Chuyến Đi Thú Vị,  Địa điểm Checkin

Truyền thống Giáng Sinh độc lạ xứ Catalan.

Người Catalan, đặc biệt là Ở Barcelona, có những truyền thống Giáng sinh độc đáo và đặc sắc mà có lẽ sẽ khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:
1. Caganer:
Đây là một bức tượng nhỏ thường được đặt trong các tiểu cảnh Giáng Sinh, gần nơi Chúa Giê-su ra đời. Điều đặc biệt là Caganer thường được miêu tả đang-đi-vệ-sinh. Hình ảnh này có thể được coi là phản cảm ở một số nền văn hóa, trong bối cảnh Catalan, nó lại có ý nghĩa tích cực. Hành động của Caganer tượng trưng cho sự phân bón tự nhiên cho đất, từ đó đảm bảo mùa màng tốt lành và sự thịnh vượng cho năm tới.
2. El Tió de Nadal:
“Tio de Nadal” là một khúc gỗ, thường được trang trí với một khuôn mặt vui vẻ và đội một chiếc mũ beret Catalan truyền thống. Bắt đầu từ 8/12, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, các gia đình Catalan sẽ đặt “Tio de Nadal” trong nhà của họ. Trẻ em được khuyến khích chăm sóc “Tio” bằng cách phủ nó với một chiếc chăn để giữ ấm và đôi khi cho nó ăn những thứ như vỏ cam hoặc bánh ngọt. Vào đêm Giáng sinh hoặc vào ngày 24 tháng 12, trẻ em sẽ đánh vào “Tio” bằng một cây gậy trong khi hát một bài hát truyền thống. Bài hát này khích lệ “Tio” để “đi ị” ra những món quà, thường là kẹo và những món đồ nhỏ khác. Truyền thống này tượng trưng cho sự may mắn và sự chia sẻ. Nó cũng mang ý nghĩa của sự mừng vui và tinh thần của lễ hội.
3. Els Tres Reis (Ba Vua):
Trong văn hóa Catalan, “Els Tres Reis” hoặc “Los Reyes Magos” (Ba Vua) là những người mang quà cho trẻ em thay vì ông già Noel. Truyền thống này dựa trên câu chuyện Kinh Thánh về Ba Vua (Melchor, Gaspar và Baltasar) từ Phương Đông, còn được biết đến là Ba Người Đạo Sĩ, đã theo dõi ngôi sao Bắc Đẩu để đến Bethlehem và tặng quà cho Chúa Jesus khi Ngài mới sinh.Mỗi người trong số họ đại diện cho một phần khác nhau của thế giới và mang theo một món quà biểu trưng: vàng, nhũ hương, và mộc dược.
Vào đêm ngày 5/1, các cuộc diễn hành lớn được tổ chức, Ba Vua diễu hành qua các đường phố, phân phát kẹo và quà cho trẻ em.
Trẻ em thường để lại giày của mình ở một nơi nổi bật trong nhà, hy vọng rằng Ba Vua sẽ ghé qua và để lại quà cùng với những món ngon.
4. Misa del Gallo (Thánh lễ Gà trống):
“Misa del Gallo”, hay Thánh lễ Gà Trống, là một buổi lễ đặc biệt được tổ chức vào đêm Giáng sinh, thường bắt đầu vào lúc nửa đêm. Sở dĩ có cái tên như vậy vì truyền thuyết kể rằng vào đêm Chúa Jesus được sinh ra, tất cả các loài động vật đều có khả năng nói như con người, và gà trống là loài động vật đầu tiên thông báo sự ra đời của Chúa Jesus bằng cách gáy vào lúc nửa đêm. tr được kỷ niệm ở nhiều nhà thờ trên khắp Catalonia, bao gồm cả nhà thờ nổi tiếng Sagrada Familia ở Barcelona.
5. Bài ca Cant de la Sibil·la:
“Cant de la Sibil·la” là một bài hát cổ xưa được trình diễn trong thánh lễ đêm Giáng sinh, đặc biệt phổ biến ở đảo Mallorca, Sardinia và Catalonia. Có nguồn gốc từ Trung Cổ, thế kỷ 10, bài hát này dựa trên lời tiên đoán của Sibyl, một nhà tiên tri trong thần thoại La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trong bài hát, Sibyl dự báo về Ngày Tận Thế và sự phán xét cuối cùng. Bài hát thường được trình diễn bởi một ca sĩ solo, thường là một giọng nữ hoặc một cậu bé, mặc trang phục truyền thống và đôi khi cầm một thanh gươm. Bài hát tập trung vào chủ đề của sự cứu rỗi và hình phạt, phản ánh niềm tin Công giáo vào sự cứu rỗi thông qua Chúa Jesus Christ.
Năm 2010, UNESCO đã công nhận “Cant de la Sibil·la” là Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại, nhấn mạnh tầm quan trọng văn hóa và lịch sử của nó.
6. Chợ Giáng Sinh Fira de Santa Llúcia.
Bắt đầu từ năm 1786, chợ Fira de Santa Llúcia thường được tổ chức trước Nhà Thờ Chính Toà Barcelona và là một trong những hội chợ Giáng sinh nổi tiếng và truyền thống nhất ở Barcelona.
Hội chợ nổi tiếng với các gian hàng bán đồ trang trí Giáng sinh, bao gồm cả những cành cây thông, các gian hàng bán figuritas (hình nhân nhỏ cho tiểu cảnh giáng sinh) và các phiên bản của CaganerNơi đây cũng trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bao gồm đồ gốm, trang sức, và các sản phẩm handmade khác.
7. Cena de Nochebuena (Bữa tối Đêm Giáng sinh):
Cena de Nochebuena thường được tổ chức vào đêm 24/12. Đây là một buổi tối trang trọng, khi mọi người cùng nhau tụ tập để ăn tối trước khi tham dự Thánh lễ Gà trống (Misa del Gallo) vào nửa đêm (giống nhà mình ăn Giao Thừa rồi đi Chùa đầu năm nhỉ). Thực đơn cho Cena de Nochebuena thường bao gồm các món ăn truyền thống như súp galets và escudella i carn d’olla, một loại súp thịt Catalan.
8. Concerts de Nadal (Hòa nhạc Giáng sinh):
Và cuối cùng, là một không phần không thể thiếu vào mùa Giáng Sinh, nhiều hòa nhạc được tổ chức trong các nhà thờ và cung điện văn hóa trên khắp Barcelona, cung cấp âm nhạc mùa lễ từ cổ điển đến dân gian. Ngay thời điểm, vé rút thăm may mắn để tham dự các buổi hoà nhạc này đã được công bố rồi, bạn chỉ cần điền thông tin online và chờ may mắn tới thôi :3

Theo dõi mình để nhận thêm nhiều thông tin du lịch miễn phí tại Barcelona. Ngoài ra mình có nhận host và thiết kế tour riêng được “bản địa hoá” và “đo ni đóng giầy” cho bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *