Chuyến Đi Thú Vị

làng hương Thủy Xuân xứ Huế

Nếu chưa có cơ hội đến làng hương Thủy Xuân xứ Huế, thì bạn thân ơi cùng nhau vi vu ngay ngoại thành Hà Nội cũng có làng hương đỏ sống ảo lung linh không kém nhé!

Làng Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa từ lâu đã nổi tiếng với nghề tăm hương truyền thống. Hình thành từ hơn 100 năm, nơi này hiện vẫn còn lưu giữ nhiều nét cổ kính của một làng quê đồng bằng Bắc Bộ bên cạnh hình ảnh cây đa, sân đình, còn đặc biệt bởi con đường tăm hương đỏ rực như những “đóa hoa” dưới nắng.

Để hoàn thành một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre (hoặc vầu), vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói. Và để có được sản phẩm tâm linh này, những người làm hương phải bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết.

Theo quan niệm của người phương Đông, màu đỏ cũng là màu tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc, chính vì thế chân hương thường được chọn nhuộm màu đỏ thay vì bất cứ màu sắc nào. Chân hương sau khi được nhuộm sẽ được đem đi phơi khắp sân nhà cho đến những con đường lớn nhỏ, đâu đâu cũng đỏ rực chân hương.

Nghề làm hương là nghề truyền thống của mỗi người con sinh ra và lớn lên ở Quảng Phú Cầu, gắn bó trong nhiều thế kỷ. Thời ông bà lại truyền cho cha mẹ, con cháu và từ đó cứ tiếp nối như một giá trị văn hóa lâu đời.

100 năm qua, dù làng hương Quảng Phú Cầu đã trải qua nhiều thăng trầm biến đổi, nhưng những con người bên trong làng vẫn say mê, yêu mến nghề truyền thống của làng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *