Chuyến Đi Thú Vị

Review Làmg Đá Khuổi Ky

Chuyến xe đêm Hà Nội-Cao Bằng hơn 8 tiếng hành trình đến Trùng Khánh lúc 6h00 sáng. Đỗ tại Bệnh viện Trùng Khánh

Tầm 6h30 có xe bus Cao Bằng-Bản Giốc chạy ngang, đón xe để về ngã 3 Ngườm Ngao chỉ tầm 20km.

Khuổi Ky trong sương sớm

Đứa bạn dặn đi xe ôm vào homestay ở làng Khuổi Ky vì cũng cả cây số hơn. Gọi anh Tày cao to dáng chuẩn thể thao (tưởng là VĐV thể thao không à), nhưng té ra anh chàng làm nông thôi, họ cũng vui vẻ chở vào làng, 20 ngàn đồng.

Làng Khuổi Ky cách động Ngườm Ngao chỉ một km, có 14 căn nhà sàn bằng đá trải rộng khoảng 10.000 m2, dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky. Sử sách ghi lại, vào khoảng những năm 1594 – 1677, thời điểm nhà Mạc lên Cao Bằng để xây dựng thành quách, các ngôi nhà sàn bằng đá được dựng lên, phục vụ riêng cho bậc quyền quý, cứ thế trở thành phong tục cho các thế hệ người Tày Cao Bằng sau noi theo. Nhà sàn đối với người Tày ở Trùng Khánh là một miền thiêng – nơi cất giữ những nét đặc trưng trong đời sống vật chất và tinh thần truyền thống qua bao thế hệ. Đặc biệt, đồng bào Tày ở Trùng Khánh có tín ngưỡng thờ đá.

Nhà sàn-homestay hoành tráng nhất làng

Họ coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. Con người sinh ra từ đá và khi chết sẽ hóa thành đá. Đá trong tâm tưởng của họ thiêng liêng như một vị thần giúp che chở trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Tường đá

Đời sống của bà con thuần nông, nhưng 5 năm trở lại đây, chắc có dự án du lịch cộng đồng hướng dẫn, họ bắt đầu cải tạo nhà cửa để làm homestay đón khách. Nghe nói trước dịch, khách Tây rất thích đến đây, họ sống rất hòa đồng với cư dân bản địa.

Bà con hồn hậu vui vẻ, chỉ day dứt xíu là con suối tràn xinh đẹp đầu làng rác, túi nylon nhiều quá. Mong rằng bà con, hay những du khách nơi xa có ý thức hơn, giữ gìn vệ sinh làng bản, nhà cửa hơn nữa, để Khuổi Ky mãi là một ngôi làng đá dễ thương, hiền hòa nơi miền biên viễn…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *