Mẹo Du Lịch

Kinh Nghiệm Đi Paris Chơi hết nấc

Mấy hôm trước trong lúc dẫn chị bạn đi chơi Paris mình có cao hứng chém gió đi chơi Paris 1 tháng vẫn chưa hết chỗ chơi, thấy bạn có vẻ nửa tin nửa ngờ. Hôm nay rảnh mình thử liệt kê một vài địa điểm các bạn có thể tham khảo đi trong ngày, hoặc tối đa 2 ngày 1 đêm từ Paris xem sao (Cách đi thế nào, mua vé ra sao, chú ý cái gì các bạn google nhé chứ viết ra đầy đủ thì 142 trang A4 size chữ 11 mất)

* Nếu bạn thích lâu đài: Cái này thì Pháp “của nhà trồng được”, chưa tính đến Thung lũng Loire với hơn 3000 lâu đài lớn nhỏ, bán kính 1h xe chạy quanh Paris cũng đã quá đủ và quá nhiều để khám phá:

– Versailles (1), Chantilly (2), Château de Vaux-le-Vicomte (3), Château de Fontainebleau (4) là những cái đặc trưng nhất xung quanh Paris, Versailles thì nổi tiếng lại tiện đi lại, nhược điểm là đông. Chanttily vắng, đẹp, nhưng có 2km cuối phải đi bộ hoặc taxi nếu chọn di chuyển bằng tàu. Còn lại Château de Vaux-le-Vicomte và Château de Fontainebleau thì hơi xa nếu phải đi bằng phương tiện công cộng.

– Nếu có khả năng ngồi tầu xe lâu hơn, hoặc quỹ thời gian cho phép 2 ngày 1 đêm đi cho thong thả, thì Thung lũng Loire thẳng tiến, bạn sẽ có một bữa ‘búp phê” lâu đài với hơn 3000 “món”! Đặc trưng nhất và đáng đi nhất theo mình là 2 lâu đài: Thứ nhất là Château de Chambord (5) đại diện cho phong cách cổ cày vai bừa, to chỉ thua mỗi Versailles về độ rộng, nhưng nhìn “chắc nịch” và ra dáng “lâu đài” hơn Versailles rất nhiều! Thứ hai là Château de Chenonceau (6) tiêu biểu phong cách lãng mạn Pháp, được gọi là quý bà trong làng các lâu đài, nằm toàn bộ trên sông Cher.

* Nếu bạn thích cảnh biển và các làng ven biển:

– Thích cảnh thiên nhiên vách đá hùng vĩ: Etretat (7)

– Thích đi dạo thành phố biển toát mùi tiền kèm cả shopping đồ hiệu: Deauville

– Thích một làng nhỏ, có bờ biển đẹp để nhúng chân và không quá đông đúc khách du lịch: Honfleur, Fécamp (9, 10)

– Thích đi dạo bờ biển mà tối về lại có bát canh ngao chua húp xì xụp: Houlgate (11) (Check google lịch lên xuống của thuỷ triều nếu thuỷ triều rút thấp mới nhặt sò, nhặt ngao được)

– Nếu có 2 ngày một đêm (hoặc có khả năng ngồi tàu xe 7h/ngày) thì nhất định không thể bỏ qua 1 trong 10 lâu đài đẹp nhất thế giới trong mọi bảng xếp hạng: Mont Saint Michel (12)

* Nếu bạn thích làng cổ Pháp:

– Xinh xinh dễ thương thì có: Fondation Monet Giverny (13), Moret-Loing-et-Orvanne (14), Montigny-sur-Loing (15)

* Nếu bạn thích công viên giải trí:

– Nếu đi cùng gia đình cùng trẻ con: Disneyland Paris (16) là cái duy nhất của cả Châu Âu, mặc dù Disneyland Paris giờ hơi cũ chút, kèm với việc sau covid không còn vụ nhân vật hoạt hình đi quanh công viên chụp ảnh ôm hôn miễn phí nữa, nhưng với gia đình có trẻ con và đang mê mẩn với thế giới Disney thì Disneyland luôn là một lựa chọn không tồi.

– Nếu thanh niên trai tráng muốn chơi nhiều trò sốc não hơn chút so với mấy thứ trẻ con ở Disneyland, các bạn có thể thử Parc Astérix (17), so với Astérix thì HyperSpace Mountain bên Disneyland chỉ như trò đùa dành cho trẻ lên 8!

* Nếu bạn thích vườn bách thú: (Ai biết được nhỡ đâu có những bạn có sở thích đặc biệt)

– Zoo Safari de Thoiry (18) chỉ cách Paris 45’ chạy xe: Khá nhiều động vật, ưu điểm có cả safari (lái xe vào chạy vòng vòng giữa lũ thú thay vì người xem thú thì là thú xem người)

– Zoo Parc Beauval (19), hơi xa một chút nhưng vẫn có thể đi về trong ngày. Luôn nằm trong danh sách top 5 các vườn thú to và đa dạng nhất Châu Âu. Một trong những zoo hiếm hoi có Gấu trúc nằm ngoài TQ. Tiện hơn nữa lại nằm ngay gần mấy cái lâu đài trong thung lũng Loire, đi 3, 4 ngày chưa hết thứ để chơi để xem!

* Nếu bạn thích làm “nông dân” hoặc đơn giản chỉ là tín đồ của rau củ hoa quả tươi hái tận vườn: Bán kính 40’ chạy xe quanh Paris có gần chục cái trang trại hái rau củ hoa quả, hái mang về bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu, mà muốn “ăn thử” mỗi loại “một ít” bao giờ chán thì ra cũng được. Ai ăn hoa quả hái vườn rồi mới thấy sự khác bọt với hoa quả bán siêu thị: Dâu siêu thị mua về rửa xong 1 nước đã nát quá nửa, dâu hái vườn về để ngoài tủ lạnh 3 ngày sau ném xuống đất nhặt lên vẫn ăn giòn tan bình thường! 2 cái trang trại to và gần Paris: Cueillette de la ferme Gally, Cueillette de Viltain

Mặc dù tình trạng xăng dầu hiện giờ khá căng, nhưng mình vẫn nhận các tour chụp ảnh kèm đi chơi các địa điểm trên từ Paris nha các bạn! Các bạn chỉ cần ngồi yên tại khách sạn, mình đến bê các bạn đi chơi đi chụp rồi bê về nguyên đai nguyên kiện kèm một bộ ảnh xem 3 ngày chưa hết!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version