Chuyến Đi Thú Vị

REVIEW HOÀNG SU PHÌ – HÀ GIANG MÙA NƯỚC ĐỔ

REVIEW HOÀNG SU PHÌ – HÀ GIANG MÙA NƯỚC ĐỔ

Vào khoảng thời gian tháng 5 – tháng 6, chắc hẳn các bạn đến Hà Giang đều sẽ không thể bỏ được Hoàng Su Phì, nơi được mệnh danh là thiên đường, nhiều người biết đến nó như một kiệt tác thiên nhiên ban tặng. Đây cũng là nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em, trong đó người Nùng, Dao, Tày, Mông, La Chí chiếm đa số. Điều gây ấn tượng mạnh mẽ của Hoàng Su Phì chắc hẳn không chỉ có những thửa ruộng bậc thang mà còn nhiều điểm khác như, Chiêu Lầu Thi, đỉnh Tây Côn Lĩnh, rồi còn những dãy núi trùng trùng, điệp điệp cao ngút tận trời mây, hay những nét văn hóa, lễ hội đặc sắc của những người dân bản địa tại đây. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về vùng đất này nhé

Hoàng Su Phì nằm ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang chừng 80km . Thuộc thị trấn Vinh Quang, nơi đây được biết đến với những thửa ruộng bậc thang bao quanh những ngọn đồi cao nút trời, vào mùa nước đổ, đánh tầm mắt từ phía xa bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những thửa ruộng đang ôm sát những ngọn đồi đấy như đang mặc những chiếc áo giáp bạc lấp lánh giữa một khoảng trời bao la, hùng vĩ

Cách di chuyển đến Hoàng Su Phì

Bắt đầu từ thành phố Hà Giang bạn có thể thuê xe máy rồi di chuyển theo quốc lộ 4C đến Tân Quang thì rẽ theo DT177 đi Hoàng Su Phì.

Chơi gì ở Hoàng Su Phì?

Hoàng Su Phì vẫn hot nhất với những thửa ruộng bậc thang, một cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ không kém gì Mù Cang Chải là mấy. Mình sẽ đưa ra một số điểm ngắm ruộng bậc thang gợi ý cho các bạn nhé!

Ruộng bậc thang Hồ Thầu.

Hồ Thầu là một xã của Hoàng Su Phì, cách ngã 3 xã Nậm Dịch chừng 16km, nơi đây cũng là nơi sinh sống của người đồng bào dân tộc Dao đỏ. Như một thói quen thường lệ cứ mỗi khoảng ruộng người dân lại chừa ra khoảng rừng nhỏ vây quanh để tránh sạt lở, việc khai thác ruộng ở đây đa phần là sử dụng những công cụ, phương tiện thô sơ như Cuốc chim, bừa gỗ, xẻng, dao. Ở Hồ Thầu là những thửa ruộng bậc thang rộng mênh mông, cao ngút trời, những thửa ruộng đều tắp và ít dốc

Ruộng bậc thang Thông Nguyên

Từ khoảng km24 đường Bắc Quang đi Hoàng Su Phì các bạn có thể dừng lại chụp ảnh. Thông Nguyên được người ta gọi là nơi “Quầy Sơn – Tụ Thủy”vì ở đây có 3 con suối lớn : Phìn Hồ đổ xuống, Nậm Ông chảy về, Nậm Khòa dội sang hội tụ tại một điểm tạo thành một bình nguyên ngay giữa đồi núi. Đât cũng là một nơi ngắm ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang Bản Luốc – Sán Sả Hồ

Tại bản Luốc – Sán Sả Hồ đánh tầm mắt về phía xa bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng hình cánh cung hay lưỡi liềm bao quanh những ngọn đồi thấp, độ dốc vừa phải nên những dễ dàng bạn sẽ thấy những thửa ruộng đang gợn sóng của người Dao áo dài và người Nùng.

Chiêu Lầu Thi – Tây Côn Lĩnh

Từ xa xưa người dân bản địa đã truyền tai nhau những câu chuyện về một nàng tiên ngự trị những đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc này! Đỉnh Tây Côn Lĩnh . Tọa lạc tại vị trí cao nhất là Chiêu Lầu Thi.

Nằm cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì 42km , Đây là một núi cao nhất Tây Côn Lĩnh. Cũng là địa điểm để các bạn săn những chiếc hoàng hôn đầy mơ mộng, thi thoảng có vài đám mây cuộn tròn, đua nhau từ khắp sườn núi lên đến tận trời xanh … Nói thêm về đỉnh Tây Côn Lĩnh thì còn có câu chuyện từ xa xưa đây chính là đỉnh núi để những nàng tiên xinh đẹp hội tụ, bà con La Chí vẫn thường quan niệm đây là dãy núi thiêng.

Khu mộ cổ của dân tộc La Chí

Hiện nay, trên các sườn núi thuộc địa bàn xã Bản Phùng, Bản Máy huyện Hoàng Su Phì và xã Bản Díu huyện Xín Mần hiện vẫn tồn tại hàng trăm ngôi mộ cổ nằm rải rác theo một đường vòng cung trong một khu vực hàng ngàn km2 theo sườn núi với kích cỡ mỗi ngôi cao khoảng 1,5 mét, rộng từ 15 – 25 mét vuông, cá biệt có ngôi có chu vi hơn 70m, cao trên 6m, trải qua hàng trăm năm, những ngôi mộ này vẫn không hề bị mưa nắng mài mòn. Tương truyền, đây là những ngôi mộ giả của Hoàng Vần Thùng (Tức Hoàng Văn Đồng) là một Thổ tù người địa phương trong thời Nguyễn. Ngoài việc trấn ải khu vực biên thùy, Hoàng Vần Thùng còn cho gia binh khai thác tài nguyên khoáng sản. Đồng thời Ông còn giúp người dân ở khu vực này khai ấp lập làng dạy họ cách trồng ngô, lúa và giúp dân diệt trừ kẻ ác. Sau khi mất, ông được dân làng và con cháu chôn cất theo nhiều của cải tùy táng và đắp lên những ngôi mộ giả này nhằm tránh bị người đời sau đào trộm lấy châu báu, đồng thời lập miếu thờ tại đỉnh núi thôn Lủng Cẩu xã Bản Phùng của huyện Hoàng Su Phì.

Cuối cùng : Đây là bài viết dành cho những người yêu quý Hà Giang. Mặc dù cô vít khiến chúng ta không xê dịch được nhưng hy vọng bài viết này giúp cho mọi người thỏa mãn khi chúng ta vẫn có thể đi du lịch qua màn ảnh nhỏ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *