Chuyến Đi Thú Vị

REVIEW VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ


Nối tiếp thành công của bài review về “ Đường Lâm Cổ Trấn” và “Làng Văn Hoá Các Dân Tộc Việt Nam” . Lần này mình sẽ review cho các bạn một địa điểm cũng nằm ngay gần Hà Nội thôi, đó là “BA VÌ”. Cách Hà Nội khoảng 57 km.

 1. KHOẢNG CÁCH: Bạn sẽ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để đặt chân đến cổng “Vườn quốc gia Ba Vì” tính từ bến xe Mỹ Đình. Đi xe ôm hoặc tự đi xe đến bến xe Mỹ Đình-gửi ở đó. Sau đó tìm xe số 71 hoặc 74 lên xe hỏi kỹ bác tài xem có phải điểm cuối là dừng ở Xuân Khanh không rồi hãng lên ngồi. Hôm mình đi giá vé là 9.000đ để đi đến bến Xuân Khanh. Xe đi chậm rãi gần 2 tiếng mới đến bến Xuân Khanh- điểm cuối cùng . Xong họ thả bạn xuống thì bạn tìm taxi đỗ ngay đấy bảo chở vào “Vườn quốc gia Ba Vì” giá thì 70k cho 5km, nói giá trước luôn để đi tắt đồng hồ :))) => Đây là đi bằng Bus
  : Nếu bạn xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa thì ở đó có xe 214 cũng đi đến Xuân Khanh. Sau đó cũng bắt taxi từ Xuân Khanh vào vườn quốc gia Ba Vì. Còn bạn có thể chọn XE MÁY để đi phượt Ba Vì (NÊN ĐI XE MÁY) , Đường thì cũng không xấu lắm nhưng hơi xa, bụi.(( hôm đấy bọn mình đi bằng xe BUS vào đến cổng mua vé người ta bảo là đi từ cổng lên “ NHÀ XƯƠNG RỒNG” là 4km thế là phải thuê xe máy ở đấy, rất đắt mà xe thì đểu (giá thuê xe máy tầm 150k-170k tuỳ chỗ) nhưng mình mặc cả 130k/1 xe thôi mặc cả nhớ bảo là cháu chỉ đi ít ít rồi cháu về thôi, cháu không đi xa đâu :))) Và nếu bạn đi bằng xe máy hoặc thuê thì qua cổng là mất phí 6.000 đ/1 xe (PHẢI GIỮ VÉ XE NÀY ĐỂ ĐI LÊN TRÊN CÒN GỬI XE ĐỂ CHỤP ẢNH, MẤT VÉ SẼ KHÔNG GỬI ĐƯỢC XE ĐÂU)
  => nói chung là ĐI XE MÁY SẼ TIỆN HƠN RẤT NHIỀU, thích lượn lờ đâu cũng được. Nếu mà đi bus thì họ chỉ thả bạn ở cổng chứ còn từ cổng đi vào vườn quốc gia lên các địa điểm chụp ảnh xa lắm tàn 5-7km không thể đi bộ được, cực mệt!
 2. MUA VÉ: • Vé Người lớn: 60.000 đ/lượt
 • Vé dành cho Sinh viên: 20.000 đ/lượt
 • Vé dành cho Học sinh: 10.000 đ/lượt
 • Vé ưu tiên cho người cao tuổi, người tàn tật: 30.000 đ/lượt
  Mang thẻ sinh viên đi, mua vé đưa qua cửa người ta nhìn mặt từng người mới có giá 20k cho SINH VIÊN.
 1. NÊN ĐI VÀO MÙA NÀO ?
 • mình đi vào cuối t2 (combo lạnh+sương mù, đường đi chỗ vườn quốc gia thì vài chỗ có đất ướt hơi nguy hiểm)
 • Ai thích khô ráo nên đi vào mùa hè (tháng 5,6)
 • Ai thích chụp ảnh với hoa dã quỳ (đi giữa tháng 11 hoa nở rộ)
 1. MANG GÌ KHI ĐẾN ĐÂY:
 • Tự mang đồ ăn, uống đi (mang cơm hoặc mang đồ nướng lên đấy tại cạnh khu nhà xương rồng có khu cắm trại to lắm, vào thoải mái, có chỗ ngồi ăn ngay vườn thông)
 • Giày thể thao, dép lê…
 • Áo rét (nếu đi vào mùa lạnh, lên cao rét lắn luôn)
 • Bôi thuốc muỗi :)) nhiều muỗi
 1. LẠC LỐI TRONG VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ:
 • Bọn mình đi 1 ngày nên chỉ dự tính đi NHÀ XƯƠNG RỒNG, NHÀ THỜ ĐỔ, ĐỒI THÔNG thôi. Và bạn chắc chắn phải chụp lại cái bản đồ để biết các địa điểm vui chơi ở đây đi lần lượt như nào. Đi từ cổng lên tầm 4km là Nhà Xương Rồng, để xe ở đấy không mất tiền, vào vườn xương rồng là 10k/1 người. Đẹp lắm! Cạnh vườn xương rồng là khu đồi thông, cắm trại. Bọn mình vào chụp ảnh xong ăn trưa luôn ở đây. Không đông người lắm mặc dù là chủ nhật :))) tại đi mùa rét nên không nhiều người đi. Ai buồn đi vệ sinh thì đi luôn ở khu đẳng sau nhà xương rồng luôn nhé tại tí đi chỗ khác nhà vệ sinh hơi hiếm.
 • Từ nhà xương rồng đi lên tầm 7km nữa là một khu đồi thông nữa, đẹp lắm, phải xuất trình vé xe lúc mua ở dưới cổng mới được gửi xe (giữ vé cần thận) để vào chụp ảnh. Không được đỗ xe bên đường đâu nên đừng dại làm mất vé!
 • Từ vườn thông thứ 2 mình hỏi người ở đấy thì họ bảo đi 3,5 km nữa là thấy NHÀ THỜ ĐỔ. Nhưng đi mãi không thấy biển “NHÀ THỜ ĐỔ” nào cả. Chắc tại cái biển nó nhỏ xíu . Thế cứ đi tìm NHÀ THỜ ĐỔ, đi tận lên đỉnh cao nhất luôn tàn sương mù không nhìn thấy gì, đường thì có đất ướt, nhiều đoạn không có rào chắn! Xe ô tô đổ đèo nhiều dã man, đi cứ phải gọi là hết hồn con chồn! Cuối cùng là đi nhầm lên đỉnh sợ quá phải tắt máy, phanh chân cho xe tự tuột từ từ. Lên cao sương dày dã man đi không nhìn thấy đường luôn mà mắt 10/10, vừa đi vừa an ủi nhau “không sao đâu cứ từ từ thôi”
 1. ĐI VỀ NHƯ NÀO? lúc bọn mình xuống chỗ cổng lúc đi vào thì có xe bus ở ngay đấy ( xe 110 hay 101 gì đó mình không nhớ rõ nhưng nó có ghi ĐIỂM CUỐI LÀ BẾN XUÂN KHANH- giá thì 7.000d hay 9.000d gì đó) nên trèo lên xe đi luôn. Xe đến bến Xuân Khanh thì đứng đó đợi một lúc là có xe bus số 74 – lên xe này để về bến xe Mỹ Đình ( giá từ Xuân Khanh về Bến xe Mỹ Đình hình như cũng chỉ 7.000d hay 9.000d gì đó, mình không nhớ rõ)- nhưng đi xe lúc về rất đông chen chúc, đứng mệt lắm! Nên là khuyên các bạn NÊN TỰ ĐI XE MÁY ĐẾN BA VÌ
 2. MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM ĐẸP KHÁC Ở BA VÌ:
  Thiên Sơn, Suối Ngà (150k)
  Khoang Xanh, Suối Tiên (100k-150k)
  Ao Vua (100k-180k)
  Hồ Suối Hai (20k)
  Thác Đa
  Núi Tản Viên, Đền Thượng (cái này tronng khu vườn quốc gia Ba Vì)
  Khu di tích lịch sử K9 ( trong vườn quốc gia Ba Vì)
 3. CHI PHÍ: không tính tiền đồ ăn tự mang đi thì cả chuyến mất 470k cho 3 đứa. Chia ra mỗi đứa tầm 160k (gồm bus cả chuyến, tiền taxi, gửi xe, giá vé vào vườn quốc gia, thuê 2 xe máy)
 4. ĐẶC SẢN BA VÌ : bánh quế. (15k), sữa chua dê, bò … sữa tươi (65-70k) , caramen, bánh sữa, chè lam, bánh tẻ, …
  Bài hơi dài nhưng khá chi tiết cho những bạn đang có ý định khám phá Ba Vì. Cảm ơn mọi người đã đọc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *