Mẹo Du Lịch

VISA LÀ GÌ ? TẠI SAO ĐI NƯỚC NGOÀI, CÓ NƯỚC THÌ CẦN VISA, CÓ NƯỚC THÌ KHÔNG ?

Định nghĩa đơn giản thì Visa là một loại giấy thông hành mà một nước cấp cho người ngoại quốc để cho phép người đó có thể vào và ra nước họ. Nói cụ thể hơn, Visa là để kiểm soát vấn đề di dân, đảm bảo người mang Visa khi vào quốc gia khác sẽ đúng mục đích, ko có ý định xấu và ko có ý định trốn ở lại quốc gia đó.

Hiểu nôm na là một quốc gia “tốt hơn” sẽ hạn chế quyền đi lại của người dân từ quốc gia “kém hơn” vào nước mình bằng Visa. Còn nước “kém hơn” thì thường ko yêu cầu Visa đối với người dân từ các nước “tốt hơn”. Cũng dễ hiểu thôi, con người thường có xu hướng đi đến những nơi tốt hơn, chứ thường ít ai có ý định ngược lại. Bên cạnh đó thì vấn đề ngoại giao giữa 2 nước cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc di chuyển của công dân 2 nước. Vấn đề thúc đẩy phát triển du lịch cũng là một yếu tố nữa tác động.

Và theo bảng xếp hạng passport mới nhất năm 2022 thì Nhật Bản và Singapore là 2 quốc gia có điểm cao nhất, đồng nghĩa với việc 2 quốc gia này có thể tự do đi đến 192 nước trên thế giới mà ko cần bất cứ thủ tục, giấy tờ hay xin phép gì. Có thể hiểu là 2 quốc gia này tốt và người dân ko có ý định đi qua 1 nước khác để trốn ở lại nên không cần kiểm soát họ.

Xếp cuối bảng là Afghanistan, họ chỉ đến được 26 quốc gia mà ko cần xin Visa, còn lại phải xin phép. Có thể hiểu là với bất ổn trong nước thì người dân họ luôn muốn rời khỏi quốc gia này sang vùng đất mới nên bị hạn chế.

Còn Việt Nam mình hạng thứ 89, tăng 6 hạng so với năm 2021 nên đã tự do đi lại được 52 nước ko cần xin Visa. Một thứ hạng cũng khá thấp, cũng ko khó hiểu lắm sau rất nhiều trường hợp trốn ở lại khi đi du lịch rồi làm hồ sơ giả để qua nước ngoài định cư. Nên nếu mà không hạn chế chắc còn nhiều trường hợp nữa, cái này tự trách bản thân người dân mình thôi.

Vậy xin Visa có khó ko ? Thật ra là ko khó với người thật việc thật, có đủ điều kiện đi du lịch, và quan trọng là ko có ý định trốn ở lại quốc gia đó. Như mình, cuộc sống cũng làng nhàng thôi nhưng mình có gia đình, có công việc, có con cái ở Việt Nam nên mình chứng minh là mình ko có lý do trốn ở lại nước họ, nên các nước mình xin Visa hầu hết ko có nước nào từ chối.

Danh sách 52 nước miễn Visa hoặc cấp Visa lúc đến sân bay đối với công dân Việt Nam (có nghĩa là với các quốc gia này các bạn xách đít lên mua vé máy bay là đi thôi):

– Mở đầu thì ai cũng biết rồi, các nước anh em trong ASEAN: Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thailand, Timor Leste.

– Sau đó là các quốc gia ở Châu Á khác: Iran, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Maldives, Nepal, Tajikistan.

– Tiếp theo là các nước Châu Đại Dương: Cook Islands, Marshall Islands, Micronesia, Niue, Palau, Samoa, Tuvalu.

– Thêm vào đó là Châu Mỹ: Barbados, Bolivia, Chile, Dominica, Ecuador, Haiti, Panama, St Lucia, St Vincent & The Grenadines.

– Cuối cùng là Châu Phi: Cape Verde, Comoros, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritania, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia.

Còn Taiwan và Sri Lanka thì phải xin Visa, nhưng là Visa điện tử. Khai báo online chứ ko cần giấy tờ gì.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *