Chuyến Đi Thú Vị

Miền Đất Của Sự Hoà Hợp George Town

Miền đất của sự hòa hợp GEORGE TOWN

George Town – thủ phủ của bang Penang mà có dịp đến vào những ngày xuân đầy nắng – có khá nhiều điều thú vị và bất ngờ, trong phạm vi này đề cập đến sự hòa hợp văn hóa tín ngưỡng.

Sri Mahamariamman Temple – Nhà thờ Ấn Giáo gần 200 năm tuổi

Được thành lập năm 1786 như một thương cảng của Công ty Đông Ấn Anh, George Town đã thu hút nhiều thương nhân, công nhân từ khắp nơi trên thế giới, trở thành nơi định cư của người Anh đầu tiên tại Đông Nam Á.

Trãi qua hơn hai thế kỷ với bao thăng trầm của thời cuộc, chính quyền thành phố đặc biệt thi hành chính sách hòa hợp sắc tộc, văn hóa và tín ngưỡng. Có thể nói, George Town-Penang là một trong những nơi đa dạng tôn giáo bậc nhất của đất nước Hồi giáo Malaysia.

Cheong Fatt Tze – Biệt thự xanh, di sản Peranakan

Một điển hình hoàn hảo là chỉ buổi chiều hoàng hôn dạo quanh khu Jalan Masjid Kapitan Keling, trong thanh âm rộn vui của xe cộ và dòng người lại qua, với bán kính 500m, lần lượt dừng bước bộ hành trước Nhà thờ Công giáo, rồi đến Nhà thờ Thánh George với kiến trúc châu Âu sơn màu trắng tinh khôi, tiếp nữa là Nhà thờ Hồi giáo Kapitan Keling và băng qua con phố là Đền Arulmigu Sri Mahamariamman rực rỡ sắc màu Ấn Giáo, chưa kể các đền thờ Đạo giáo của người Hoa luôn nghi ngút khói hương…Thật không quá khi mọi người gọi nơi đây là “Phố hòa hợp”.

Thánh đường Hồi giáo

(Không nằm trong địa hạt George Town, còn có nhiều địa điểm tôn giáo nổi tiếng linh thiêng như Đền Rắn, chùa Kek Lok Si…luôn thu hút đông đảo du khách mỗi khi đến với Penang).

George Town là nơi nội tụ và giao thoa của nhiều sắc dân Âu-Á, là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Tín ngưỡng người Hoa rất phổ biến tại George Town, Penang

George Town có hệ thống xe bus Rapid Penang tiện ích và hoàn toàn miễn phí.

Là một trong 3 vùng phát triển kinh tế năng động bậc nhất của đất nước, nhưng George Town bảo tồn gần như nguyên vẹn các di sản có từ thời thuộc địa cũng như bản địa, mà đặc biệt là di sản Peranakan (hậu duệ của người Hoa nhập cư từ thế kỷ 15-17)

Tháp đồng hồ, công trình dáng dấp Hồi giáo như quà tặng của George Town dành cho Nữ hoàng Anh

Để ghi nhận những thành tựu về kiến trúc, văn hóa, tín ngưỡng và bảo tồn, UNESCO đã công nhận George Town là Di sản Thế giới vào tháng 7.2008

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *