Mẹo Du Lịch

Review điểm Cực Bắc Trung Quốc, các địa điểm thuộc biên giới với Nga và Bắc Triều Tiên


Mạc Hà 莫河, Bắc Cực thôn 北极村, tỉnh Hắc Long Giang 黑龙江
*** Di chuyển:

Mình đi từ Hồ Bắc, TQ nên khá dễ dàng. Để tiết kiệm có thể lựa chọn đi tàu lên Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨, rồi chuyển tàu qua Mạc Hà 莫河 (ga Mạc Hà là ga cuối cùng của vùng biên phía Bắc TQ). Nếu không, có thể chọn đi máy bay đến Cáp Nhĩ Tân và chuyển tàu. Đi lên Mạc Hà chỉ có 2 chuyến tàu 1 ngày, đều đi qua đêm, nên sáng thức dậy thấy bên ngoài bạt ngàn tuyết trắng cảm thấy phấn khích tột cùng.

Xuất phát từ VN: vì giá bay quốc tế thường khá cao nên khuyên mn nên đi đường bộ qua Nam Ninh, Quảng Tây, rồi từ Nam Ninh lựa chọn bay hoặc đi tàu lên Cáp Nhĩ Tân.
*** Ăn chơi ở Mạc Hà:
https://imfw.cn/l/113936182

Thời gian: 3 ngày 2 đêm

Có 2 lựa chọn cho những nhóm DL tự túc, 1 là đến đó thuê xe (ô tô) tự chạy; 2 là bao xe của homestay làm DL ở đó. Khuyên mn là nên bao xe, bởi vì dù tay lái chắc thế nào việc chạy xe trên đường tuyết vẫn rất nguy hiểm. Bọn mình chọn bao xe theo gói của homestay 53°1/2, có thể là xe 7 chỗ hoặc 4 chỗ tùy nhóm. Mình đi với 1 bạn nữ, đến nơi thì 2 đứa gặp 1 bạn nam cùng lịch trình, nên 3 đứa và 1 anh xế thành 1 team đi chơi rong ruổi suốt 3 ngày luôn.


Bao xe đi chơi ở miền Bắc khá khác với đi tour theo đoàn. Vì di chuyển chủ yếu trên đường tuyết khá xa, nên nhóm nhiều nhất cũng chỉ nên đi 7-9 người, để ngồi đủ trong 1 ô tô cỡ vừa. Nếu đi 1 mình hoặc 2 người, đến homestay có thể tìm ghép đi cùng với 2-3 người đi lẻ khác. Bản thân mình thấy đi như vậy rất vui, vì có thêm bạn mới, mà số lượng người cũng vừa xinh, không bị quá đông.

Bao xe lúc này còn có 1 ưu điểm nữa, đấy là bạn sẽ chẳng phải lo ăn gì, ngủ đâu, đi thế nào, chơi làm sao ở Mạc Hà cả, vì đã có anh xế vui tính lo hết từ A đến Z rồi (link bao xe và gói DL ở trên đó):

Ngày 1: Bắc Cực thôn
7h sáng, bọn mình được đón ở ga Mạc Hà, di chuyển đến vườn Tuần lộc để ngắm vuốt, cho chúng ăn rồi chụp ảnh.
Trưa di chuyển về Bắc cực thôn, địa điểm này được coi là 1 điểm DL nên vào ở thì cũng mất vé nha.
Buổi chiều mấy đứa được đưa đến bãi trượt tuyết 2 tiếng để tập trượt và ‘tập ngã’ (vé trượt tuyết tự chi), mệt nhưng mà vui lắm.
Buổi tối, đi ngắm nghía cảnh đêm, các loại nhà băng và công trình tuyết trong Bắc cực thôn, đêm còn có mưa tuyết bay bay nữa.

Ngày 2: Biên giới thẳng tiến.
Sau khi ăn sáng xong, bọn mình đi khỏi Bắc cực thôn, chạy 1 mạch đến bờ Hắc Long Giang, biên giới với nước bạn Nga to lớn. Khu vùng biên được quy hoạch thành 1 điểm DL như công viên siêu to khổng lồ. Các bạn sẽ được đưa đến giữa lòng sông Hắc Long Giang, nơi có hàng rào thép phân chia lòng sông thành đôi, nơi có thể thò tay sang là chạm vào không khí bên nước bạn, và dùng mắt ngắm nghía vùng biên trập trùng núi phía xa xa. Ngoài ra, đi hết công viên này còn có những cảnh vật dựng bằng tuyết khá hay ho, 1 quảng trường chữ Bắc với 99 chữ Bắc bằng tiếng Trung rất đáng yêu nữa.
Lên xe và chạy tiếp, anh xế đưa bọn mình đến điểm check-in có mốc biên giới, và hòn đá được đề chữ “Điểm cực Bắc Trung Quốc”.


Buổi chiều chiều, trên đường di chuyển tới chỗ nghỉ đêm thứ 2, bọn mình dừng lại ở rừng Bạch dương, cả khu rừng trắng muốt chụp siêu đẹp luôn.
Tối ở Bắc Hồng thôn 北红村. Sau khi nhận phòng và ăn uống xong, anh xế chuẩn bị đồ nghề cho bọn mình đốt pháo bông và thả đèn trời. Mấy trò này phải chơi ở chỗ thật TỐI nha, để chụp ảnh cho đẹp đó. Pháo bông và dây quay là loại đặc thù để có thể cháy sáng mạnh tầm 30-60s, đủ để các bạn có 1 pic ảnh siêu chill. Sau đó là trò thả đèn trời, mỗi tội sáng hôm sau có Biên phòng đến nhắc nhở chuyện đèn bay qua biên giới, bên đó sợ gián điệp nên không cho đốt nữa =))).
À, ban đêm, bạn nào có máy tốt tốt có thể rình khi người người đi ngủ hết để ra ngoài chụp dải Ngân hà, chỉ cần đủ can đảm bước ra ngoài chịu lạnh tầm -25 đến -30°C là được.

Ngày 3: Bắc Hồng thôn
Sáng sớm, 7h hơn mặt trời mới lên, sau khi ăn sáng là chơi trò Tung nước thành băng. Mọi người trong thôn sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật thật nhiều nước sôi (nước này đều là từ tuyết đun chảy, không uống được nha), anh xế sau đó phụ trách hướng dẫn bọn mình làm sao té nước, làm sao pose dáng cho thật ngầu, phải nói là trò này vui dã man.
Sau đó, các bạn được người địa phương cho nằm trên xe ngựa kéo để đến điểm chơi tiếp theo, vâng “nằm”, có chăn đắp chứ không phải ngồi nha. Bạn Ngựa sẽ kéo bạn dạo 1 vòng quanh thôn, và dừng ở điểm có thể chơi được, sau đó các bạn sẽ được dẫn ra giữa lòng sông để xem câu cá dưới băng.
Buổi chiều, leo núi. Nơi đó gọi là Vịnh thứ nhất Cửu Giang 九江第一湾,trong 九曲十八湾, thực ra là leo lên 1 mép đồi nằm giữa 2 đường cong giao nhau của 9 khúc Cửu Giang thôi. Khi lên cao, hơi nước từ hô hấp của các bạn sẽ kết thành băng trên mi mắt và tóc, nên có thể tranh thủ chụp lại bộ dạng của bản thân lúc đó.
Gần kết thúc hành trình, bọn mình di chuyển về thành phố, trong TP có khá nhiều khu vui chơi và công trình Băng đăng, nên có thể chơi nốt ở đó. Trước khi ra về, anh xế mời bọn mình 1 bữa tối ấm nóng và đưa xe đến tận ga Mạc Hà.

Núi Trường Bạch 长白山, khu DL núi Trường Bạch, Cát Lâm.
*** Di chuyển:
Từ Mạc Hà bọn mình chuyển 3 lần tàu (Mạc Hà – Trường Xuân – Bạch Hà) để đến ga Bạch Hà gần khu DL.
Tại đây bọn mình tiếp tục liên hệ chỗ nghỉ để bao xe vui chơi, lần này 2 đứa được ghép chung với 3 bạn nữa nên tính cả xế là nhóm có 6 người.


*** Ăn chơi:
Những địa điểm nổi tiếng nhất để DL ở đây sẽ thì bác xế sẽ lần lượt đưa các bạn đi hết, gồm đó KDL núi Trường Bạch (đỉnh núi lửa trên cao bị đóng băng), khu suối nước nóng Trường Bạch, KDL phía Tây Trường Bạch. Mặc dù cảnh sắc vẫn vô cùng đẹp và hùng vĩ nhưng do thấm mệt nên cái sự hào hứng cũng bị bớt đi so với khi ở Hắc Long Giang rồi.
Trở về, vì KDL nằm tách biệt với thành phố nên để bay về các bạn nên xem kỹ sân bay gần nhất có chuyến bay mình cần không, hay cần di chuyển đến sân bay ở TP khác xa hơn nhé.


***Đồ ăn:
Vì là vùng lạnh, nên ở đó người ta ăn đồ nướng nhiều, nhiều dầu mỡ và lượng ăn cũng nhiều hơn để giữ ấm. Nếu có thể thưởng thức ẩm thực địa phương là tốt nhất, không thì không thiếu cửa hàng tiện lợi cho các bạn mua đồ ăn đâu. Đặc biệt, các loại kem và hoa quả đóng băng được bày bán ngoài trời, có cảm giác như vừa đứng trong tủ lạnh vừa ăn kem vậy đó.


***Trang phục:
Trước khi đến nơi bọn mình được nhắc rất nhiều về trang phục, nhưng quan trọng nhất là đồ giữ ấm, chống trơn trượt, chống thấm nước nhé. Nên tìm hiểu càng kỹ càng tốt.


***Chi phí:
Do mình đi từ nội địa TQ theo những đường tiết kiệm nhất nên sau 10 ngày đi qua 3 tỉnh miền Bắc TQ, mình đã chi tất tật tầm hơn 15 triệu.
Nếu mn xuất phát từ VN, đi 1 điểm Cực Bắc ở Hắc Long Giang thôi cũng sẽ phải chi ít nhất tầm 10-15tr, đi 2 điểm như mình kinh phí có thể là 20-25tr, tùy nhu cầu.
Thời gian này (tháng 11 – tháng 3) đang là mùa DL ở miền Bắc nên cảnh quan và phục vụ cũng sẽ có rất nhiều lựa chọn. Chúc các bạn có kỳ nghỉ đông thật vui!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *