Chuyến Đi Thú Vị

Tuyến tàu ngắm cảnh CENTOVALLI Railway

Trong 5 tuyến tàu ngắm cảnh nổi tiếng nhất của Thụy Sỹ thì đây là tuyến ngắn nhất, chưa tới 60km. Tuyến đường này nối Domodossola ở Bắc Ý với Locarno ở phía Nam Thụy Sỹ, đi qua thung lũng Vigezzo và vùng Centovalli (Centovalli có nghĩa là 100 thung lũng).
Với 2 tiếng trên tàu, bạn sẽ đi qua rất nhiều những hẻm núi sâu, những cây cầu cao ngất, những thác nước dọc đường và những ngôi làng nhỏ xinh với những căn nhà xây bằng đá.
Tuyến đường Centovalli ít được biết đến hơn so với những tuyến nổi tiếng còn lại. Có lẽ vì nó không “ăn ảnh” bằng những tuyến kia, nhưng nhìn tận mắt thì Centovalli vô cùng ấn tượng. Cả một vùng bạt ngàn sông núi, thung lũng nối thung lũng, cầu nối cầu… Bạn sẽ cảm thấy con người thật nhỏ bé trước thiên nhiên, mà cũng thật vĩ đại vì đã chinh phục được nó.
Domodossola chỉ cách Milan từ 1h25′ – 1h45′ đi tàu. Từ Domodossola tới Brig cũng chỉ mất chưa tới 40′, từ đó bạn có thể đi tiếp Zermatt, Montreux/Geneva hay Spiez/Interlaken/Bern.

Locarno là một thị trấn xinh xắn nằm bên hồ Maggiore, rất gần với Ascona, Bellinzona và Lugano. Ngồi bên bờ hồ ở Locarno, bạn sẽ thấy mình được bao quanh bởi dãy Alps .
Tàu giữa Domodossola và Locarno nói chung là tàu đi thẳng (không phải đổi tàu). Phiên bản panoramic với cửa kính rộng có tên là Treno Panoramico Vigezzo Vision và tàu này có thêm khoản surcharge rất nhỏ là 1.5 euro, bạn có thể trả tại ga hoặc trên tàu. Phiên bản kia không có toa panoramic và có tên Centovalli Express. Khi search tàu trên SBB bạn có thể thấy những thông tin này.
Đặt chỗ: Được nhưng không bắt buộc. Bạn có thể đặt tại ga (mình không biết đặt online ở đâu .
Tìm giờ tàu: bằng app hoặc trang web SBB, nhớ search ‘Domodossola (I)’ và ‘Locarno FART’ vì tàu này dùng đường ray hẹp nên đi từ phần khác của ga.


Giá vé: 44 CHF
Mình còn giữ được rất ít ảnh chụp từ tuyến đường này nhưng ký ức đẹp về nó thì còn nguyên vẹn. Những tấm hình chụp từ cửa sổ tàu khá mờ và xấu nhưng khi xem lại mình vẫn thấy chúng đẹp lạ lùng: những căn nhà nhỏ xây bằng đá, một tháp chuông nhà thờ với đàn chim xáo xác bay quanh… làm mình nhớ rất rõ cảm giác của ngày hôm đó: Thụy Sỹ thật đẹp đẽ mà xa lạ.
Tới Locarno, mình tìm được một nhà hàng nổi bên hồ, vốn là một con tàu cũ. Mình ngồi đây chắc cả 2 tiếng đồng hồ, vừa nhấm nháp các món ăn, vừa ngắm mặt hồ và núi bao quanh. Lâu lâu lại có vài chú vịt bơi vào gần mạn tàu, chắc để chờ ăn vụn bánh mỳ từ du khách .


Locarno có con đường ven hồ rất đẹp, khá thích hợp để tản bộ sau bữa ăn. Hồi mình đi thì từ bờ hồ bạn có thể nhảy lên một chiếc street train – loại ‘tàu’ nhỏ nhỏ chở du khách vòng quanh phố cổ, không biết bây giờ còn chạy không.
Locarno có khá nhiều thứ để xem. Nếu có thời gian bạn có thể đi thăm nhà thờ Madonna del Sasso và đi cáp treo lên núi Cardada và đỉnh Cimetta nhé. Quanh Locarno cũng có rất nhiều nơi đẹp để đi day trip như Ascona, đập nước Verzasca hay các làng bên hồ Maggiore.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *