Chuyến Đi Thú Vị

Vùng Hoang Dã Cuối Cùng Của Nước Đức

Không có xe hơi ở đảo. Oland và Langeneß được kết nối với đất liền bằng một tuyến đường sắt khổ hẹp dài 5km, xây dựng năm 1923. Chúng tôi ngồi cùng với hành lý băng qua mặt nước. Tôi có thể nhìn thấy hòn đảo nhỏ phía chân trời. Giống như ta vừa hạ cánh xuống một thế giới khác. Tất cả sự ồn ào của cuộc sống phố thị, tràn đầy sự sống động, phấn khích, hoạt động và năng lượng lùi lại phía sau.

1) Làm thế nào để đến được Hallig Langeness?


Bằng tàu hoả và bus: tra tàu điểm đến là Bahn­hof Bredstedt. Từ đây sẽ có bus để đi tới bến cảng – Fähr­ha­fen Schlütt­siel.
Từ bến cảng Schlütt­siel các bạn sẽ đi tiếp bằng thuyền để tới Langeness. Tra giờ xuất phát ở đây. Thường chỉ có hai chuyến một ngày lúc 10h sáng và 6h chiều. Mất khoảng 1-1.5 tiếng để đi tới Langeness.

Lưu ý rằng, nếu bạn muốn m trải nghiệm đi tàu Lorenbahn (đặc biệt vào mùa nước lên thì rất đẹp vì chỉ còn đúng đường ray tàu lộ ra còn hai bên toàn là nước), thì bạn phải ở khách sạn trên đảo Oland. Nếu ở khách sạn này thì bạn sẽ được đưa đón từ đất liền và có khi chủ vui tính thì được họ chở sang Langeness chơi. Tuy nhiên ở Oland chỉ có đúng một khách sạn nên thường kín chỗ và cần đặt phòng từ sớm.

Ngoài ra vẫn còn một cách khác để thăm thú các đảo dành cho những người thích phiêu lưu hơn đó là chèo thuyền kayak. Ở Đức đa phần không được cắm trại tự do ngoài tự nhiên, nhưng riêng ở Langeness những người chèo thuyền kayak được phép dựng lều cắm trại.

2) Nên đi Langeness vào thời điểm nào và ở bao lâu?

Rất khó để chọn thời điểm vì mỗi mùa lại những điểm riêng biệt. Mùa hè, thời tiết mát mẻ dễ chịu, nước ấm để có thể đi chân trần trên bùn cát khi nước rút, thậm chí là đi bộ từ đảo này sang đảo khác

Mùa thu đông là mùa bão lũ nước ngập – người dân gọi là “Land Unter” – tất cả mọi thứ trên đảo chìm dưới nước biển trừ các Warf (đụn đất đắp cao để xây nhà trên đó). Ở Langeness có 18 Warf tất cả. Thông thường một năm có khoảng 10 lần “Land Unter” nhưng bà chủ nhà nói năm vừa rồi nước ngập tận 30 lần. Cảm giác ở đây khi nước ngập hết mênh mông, không đi đâu được hết chắc hẳn cũng rất thú vị và đáng để trải nghiệm một lần.

Ngoài ra mỗi người có cách thăm thú và du lịch khác nhau nên khó nói nên ở đây bao lâu. Có người một ngày là đủ, có người thích ở hẳn một tuần. Cá nhân mình ở đây ba đêm vì vốn quen du lịch chậm rãi – dù vậy vẫn còn một số điểm chưa có thời gian thăm hết

3) Ăn gì và ở đâu ở Hallig Langeness?

Ở trên đảo chỉ có ‘siêu thị’ duy nhất là Edeka (gọi là siêu thị chứ bé tí xíu vài mét vuông như một chòi gỗ trong rừng và chỉ mở vài lần trong tuần) và nông trại Hokenswarf (chỉ bán cho khách ở Warf của họ) bán thực phẩm thiết yếu như bánh mì, trứng, sữa, xúc xích,… Edeka chỉ giao hàng vào Thứ Ba và Thứ Sáu (lịch trình mùa hè) trên Langeneß và vào Thứ Tư trên Oland. Vào mùa đông, việc giao hàng trên Oland tiếp tục vào thứ Tư, trên Langeneß chỉ một lần một tuần vào thứ Năm. Thế nên hãy tự mang những đồ thực phẩm (nếu muốn tự nấu ăn) và tất cả các đồ thiết yếu khác vì bạn sẽ chẳng thể mua được thêm gì nhiều khi đã đặt chân đến đảo

Ăn ở ngoài thì có 3 sự lựa chọn:
Quán Cafe Koo­ken­stuv ở Ke­tels­warf: có bánh, cafe và đồ ăn nhẹ cho bữa trưa. Nguyên liệu cô chủ dùng rất bio và thân thiện với môi trường.
Nhà hàng thuộc khách sạn Anker’s Hörn: cafe, bữa chính.
Nhà hàng thuộc Gasthaus Hilligenley: cafe và bữa chính. Rẻ hơn Anker’s Hörn nhưng đồ ăn không ngon bằng.

Trên đảo có duy nhất một khách sạn đó là Anker’s Hörn. Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, vị trí rất đẹp và ngay gần với bến cảng (nếu bạn không có ý định tự nấu ăn thì rất nên ở khách sạn này!!!)

Tuy nhiên chúng mình chọn ở Ferienwohnung. Danh sách các Ferienwohnung ở đây. Nhà chúng mình ở là Gästehaus Tadenswarf, đây không phải sự lựa chọn đầu tiên nhưng do hết chỗ nên lại thành điểm hay vì Tadenswarf chung chủ với Honkenswarf – là nông trại duy nhất trên đảo cung cấp thực phẩm cho khách hàng. Chỉ ở trong hai Warf này bạn mới được mua đồ ở nông trại.

4) Xem gì và làm gì ở Hallig Langeness?

Phương tiện di chuyển trên đảo thường là bằng xe đạp. Có xe ô tô điện cho thuê theo ngày với giá 39€/ngày. Mình khuyên là nên dùng xe đạp vì thường khi thuê Ferienwohung ở các Warf thì sẽ có sẵn xe đạp luôn. Đảo bé và đẹp nên xe đạp chắc chắn là cách thăm thú nơi đây tuyệt vời nhất.

Hải đăng Langeness ngắm lúc hoàng hôn siêu đẹp.
Trạm bảo vệ thiên nhiên biển Wadden (Schutz­sta­ti­on Wat­ten­meer). Ở đây có các triển lãm, bảo tàng, seminar hay các tour dẫn đi quan sát chim, tour đi bộ xuyên đảo…

Wattwanderung: hiking các bãi bồi cạn khi thuỷ triều rút. Nếu chọn đúng thời điểm, bạn có thể đi bộ từ đảo này sang đảo khác và khám phá cả một hệ sinh thái sống động trong mặt đất.

Tắm biển: vô vàn bãi tắm không có người, nước ấm, nhiều bãi nông và hầu như không có sóng nên rất thích hợp cho gia đình và trẻ nhỏ.Ngắm chim: vào mùa cao điểm (đầu xuân, cuối hè) ở đây có hàng triệu con chim, vịt, ngỗng… về tụ tập.

Đi chơi các đảo lân cận – mỗi hòn đảo có một vẻ riêng: Gröde, Habel, Hamburger Hallig, Hooge, Langeneß, Norderoog, Nordstrandischmoor, Oland, Süderoog, Südfall

Thăm hai bảo tàng và nhà thờ ( nhưng vì covid nên đóng cửa rồi )

Một hoạt động không thể bỏ qua là dậy sớm ngắm bình minh – thời điểm ánh sáng ma thuật nhất trên đảo! Đẹp tuyệt vời và bõ công dậy lúc bốn giờ Còn ai không phải con người của buổi sáng thì ngắm tạm hoàng hôn nhé

Tham dự các lễ hội và hoạt động hàng năm.
Đi bắt hàu, tôm, cua, ốc, hến về nướng BBQ. Hoặc nếu có bằng câu cá bạn có thể đi câu biển.

Hiking quanh đảo, khám phá thảm thực vật chỉ có nơi đây trên các đồng cỏ muối (Salzwiesen)

Tham gia các hoạt động ở nông trại Honkenswarf: vắt sữa, thu hoạch rơm, thu hoạch lau sậy…

Tháng Bảy & Tám có các chuyến tàu đi ngắm hải cẩu.

Các bạn nên đạp xe khám phá hết các ngóc ngách quanh đảo.

Không làm gì và tận hưởng sự rộng lớn và cô độc của tự nhiên!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *