Chuyến Đi Thú Vị

Yvoir ngôi làng cổ đáng yêu

Nước Pháp có rất nhiều ngôi làng cổ đáng yêu. Lang thang từ Bắc xuống Nam mình không mặn mà với Paris mà chỉ thích đến nơi vùng quê tĩnh lặng, nơi có những ngôi làng xinh xắn, những ruộng hoa, đồi nho thơ mộng.


Yvoir là một điểm dừng chân theo mình là cực kỳ đáng yêu. Làng Yvoir thuộc tỉnh Haute- Savoie thuộc vùng Auvergne-Rhône-Alpes miền đông nam nước Pháp. Làng được xây dựng cách đây hơn 700 năm. Các ngôi nhà ở đây được giữ nguyên bản, vật liệu xây dựng toàn đá hộc và gỗ. Xen giữa các ngôi nhà là những mảnh vườn rực rỡ sắc hoa (làng còn có tên gọi Làng Hoa)


Làng nằm bên bờ phía tây nam của hồ Lac Leman (hay còn gọi là Geneve lake) cách Geneva chừng 30km. Vì gia đình mình đi xe nhà nên không biết đi các phương tiện công cộng thế nào để đến đây. Nghỉ chân ở một khách sạn ngay đầu làng, bọn mình cất đồ xong thì lùng sục khắp các ngõ ngách của làng. Bọn trẻ nhà mình thì lên tàu đi sang bờ bắc đến Gland town ?? còn mình và con bé con lang thang trong làng, thích thú tận hưởng những ly nước quả ép và bánh crepe trứ danh. Đồ ăn thì rất đắt nhưng các mặt hàng phục vụ đời sống lại khá rẻ. Mình đã mua được vài bộ váy áo rất đáng yêu ở đây, điều mà mình chưa từng làm nhưng nét quyến rũ của chúng và giá cả thì không thể bỏ qua được.


Hồ Lac Leman còn có một điều đặc biệt nữa là biên giới giữa Pháp và Thụy Sỹ cứ đan xen nhau. Biên giới giữa 2 nước nằm ở giữa hồ, chặng đường nhà mình đi ăn tối khoảng 14km mà phải vượt qua mấy trạm cửa khẩu, điện thoại cứ báo đổi vùng liên tục rất vui.
Một điều khó chịu nhỏ: dân vùng này không nói tiếng Anh, mình hỏi tiếng Anh và họ trả lời bằng tiếng Pháp, rất chi bực mình


Hơn nữa khách sạn cho pasword wifi nhưng không hề được kết nối
Đồ ăn ngon, bữa sáng ở khách sạn rất tuyệt, chẳng bù cho mấy hôm ở Thụy Sỹ ăn uống chán kinh.
Nhà mình buổi tối đầu tiên đi ăn đồ nướng ở xa, quán rất đẹp, chỉ có 2 người phục vụ các thực khách, đồ ăn ngon đầy đủ hải sản, thú rừng, dê-bò-lợn-cừu-gà-vịt. Mỗi người trả 35€ bao gồm nước ngọt, bia không tính rượu.


Sáng hôm sau, mấy mẹ con lại lịch tục lên xe để đến Annecy cách đấy 74km rồi tiếp tục cuộc hành trình khám phá đỉnh Montblanc. Tiếc rằng từ sáng đã mưa tầm tã và sau khi rời khỏi Annecy thì được thông báo trên Chamonix nhiệt độ đang 11°C và ngồi cabin cable lên đỉnh thì nhiệt độ chỉ còn 1°C mà mưa mịt mùng nên tầm nhìn bị hạn chế. Buồn quá vì chẳng ai mang áo lạnh đi, đành đi qua cây cầu ngang qua thung lũng tìm cảm giác mạnh rồi men triền núi sang Italy. Lại cần có một lần đi lại để phục thù lên đỉnh.
Mình không có duyên với nước Pháp, nhiều lần đến đây mà lần nào cũng gặp mưa. Thật buồn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *