướng đi.
Nhớ đem theo chai nước khi leo nhá.
Hết ngọn thứ nhất ta sẽ gặp một cánh cửa gỗ, cứ vào và đi tiếp, ngọn thứ hai có nhiều ghềnh đá nên cứ thế mà trèo và đi…dù sẽ thấy những đường uốn lượn của đèo bên dưới nhưng hãy cứ kiên nhẫn đi tiếp đến khi gặp một mặt bằng phẳng làm từ xi măng trên đỉnh núi thứ hai thì đồng nghĩa là hết đường đi, trước mặt là một view point tuyệt vời, từ đây ta ngắm rõ con đèo mà ta đã đi qua.

Tổng chiều dài con đường có lẽ hơn 2km
Ta rất cảm ơn người đã bỏ công sức tạo ra con đường và view point này, cho đến thời điểm này thì vẫn leo trèo lên đây miễn phí nha.
(Dù mai này có tính phí cũng OK vì quá xứng đáng) — tại Đèo Mẻ Pia.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *