Mẹo Du Lịch

THỜI GIAN ĐÂU ĐỂ ĐI DU LỊCH?

BÍ KÍP: THỜI GIAN ĐÂU ĐỂ ĐI DU LỊCH?

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi rằng “Thời gian đâu mà đi suốt thế?”. Ít ai biết rằng, ngoài là một travel blogger, công việc chính hiện tại của mình cũng là một nhân viên văn phòng. Vậy mình tận dụng thời gian như thế nào để có nhiều chuyến đi như thế? Mời bạn xem qua các bí kíp dưới đây nha:

1. Tận dụng dịp hè, lễ, Tết, cuối tuần

thường hay tận dụng các ngày nghỉ cuối tuần cho các chuyến đi gần 2N1Đ. Ví dụ như:

 • Gần Sài Gòn thì có Vũng Tàu, Thạnh An, Đà Lạt, An Giang,…
 • Gần Hà Nội thì có Tam Đảo, Tà Xùa, Mộc Châu, Ninh Bình,…

Ngoài ra, một nguồn thời gian kha khá trong năm đó chính là Lễ, Tết, hè (đối với các bạn sinh viên). Thường kết hợp những dịp này với những ngày cuối tuần hoặc nghỉ phép để có những chuyến đi dài ngày hơn.

2. Tận dụng triệt để những ngày phép trong năm

Là người lao động thì ắt hẳn mỗi người đều sẽ có ngày phép, từ 10 – 18 ngày phép tùy công ty. Thường để dành cố định 5 ngày phép cho gia đình và các dịp đặc biệt khác. Còn lại tầm hơn chục ngày đã có thể giúp bạn đi xả láng cả năm.

Ví dụ:

 • Mỗi tháng bạn kết hợp 1 ngày phép với dịp cuối tuần, bạn có thể có 10 chuyến đi 3N2Đ trong năm.
 • Nếu bạn dành 4 ngày phép cho 5 chuyến đi 3N2Đ, 6 ngày phép còn lại bạn đã có thể kết hợp dịp cuối tuần để có thêm 3 chuyến đi 4N3Đ, hoặc 2 chuyến đi 5N4Đ nữa. Tha hồ mà đi luôn.

Đó là chưa kể kết hợp thêm với những ngày Lễ, Tết nữa đó nha!

3. Kết hợp các địa điểm cùng tuyến đường

Để tận dụng thời gian cho các chuyến đi, thường chọn các địa điểm gần nhau hoặc nằm trên một cung đường để cùng kết hợp. Vừa có thể khám phá nhiều nơi cùng một lúc, vừa có thể tiết kiệm thời gian di chuyển giữa nhiều nơi. Vẹn cả đôi đường!

Sau đây là một số địa điểm phổ biến ở Việt Nam có thể kết hợp cho các chuyến đi 4N3Đ hoặc 5N4Đ theo kinh nghiệm của mình nha:

 • Huế – Đà Nẵng – Hội An
 • Hà Nội – Ninh Bình
 • Hà Nội – Sapa – Y Tý – Lào Cai
 • Hà Giang – Cao Bằng
 • Mộc Châu – Mai Châu – Tà Xùa
 • Quy Nhơn – Phú Yên
 • Ninh Thuận – Bình Thuận
 • An Giang – Kiên Giang – Cà Mau

4. Tiết kiệm thời gian trong chuyến đi

 • Tận dụng các chuyến xe hoặc các chuyến bay đêm để tiết kiệm thời gian di chuyển, ngủ một giấc đã đến nơi rồi.
 • Nếu có thể, hãy đặt xe, khách sạn hay vé các điểm tham quan trực tuyến từ trước để không phải chen lấn xếp hàng hay gặp tình trạng hết vé, hết phòng.
 • Lên kế hoạch chi tiết trước mọi hành trình để không phải mất thời gian vừa đi chơi vừa tìm hiểu.

5. Tận dụng khoảng gap giữa các công việc cho các chuyến đi để đời

Mùa thu năm ngoái, sau khi vừa tốt nghiệp, mình tự tặng cho bản thân mình một chuyến đi cực đáng: 11 ngày vi vu Trung Quốc, khám phá Côn Minh – Lệ Giang – Shangri-La.

Mùa thu vừa rồi, trước khi chuyển sang công việc mới, mình dành hơn nửa tháng ròng để thực hiện “lời hứa của thanh xuân” với 12 ngày vòng quanh Đông – Tây Bắc mùa lúa chín.

Mình nghĩ rằng, giữa những khoảng thời gian gap (như từ cấp 3 lên Đại học, mùa hè giữa các năm Đại học, sau khi tốt nghiệp Đại học cho đến khi đi làm, khoảng thời gian trước khi thay đổi công việc mới, công ty mới,…) bạn nên dành tặng cho mình một chuyến đi để đời thật dài và thật đáng nhớ.

Vừa để khám phá những vùng đất mới với tâm thế tự do nhất, vừa có những kỷ niệm tuyệt vời cho những cột mốc trong cuộc đời. Để rồi khi trở về, nhìn lại, thấy mình đã lớn hơn vài chút, và sẵn sàng cho những thử thách muôn hình muôn vẻ trong tương lai sắp tới!


Mỗi người chúng ta đều có 24 giờ trong 1 ngày, 12 tháng trong 1 năm. Việc sử dụng khoảng thời gian này vào chuyện gì nằm ở bạn. Có những người sẽ thích lao đầu vào công việc để gặt hái thành công, có những người thích chinh phục những vùng đất mới.

Ai rồi cũng sẽ già đi, và mình vẫn luôn nỗ lực từng ngày, để mình của 20 hay 30 năm sau có thể nhìn lại quãng thời gian tuyệt đẹp này, mỉm cười mãn nguyện vì đã sống một tuổi trẻ không có gì hối tiếc!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *