Chuyến Đi Thú Vị

Review Đảo Hòn Thị

??̀? ???̣

Hòn Thị là một đảo tương đối lớn nằm trong vịnh Nha Phu, với diện tích hơn 500 hecta, rộng gấp 20 lần Hòn Lao (Đảo Khỉ).

Có đường bờ biển trãi dài bao quanh, cát trắng và nước biển trong xanh hầu như quanh năm. Xung quanh đảo là Hòn Lăng, Hòn Giữa, Hòn Nứa, Hòn Lao, mà đẹp nhất phải kể đến là Hòn Sầm chỉ cách Hòn Thị vài trăm mét đường biển.

Từ vệ tinh google map Hòn Sầm nhìn giống như một con Hổ mẹ đang mang thai ưỡn bụng nằm dài trước biển phình cái bụng trắng phau chính là bãi biển uốn lượn rất đẹp.

Trên đảo có suối nước ngọt, đất canh tác, rừng nguyên sinh và ngọn núi cao hơn 200m so với mặt nước biển. Xưa kia Hòn Thị là một làng chài tên Tân Long với hơn 100 hộ dân sinh sống, nhưng nay đã dời đi hết.

Hiện còn nhiều di tích lịch sử cổ xưa như Đình Miếu thờ liệt sĩ Tây Sơn và nghĩa quân Cần Vương, Miếu thờ Nữ Thần Thiên Y A Na, Miếu thờ Thần Nam Hải (Thần Cá Voi) và nhiều Cổ Tháp trên 200 năm vẫn còn nguyên vẹn.

Trên đảo có một ngôi chùa rất đẹp nằm trên đỉnh núi bị bỏ hoang với nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí. Hiện tại không còn một nhà sư nào ở trong chùa và phải đóng cửa để tránh sự phá phách của những vị khách không mời mà đến chính là những chú khỉ vào đây trú ngụ. Chỉ cần vứt 1 ổ bánh mì hay bất cứ trái cây gì là chúng bu lại giành ăn, rượt đuổi nhau kêu la chí choé.

Ngoài ra có một trạm y tế đã đổ nát, hoang tàn bên cạnh khu vườn xoài cổ có thân rất to và tán lá rộng khổng lồ. Cũng có nhiều câu chuyện ma quái, kì bí bên trong trạm xá này mà không một ai dám bước vào bên trong

Ngôi trường học xưa kia giờ là nhà ở của vợ chồng chú Minh bảo vệ, là 2 người duy nhất sinh sống trên hòn đảo này. Trước khi đặt chân lên đảo mình không hề biết có sự hiện diện của con người nơi đây vì nghe nói là đảo hoang và chỉ biết là trên núi có một ngôi chùa đã đóng cửa. Mấy anh lái tàu cũng không hề biết luôn. Nên gặp được chú Minh cũng là một sự tình cờ, bất ngờ và có nhiều câu chuyện khá thú vị về Hòn Thị được chú kể, mình sẽ bật mí ở phần sau.

Sở dĩ có tên Hòn Thị vì trên đảo có một cây thị lâu năm khổng lồ, trái xum xuê toả ngát hương thơm khắp khu rừng. Các nhà phong thủy cho rằng Hòn Thị là hòn đảo có địa thế phong thuỷ phát đạt phú quý vì bên tả có hòn Bạch Hổ, bên hữu có hòn Thanh Long đứng chầu. Hòn Thị ngày xưa là vị trí trung tâm phòng tuyến Ngũ Đài Sơn của Nguyễn Huệ. Nay vừa là thắng cảnh vừa là di tích của xứ Ninh Hoà.

LỊCH TRÌNH ĐẾN ĐẢO HOANG:

Thấy có nhiều tàu cá neo đậu gần cảng cá Vĩnh Lương nên ghé vào hỏi thử xem có ai chịu chở qua đảo chơi hay không. Vừa lúc đó có 1 anh thanh niên đang lặn ngụp dưới biển rồi lội lên bờ. “Có khách muốn chở đi ra hòn chơi, lên gặp người ta nói chuyện nè”. Nếu cho phép và có thời gian thì cho cháu đi theo lặn mấy hòn khác chơi. Thế là chốt số lượng 7 người, sáng đi chiều về giá 1 triệu

Đầu tiên là đi ngang qua Đảo Khỉ thấy tàu du lịch, ca nô nườm nượp đưa rước khách. Kế tiếp là Hòn Sầm tuy nhỏ nhưng mặt trước có bờ cát trắng tinh lượn cong như con sóng tuyệt đẹp. Và cuối cùng sau 40 phút cũng đến được Hòn Thị. Nhìn từ xa ấn tượng bởi mũi cát trắng nhọn hình chữ V nối liền 2 bãi biển dài có nhiều hàng dương che bóng mát. Nước thì trong xanh khỏi nói, sóng êm gợn nhẹ lăn tăn.

Việc trước tiên là tìm một nơi có bóng mát tập kết đồ đạc cắm trại rồi nhóm bếp lửa. Mấy đứa nhóc tranh thủ thay đồ bơi nhào ra biển tắm, chị em thì soạn hải sản và đồ ăn chuẩn bị bữa ăn trưa. Riêng tui bắt đầu đi khám phá hòn đảo. Đi ra phía sau chổ Hàng Dương thấy có xác con tàu mắc cạn gỗ đã mục nát. Phía bên rừng núi có khá nhiều loài chim rất to kêu oan oác, lâu lâu lượn ra mặt biển săn cá. Bên trong sâu cánh rừng là những ngôi mộ, mình đoán là của những người dân từng sinh sống trước đây. Đi tiếp nữa có 2 bãi đá với nhiều tảng đá rất to. Rồi gặp 1 bờ biển đôi tiếp giáp bởi 1 con đường đá nhỏ nối ra biển khá lạ mắt. Nhìn sang bên kia là Hòn Giữa và Hòn Lăng. Đi hết cái bờ biển đôi tưởng cùng đường phải lội qua eo đá thì lùi lại quan sát có cái đường mòn dẫn qua bãi biển khác nằm phía bên kia cánh rừng. Thế là băng qua 1 đoạn ngắn là tới bãi biển có vách đá lớn và rừng đước ngập mặn, nhìn sang phía bờ bên kia là đảo Hoa Lan (Hòn Hèo). Tới đây là bít đường đi tiếp vì gặp phải bãi đá khá dài. Muốn đi tới Bãi Sau có bờ cát nhọn hình mũi tàu giống như chổ Hàng Dương thì bắt buộc phải lội biển qua. Lúc này cũng thấm mệt vì đã đi bộ khá xa nên quyết định quay về chổ cắm trại ăn trưa.

Sau khi chén một bữa trưa hải sản đã đời, tui tranh thủ đi bộ lên lên chùa. Từ chổ mũi tàu Hàng Dương đi về phía tay trái 500m dọc bờ biển là thấy 1 con đường mòn đi vào rừng thế là đi vào. Hai bên đường đi là cánh rừng có nhiều cây lớn ngã đổ chắn ngang lối đi chắc do mấy đợt bão lớn, chim rừng hót líu lo, sóc rừng thấy người chạy sột soạt vô trong bụi cây

Có 4 cây dừa mà 3 cây bị bão thổi nghiêng 45 độ đều y nhau trông buồn cười. Đi ra trước sân là một bãi biển tuyệt đẹp, cát trắng mịn, nước êm và xanh ngát. Có cái võng mắc cạnh gốc me, gió biển thổi lên mát rượi. Từ bãi biển đi bộ 5 phút là tới Mếu thờ Thần Nam Hải khá lớn.

Một Robinson thực thụ của đảo Hòn Thị hoang sơ và quá đổi yên bình. Có hẹn với chú một ngày không xa sẽ quay trở lại để đi hết những nơi mà chưa có thời gian khám phá hòn đảo xinh đẹp này.

? Pê ếch: Do hiện tại đảo cấm không cho khách du lịch vào. Nên mấy thí chủ không nên tìm cách đi ra đảo bằng mọi giá. Mình không tiết lộ số điện thoại của người lái tàu và của chú bảo vệ Hòn Thị được. Mong mấy thí chủ niệm tình hiểu cho.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *