Chuyến Đi Thú Vị

TÒA GIÁM MỤC ĐẸP TỰA TRỜI ÂU

Tòa Giám Mục Kon Tum (còn gọi là Chủng viện Thừa sai Kon Tum), tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Thống Nhất của phố núi. Là cơ sở Công giáo lớn nhất, quản lý giáo phận Kon Tum (bao gồm 2 tỉnh Gia Lai & Kon Tum).

Đi qua những khu phố khá yên tĩnh, bước qua cánh cổng uy nghiêm, như đi đi lạc vào một thế giới khác : trong lành và an bình.

Sáng nay Chủng viện có thánh lễ, bác bảo vệ nghiêm khắc cảnh báo khách vãng lai không được bước quá cầu thang, giữ sự thanh tịnh cho các cha. T hứa với bác là chỉ đi dạo và chụp hình bên ngoài.

Tòa Giám mục là một công trình kiến trúc độc đáo, theo kiểu phương Tây kết hợp với lối kiến trúc bản địa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, được xây dựng vào năm 1935 – 1938.

Khối công trình trải dài 100m, có ba tầng. Trong đó tầng trệt được xây bằng gạch và bê tông, còn hai tầng lầu trên là hệ kết cấu khung gỗ, mái nhà lợp ngói. Khuôn viên là hàng cây cổ thụ, hoa cảnh được chăm sóc cẩn thận. Đặc biệt, 2 hàng sứ lâu năm xòa tán che cho con đường đi thẳng vào tòa nhà chính, nếu vào buổi ráng chiều, chắc chắn sẽ chụp được những góc hình “thần thánh”.

Giáo phận được thành lập nhờ công của của vị Giám mục người Pháp tiên khởi – Đức Cha Martial Jannin Phước. Hiện ngay trước toà nhà có đặt tượng tưởng niệm Đức Cha.

Qua bao phiền lụy của gần một năm sóng gió, lòng thật thanh thản khi được bước vào đây, cứ như được ban ơn lành từ Thiên Chúa. Ước mong vẻ đẹp của Tòa Giám Mục là vĩnh cữu, vững chãi giữa đại ngàn và muôn đời là chỗ dựa tinh thần của đồng bào lương và giáo Kon Tum…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *