Chuyến Đi Thú Vị

Sapa Cả 4 Mùa

Mê Đắm Sapa Tuyệt Diệu Cả 4 Mùa

Dù mang trong mình niềm mong ước ra sao, muốn vãn cảnh hay nghỉ ngơi an dưỡng, muốn khám phá cuộc sống bản làng hay vui thú cùng tự nhiên, khách du lịch cũng chẳng thể làm ngơ trước một Sapa ngọt ngào tuyệt diệu. Chỉ có hai từ Sapa thôi mà người ta đã liên tưởng đến bao nhiêu nét đẹp nồng nàn của thị trấn nhỏ lảng bảng trong sương mờ.

Một Sapa tươi thắm sắc hoa vào mùa xuân, xanh ngát mát lành khi hè gõ cửa, thơ tình với hương thu và lãng mạn trong ‘vương quốc tuyết’ mỗi lần đông ghé qua.

Sapa bốn mùa, mùa nào cũng đẹp. Sapa mười hai tháng, tháng nào cũng đậm chất thơ. Để trái tim ai nhung nhớ về một phương trời Tây Bắc, đôi chân tự nhấc lên đi như đã bị thôi miên, cho trái tim say đắm quên lối về.

THU Ở SAPA – NGỌT NGÀO VÀ ĐẦY THI VỊ

Thu ngọt ngào với màu nắng vàng hệt như mật, thu lãng đãng sương mờ vướng vít, thu se se cơn gió lạnh của khắc thời chuyển giao, thu mộng mị cơn mưa bụi phảng phất. Thu vẽ lên những sắc màu để Sapa đầy thi vị, trở thành ‘người tình’ ước ao trong mắt khách du lịch. Ai về Sapa mùa thu đều không khỏi ngất ngây trong men tình say đắm. Thu ở Sapa, ‘mùa vàng’ đã về, miên man và chạy dài tít tắp, hương lúa thơm nồng trong gió thoảng khiến người nao lòng, hít hà mãi mà chẳng thấy chán.

Thời gian như ngừng trôi, nếp nhà ai bên bản mường trở nên nhỏ bé trong thảm vàng rực rỡ những ngày thu. Làn khói bếp nghi ngút vút vào thinh không, yên bình. Để khi hạt lúa nặng trĩu trên nương, người đồng bào lại hồ hởi rủ nhau đi gặt, mừng vụ mới, bàn tay thoăn thoắt thu hoạch hòa cùng tiếng thủ thỉ chuyện trò và nói cười, sao mà ấm áp quá chừng.

Thu về Sapa, mây như trắng hơn và dày hơn bao giờ hết, để thị trấn vùng cao thoắt ẩn thoắt hiện tựa khu vườn cổ tích của bà tiên, phải từ từ chậm thật chậm để đưa tay ra bắt lấy mới chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp huyễn hoặc ấy. Sapa tháng 11 đơn giản chỉ có thế cũng đủ làm bước chân người về in hằn những nỗi nhớ thương về sương khói trầm lắng đầy lãng mạn đó rồi.

Nằm ở miền nhiệt đới nên không phải nơi nào trên đất nước ta cũng có một mùa đông lạnh thật lạnh như ước ao của nhiều người. Thế nên một Sapa băng giá mà vẫn rất thơ tình trong những ngày đông hiển nhiên trở thành điểm đến lý tưởng trong mắt khách du lịch. Sapa mùa đông, Sapa trong giấc mộng sương mờ, dù ở trong nhà, đi ngoài đường, người ta luôn có cảm giác đang lạc chốn hư ảo nào đó. Những lớp áo dày cộm, những chiếc khăn tay, quàng cổ, mũ len có dịp song hành với mọi người. Sapa lạnh là thế, nhưng chẳng bao giờ mất đi nét duyên dáng của mình, bởi vì có bao nhiêu người đang ‘thèm lạnh’ đến thế kia mà.

Sapa bước vào đông một cách rất ‘tình cờ’, đôi lần còn mang cả tuyết trắng vẽ lên một giấc mơ thiên đường tuyệt đẹp. Tuyết trắng tinh khôi phủ lên mái nhà, lên con đường quen thuộc, lên cành cây trơ trọi chỉ còn thân cành, lên mái tóc ai đang dạo bước ngoài đường. Tuyệt thật.

Đến Sapa mùa đông, không phải để cảm nhận cái lạnh băng ở miền non cao, khách du lịch còn thích thú lang thang thị trấn nhỏ để thưởng thức các món ngon nóng hổi. Trong cái lạnh tê người, còn gì ‘đã’ bằng ngồi bên lò than hừng hực đỏ, xoa tay đều cho nóng rồi áp vào mặt. Miệng nhâm nhi các món nướng thơm lừng đang xộc thẳng vào mũi, chẳng thể kìm chế được nữa. Sapa lúc ấy mới gần gũi mà cuốn hút làm sao.

Đất trời cứ chuyển mình xuân hạ thu đông, để dòng thời gian từ từ xê dịch đem lại những thước phim mới mẻ, thỏa đáp ước mong của đôi mắt đang tò mò về thế giới diệu kỳ. Và Sapa, dù cho đang ở ngày nào, tháng nào, mùa nào, thì Sapa trong mắt người thương vẫn cứ nồng nàn dịu dàng và mộng thơ quá đỗi. Để người ta lưu luyến chẳng muốn bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào. Sapa, mùa nào đẹp nhất ư? Không có đâu, bởi Sapa đẹp từng ngày, ngày nào cũng ‘lúng liếng’ nét duyên khiến người ta mê mẩn đến cuồng si. Sapa ấy, thích thì cứ xách balo lên và đi thôi!
Scodaisym – Mytour.vn : https://shorten.asia/RGj8GKSb

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *