Chuyến Đi Thú Vị

Review Thổ lâu Phúc Kiến

Thổ lâu Phúc Kiến là những lâu đài bằng đất và cũng là nhà chung cư, ngôi nhà cộng đồng đại diện cho văn hóa của người Khách Gia (Hakka) ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Công trình kiến trúc này được công nhận là di sản thế giới, tòa nhà lớn nhất có thể chứa được 600 người.

Điều hấp dẫn ở thổ lâu chính là, việc một cộng đồng gồm rất nhiều hộ gia đình sinh sống trong cùng một tòa nhà. Sau khi đóng góp công của, vật tư và hoàn tất việc xây dựng, mỗi gia đình được phân chia vài căn phòng ở mỗi tầng.

Các gian phòng tầng trệt được dùng làm nhà bếp, nhà kho chứa ngũ cốc, còn tầng 2 và tầng 3 là phòng ngủ và nơi sinh hoạt. Các gia đình ở trong cùng một thổ lâu thường ít có sự phân biệt về mặt địa vị xã hội hay của cải. Các công trình như giếng nước, vườn cây… trong thổ lâu cũng thường được coi là tài sản chung chứ không thuộc về một gia đình nhất định nào. Việc sản xuất và sinh hoạt ở bên ngoài cũng như bên trong các khu nhà đều do tộc trưởng định liệu.

Những người đứng đầu gia tộc này còn có nhiệm vụ chủ trì các nghi thức cúng bái, chỉ huy sự phòng vệ để đối phó với kẻ thù bên ngoài và tổ chức việc quan hệ với láng giềng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *