Mẹo Du Lịch

Kinh nghiệm du lịch Măng Đen – Kon Tum

1. Di chuyển:

Bạn đi bằng đường nào thì cũng phải vượt qua 1 trong 2 con đèo Violak hoặc Lò Xo mới đến được Măng Đen.

Mình tự lái xe từ Đà Nẵng, qua cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi rồi theo quốc lộ 24, đèo Violak để đến Măng Đen (đường và đèo đều đang thi công, đường hơi xấu và rất bụi, lên đến Măng Đen phải đi rửa xe vì noa bẩn như con trâu đất!). Lúc về thì về TP. Kon Tum rồi theo QL14, qua đèo Lò Xo về ĐN. Chủ yếu là tò mò đi cho biết đường. Cả hai đèo đều dài, dốc và quanh co nguy hiểm, mọi người cần kiểm soát tốt tốc độ và chú ý quan sát.

2. Lưu trú:

Kế hoạch của mình là ở lại Măng Đen 2 đêm thứ Bảy và CN (20-22/03) nên mình đặt phòng qua Booking. Có rất ít lựa chọn, chủ yếu là homestay và tối thứ Bảy hầu như không còn phòng. Sau khi booking xác nhận xong, bên home có yêu cầu mình thanh toán trước để đảm bảo có phòng với lý do “khách booking rất hay huỷ”! Ok, fine! Mình cũng thanh toán trước cho 2 đêm. Chỗ này phải phê bình nhẹ với #booking vì thiếu kiểm soát với khách và cơ sở lưu trú. Lần trước mình đi Lệ Giang đặt phòng qua booking cũng nhận được lời nhắn tương tự từ host.

Note nhẹ: ở Măng Đen chủ yếu là homestay và ít phòng có toilet riêng (phòng mình đặt có hiển thị trên #booking là “có toilet riêng” nhưng thực tế là không có, toilet dùng chung và khá là tạm bợ . Nên mn có đặt phòng thì nhớ hỏi kĩ trước với home để tránh phiền toái không cần thiết.

3. Khí hậu:

Khí hậu ở Măng Đen khá giống Đà Lạt, đêm và sáng sớm mát thậm chí lạnh (16-17 độ). Ban ngày có nắng thì cảm giác rất rát, mọi người nên chuẩn bị áo gió/áo khoác và mũ. Có thể sẽ có mưa phùn.

4. Ăn:

Với một người có tâm hồn ăn uống như mình thì Măng Đen không có nhiều địa điểm ăn uống lắm, trong 3 ngày 2 đêm lưu trú hầu như đã “ăn hết Măng Đen”. Mấy địa chỉ có thể tham khảo như sau:

Lẩu Xuyên Tiêu Măng Đen: là nồi lẩu 2 ngăn cay và không cay, phần cay giống như lẩu Tứ Xuyên.

Nhà hàng Măng Đỏ, món lẩu dinh dưỡng sâm rau nấm max ngon nên thử. Nồi nhỏ 4 người ăn no căng không hết.

Gà nướng, thịt nướng cơm lam: quán Cô Sinh với trạm dừng chân Măng Đen đều rất ngon. Lưu ý là 1 ống cơm lam khá nhiều (ống dài tầm 50-60cm, lần đầu mình không biết gọi 2 ống, cắt ra 4 khúc nhìn hoảng hồn, 2 người ăn không hết).

Ngoài ra trên đường Võ Nguyên Giáp, quanh khu chợ còn có các quán phở khô, phở bắc, bánh canh cá lóc, bún…

Note: chủ và nhân viên các quán đều rất thân thiện dễ thương, tư vấn gọi món rất tận tình, thấy khách đi ít người sẽ khuyến cáo gọi phần nhỏ, nếu không có phần nhỏ họ sẽ nói rõ và khuyến cáo khách không nên gọi vì sẽ ăn không hết.

Các loại rau rất tươi ngon, đặc biệt là rau sâm, xào hoặc nhúng lẩu, bữa nào mình cũng ăn :))

Cafe thì không có gì để nói, vc chồng đều ghiền cafe nhưng không thích chỗ nào cả, ngày ngày uống cafe ở quán trong khuôn viên homestay.

5. Chơi:

Măng Đen rất nhỏ không có nhiều chỗ chơi, nên hãy xác định là lên đây nghỉ ngơi thôi, hưởng chút yên tĩnh mát lành giống Đà Lạt .

Hồ Đak Ke: chỗ mình ở ngay gần hồ, đi bộ 1 lát là tới. Hồ rất nhỏ nhưng cảnh quan khá đẹp, mát mẻ, thích hợp sớm chiều đi dạo (có đường dạo bộ quang hồ, đi 1 tí là hết vòng).

Tượng Đức mẹ Măng Đen: Đơn thuần là một cơ sở tôn giáo, không có gì đáng nói. Mình đến ngó một cái rồi đi luôn.

Note nhẹ: Bên đường xe có vài biển báo “Bãi đậu xe”, mấy chỗ này có thu phí (10k cho ô tô con). MN có thể có bỏ qua vì đi tới một chút có bãi đỗ xe miễn phí trong khuôn viên nhà nguyện.

Thác Pa Sỹ: Cá nhân mình thích điểm này nhất! Có thể chạy xe xuống đáy thung lũng. Cảnh quan đẹp, không khí trong lành, có quán cafe view thác, có dịch vụ ăn uống và cả lưu trú, lần sau đến mình nhất định sẽ ở trong thác một đêm.

Các Farm: có khá nhiều trang trại trong khu 37 hộ, vườn cam, vườn dâu, vườn rau… Nhiều farm mở cửa cho du khách tham quan (có thu phí). Lưu ý: đường xá trong khu thác và farm khá vắng vẻ và có nhiều đoạn đường hơi xấu, đường núi quanh co, cần chú ý an toàn khi di chuyển.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *