Chuyến Đi Thú Vị

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ ROME TRONG 4 NGÀY.

Mình vừa trở về từ chuyến du lịch qua 4 nước Armenia – Ý – Pháp – Tây Ban Nha, có vài bạn hỏi nên mình muốn tiện share 1 chút kinh nghiệm cũng như trải nghiệm của bản thân. Mình chia sẻ khá chi tiết nên có thể bài sẽ hơi dài.

Mình hiện tại đang là du học sinh tại Nga. Hành trình của mình bắt đầu hơi gian nan với việc xin visa Schengen và đi từ Nga. Như các bạn đã biết thì hiện tại tình hình chiến tranh phức tạp nên các chuyến bay thằng từ Nga sang châu Âu đều bị hủy hết. Tuy nhiên, với ham muốn du lịch châu Âu thôi thúc nên bọn mình quyết định xin visa để đi bằng được với phương án bay qua một nước thứ 3 và từ đó bay vào châu Âu. Sau một hồi đắn đo suy nghĩ thì đất nước mình chọn là Armenia, đất nước cấp e-visa cho người Việt với mức phí rất rẻ – 7$.

Bọn mình lên plan từ trước năm mới và dự định đi vào khoảng đầu tháng 2, trước khi kỳ học 2 ở Nga bắt đầu. Bọn mình booking vé máy bay, phòng khách sạn và lựa chọn trung tâm VMS Ý để nộp hồ sơ. Bọn mình nộp hồ sơ và được báo là khoảng 3 tuần sẽ có kết quả. Cứ nghĩ thế là xong xuôi, đợi ngày có visa là đi thôi, bọn mình chuẩn bị hồ sơ khá kỹ càng vì đây không phải lần đầu mình xin visa Schengen. Sau đó khoảng 10 ngày thì booking phòng khách sạn của bọn mình ở TBN bị hủy, mình cũng không rõ lý do gì, cũng không để ý, chủ quan với suy nghĩ là chỉ cần booking ở Ý ok là ok thôi, còn ở nước khác thì đặt lại sau cũng được. Nhưng đời không như là mơ, hồ sơ bọn mình bị từ chối. Khá thất vọng nhưng bọn mình vẫn không nản, quyết định apply lại lần 2, và lần này thì bọn mình đậu visa và nhận kết quả rất nhanh chỉ sau 1 tuần nộp hồ sơ.

Vậy nên các bạn lưu ý phần booking nhé, đừng bị để giống mình.

Ban đầu, tụi mình chỉ định transit qua Armenia thôi, nhưng sau lại nghĩ là đằng nào cũng mất công xin visa rồi, tội gì không ở lại chơi mấy ngày, vì e-visa có hiệu lực 21 ngày, nên bọn mình quyết định ở chơi ở Yerevan 3 ngày, sau đó mới bay tới Ý.

Rome – Ý

Bọn mình bay tới Rome vào 12h đêm, khá muộn rồi nên các quầy bán sim ở sân bay đã đóng hết, mình muốn mua sim để gọi taxi qua app cũng không được, nên đành phải đi taxi ngoài, mà các bạn biết đấy, taxi ở sân bay, lại còn buổi đêm thì sẽ đắt thế nào rồi đấy, chỗ ở của tụi mình cũng không ở trung tâm, đi khoảng 20p từ sân bay, và bọn mình trả 50e. Nếu các bạn tới ban ngày thì có thể đi tàu từ nhà ga ngay trước sảnh t3 của sân bay đi thẳng vào trung tâm cũng khá tiện.

Chỗ bọn mình thuê tên là Hu Roma Camping in Town, một mô hình theo kiểu cắm trại, mỗi phòng sẽ dưới dạng 1 bungalow khá hay và khá tiết kiệm, phòng ở cũng khá thoải mái. Thực sự bọn mình đi theo phương án tiết kiệm nên cũng không đòi hỏi quá nhiều về chỗ ở, chỉ cần riêng tư, sạch sẽ, thoải mái vì suy cho cùng cũng chỉ là chỗ ngủ sau khi đi chơi về nên bọn mình cũng khá hài lòng với chỗ này. Bạn nào đi theo kiểu tiết kiệm có thể tham khảo. À bạn thuê phòng ở đâu cũng sẽ phải trả city tax chung với tiền thuê phòng (chứ không cần mua vé vào thành phố như Hội An nhé).

Ngày 1: Vatican – Castel Sant’Angelo

Việc đầu tiên mà bọn mình làm khi ra khỏi nhà là mua vé xe bus. Ở chỗ mình thuê thì có bán vé ngay ở quầy tiếp tân. Bọn mình mua vé ngày với giá là 18e/ 3 ngày, có thể đi được xe bus, metro không giới hạn. Mình thấy phương án này khá tiết kiệm vì mua vé chuyến lẻ cũng giao động từ 1,5 – 2,5e/1 vé. Vé xe thì có thể mua ở bến metro, hoặc các cửa hàng tạp hóa với giá 1,5e/1 chuyến hoặc 2,5e trên xe ở chỗ lái xe(nhưng không phải lái xe nào cũng bán). Mình vẫn nhớ lần đầu tiên đến Rome, lớ ngớ không biết mua vé xe bus ở đâu, cứ nghĩ có thể lên xe bus mua vé nên mình cứ ung dung lên xe, hỏi tài xế thì chú ý không nói được tiếng anh, không biết làm thế nào mà xe thì đang đi mất rồi, định đến bến tiếp theo xuống thì không kịp, mấy cô chú cảnh sát ập lên xe kiểm tra, mặc dù mình cố giải thích là mình là khách du lịch vừa mới đến Rome và chưa biết cách mua vé, hỏi tài xế thì tài xế không nói được tiếng anh, nhưng vô ích, và kết quả là mình bị phạt 60e vì đi xe không có vé.

Tiếp theo bọn mình đi mua sim, bọn mình chọn Vodafone, vì mình tìm hiểu trước thì có các nhà mạng như Orange hoặc Vodafone có thể dùng được ở tất cả các nước châu Âu. Mình mua sim và gói mạng tổng cộng 30e được 100gb mạng dùng trong vòng 1 tháng.

Sau đó tụi mình đi ăn brunch, bọn mình vào một quán ngay gần đó, gọi pizza, lassagna và mình chọn bừa một chiếc bánh kẹp thịt mà sau này hỏi thì được biết là porchetta. Đúng là ở Ý thì vào đại 1 quán nào ven đường thôi cũng có đồ ăn ngon ấy, mình đặc biệt thích cái bánh kẹp porchetta. Trước giờ mình chưa từng thích các loại sandwich hay burgers, và luôn nghĩ là bánh mì Việt Nam là chân ái, cơ mà thực sự mình bất ngờ khi thử cái bánh kẹp này, ngon lắm luôn ấy (mặc dù vẫn không bằng bánh mì VN) cơ mà đến Ý là nhất định phải thử nhé! Từ hôm đó, sáng nào mình cũng ghé mua 1 chiếc ăn sáng.

Bọn mình đến Vatican vào khoảng 1h chiều, lúc này thì trên quảng trường đã có khá đông du khách rồi, và hàng vào bên trong cũng khá dài, tuy nhiên hàng di chuyển khá nhanh, bọn mình xếp hàng khoảng 15p là vào được bên trong rồi. Khi bọn mình vừa đặt chân đến Vatican thì có mấy chú tiến lại gần hỏi là đã có vé chưa, mấy chú này còn đeo thẻ, bảng tên (mà mình nhìn kỹ thì ghi là “I love Rome” chứ cũng không có chức vụ gì cả), ai không biết thì có thể nhầm đây là staff, các bạn cứ đi tiếp vào trong thôi. Vào khu vực bên trong thì có chia làm 2 lối, 1 lối xếp hàng mua vé để lên nóc của nhà thờ, và một lối vào bên trong nhà thờ không bán vé. Bọn mình chọn đi vào trong nhà thờ trước. Sau khi xem và chụp ảnh ở trong nhà thờ, thì bọn mình đi theo một lối cầu thang nhỏ phía bên cánh phải của nhà thờ để xuống hầm mộ. Nơi đây là lăng mộ, là nơi an nghỉ của 23 vị giáo hoàng. Đi theo lối ra khỏi hầm mộ là đến thẳng chỗ quầy vé để lên nóc nhà thờ, các bạn có thể chọn 8e để leo thang bộ hoặc 10e để đi thang máy, nhưng mình rất recommend là chọn thang máy nhé vì lối lên cao, mình đi lên bằng thang máy mà vẫn phải leo thêm 1 đoạn thang bộ nữa khá là mệt. Lên đến đỉnh thì các bạn có thể thấy được toàn cảnh Vatican từ trên cao. Khi xuống thì các bạn có thể ghé qua quầy lưu niệm để mua lọ và xin nước thánh mang về làm kỷ niệm. Tụi mình cũng định đi bảo tàng Vatican luôn nhưng không kịp vì bảo tàng đóng cửa vào lúc 16:30.

Rời Vương cung thánh đường thánh Peter, tụi mình đi dạo về phía lâu đài Castel Sant’Angelo. Trên đường có ghé ăn kem Gelato, giá kem thì sẽ từ 3-8e, và có thể được chọn từ 1-4 vị tùy thích. Đến Ý là nhất định phải ăn Gelato, hôm nào mình cũng phải ăn 1 chiếc.

Bọn mình tới lâu đài Castel Sant’Angelo vào tầm 6h. Phía trước lâu đài có 1 chiếc cầu với các bức tượng hình thiên thần dọc 2 bên thành cầu, sau mình được bạn mình kể cho là địa điểm quay phim Mật mã Da Vinci. Giá vé vào cửa là 13e 1 người. Lúc này đúng lúc hoàng hôn nên bọn mình quyết định lên nóc trước ngắm hoàng hôn rồi đi ngược xuống dưới thăm quan sau. Đứng trên đó là thấy được toàn cảnh Vatican trong ánh hoàng hôn đẹp đỉnh.

Sau khi rời lâu đài thì bọn mình đi ăn tối. Giới thiệu cho các bạn một quán rất là ok tên là Carlo Menta(Via della Lungaretta, 101).Lần đầu đến Ý mình vô tình tìm được quán này, rất ấn tượng nhưng cũng không lưu lại địa chỉ, lần này quyết định lần mò lại theo trí nhớ, không ngờ tìm lại được. Đồ ăn quán khá ngon, mà giá rẻ hơn so với mặt bằng chung, pana cotta must try nha.

Ngày 2: Colosseo – Đài phun nước Trevi – Pantheon – Piazza Navona

Tụi mình dự định đến Colosseo rồi mới mua vé, nhưng đến nơi mới biết là từ covid, quầy bán vé ở đây vẫn đóng cửa, nên phải đặt vé trước. Này là tội không chịu tìm hiểu trước. Sau đó có vài người đến đề xuất bọn mình đi theo tour với giá 40e/ người. Nhưng bọn mình, phần vì tiếc tiền, phần vì cảm thấy không nhất thiết phải đi vào trong lắm nên bọn mình từ chối. Bọn mình quyết định đi xung quanh ngắm nghía chụp ảnh bên ngoài đấu trường và khu Roma Forum (khu này thì ở ngoài trời, đi xung quanh là thấy được hết nên mình cũng thấy không cần thiết phải vào bên trong lắm). Còn bạn nào muốn xem kỹ hơn thì có thể đặt vé trước từ nhà, vé 18e và bao gồm cả Roma Forum luôn.

Sau đó, tụi mình đến đài phun nước Trevi. Chỗ này lúc nào cũng rất là đông du khách. Nghe nói là nếu ném đồng xu xuống đài phun nước – 1 đồng thì bạn sẽ quay trở lại Rome, 2 đồng thì bạn sẽ phải lòng 1 người la mã, 3 đồng thì bạn sẽ tiến tới đám cưới trong tương lai gần. Lần trước tới đây mình đã ném 1 đồng và thực sự đã quay trở lại Rome 1 lần nữa, lần này cũng ném thêm 1 đồng nữa, mong sẽ lại có dịp quay lại Rome. Gần đài phun nước có 1 quán kem gelato có vị chanh leo khá ngon, mấy hôm sau mình quay lại đây lần nữa chỉ để ăn lại kem ở đây. Đối diện đài phun nước là nhà thờ thánh Vincenzo và Anastasio, nơi đây lưu giữ trái tim của 22 vị giáo hoàng. Ở Rome có rất nhiều nhà thờ, mà nhà thờ nào cũng đẹp hết, bọn mình đi dạo trên đường, cứ gặp nhà thờ nào là lại ghé vào xem.

Tiếp theo tụi mình đến Pantheon, ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 sau CN. Ngôi đền có kiến trúc khá ấn tượng, có mái cao hình vòm, chính giữa có 1 chiếc lỗ để ánh mặt trời chiếu qua, được gọi là Con mắt của Pantheon. Chỗ này không cần mua vé vào cửa, tuy nhiên phải xếp hàng khoảng 20-30p.

Địa điểm tiếp theo mà bọn mình đến là quảng trường Navona, đây là một trong những quảng trường chính ở Rome, rất đông người qua lại. Tụi mình ngồi đây, tận hưởng những giây phút cuối ngày, nhìn dòng người lướt qua trong ánh nắng chiều, cũng khá là thơ thẩn.

Ngày 3: Vatican Museum

Tụi mình có đặt vé trước 1 hôm, giá vé là 22e. Vé đặt lúc 14:30, tụi mình đến hơi sớm nên ngồi một quán cafe ở gần đấy đợi đến giờ vào. Phải nói đây là 1 trong những bảo tàng đẹp nhất mình từng đến. Đến đây, bạn có thể chiêm ngưỡng các cổ vật cũng tác phẩm điêu khắc từ những nền văn minh khác nhau trên thế giới. Đặc biệt nhất là nhà nguyện Cappella Sistina với những tuyệt tác của Michelangelo được vẽ trên trần nhà, đặc biệt là bức tranh The Creation of Adam và Sự phán xét cuối cùng. Bảo tàng khá rộng nên các bạn nên đến sớm để có thể xem được nhiều. Chúng mình lang thang trong này cả 1 buổi chiều.

Ngày 4: Spanish Steps – Trinita dei Monti – Piazza Venezia – Chiesa del Gesù

Thời tiết hôm này không được ủng hộ lắm, mưa khá nhiều nên bọn mình cũng không đi được nhiều. Đầu tiên, tụi mình đến Spanish Steps, những bậc thang nối từ quảng trường Piazza di Spagna đến nhà thờ Trinita dei Monti. Nhà thờ khá nhỏ và tĩnh lặng, đối lập với sự náo nhiệt của quảng trường phía bên dưới. Tiếp theo là quảng trường Piazza Venezia, lúc này mưa lớn quá nên bọn mình cũng chỉ kịp chụp ảnh rồi đi luôn. Điểm đến cuối cùng là Chiesa del Gesu, nằm cách đó không xa, nhà thờ với kiến trúc khá đẹp, trần nhà vô cùng tráng lệ. Bạn nên đến đây vào lúc 5:30 chiều, lúc này sẽ được chứng kiến một bức tranh trượt xuống, mở ra một bức tượng điêu khắc phía bên trong và toàn bộ đèn trên trần đều sáng lên, vô cùng ấn tượng.

Mình rất thích Rome, thích vẻ tráng lệ của thành phố này. Nếu có dịp, mình nhất định sẽ quay lại đây, quay lại với Vatican, với Trevi để ăn gelato và porchetta.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *