Chuyến Đi Thú Vị

Review chuyến đi tới Núi Trầm – Hà Nội

CÁCH TRUNG TÂM HÀ NỘI ~ 25km
Núi Trầm – Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội

Lịch trình
– Mình đi tầm 9 giờ ở nhà, ăn sáng check in các kiểu mà tầm 10g15 mình đã đang gửi xe trong chùa Trầm rồi. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên đi thật sớm để tránh nắng trên núi buổi trưa khi leo.
– Sau khi đến nơi, các bạn đi thẳng vào chùa Trầm (qua 1 cây đa rất to giữa đường) gửi xe trong sân chùa hoặc vài quán ngay trước mặt. Giá tiền luôn chỉ là 5.000đồng/xe nhưng mình khuyên là nên gửi bên ngoài vì giá vẫn thế, mà lại được các anh/chị dân làng giúp đỡ rất nhiệt tình

Chùa Trầm gồm 3 khu chính: 1 khu đền thờ mẫu phía tay phải, một hang thờ Phật với nhiều bức tượng điêu khắc đá trong hang rất huyền ảo phía trước và gian thờ phía bên trái có sân rộng.

Chùa đông vào các dịp rằm tháng Giêng, 2/2, 3/3, 20/8 âm lịch, nhưng các bạn yêu tâm mình đã hỏi sư ở đây, như hôm mình đi thuộc dạng đông gần nhất mà vẫn rất thoáng đãng, yên tĩnh phù hợp cho việc đi chùa.

– Chùa Trầm trước tiên là một di tích lịch sử, khi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến lần đầu tiên được phát ra từ đây. Ngoài ra khu hang cũng rất thú vị, với các tác phẩm điêu khắc, nắng xiên v.v… các bạn có thể xem thêm ở ảnh của mình. Rất thú vị. Vào chùa mình có cảm giác cực kỳ thoải mái.

– Sau đó các bạn ra quần thể Núi Trầm, gồm khoảng 6-7 quả (ngôn ngữ dân ở đây). Thành tích leo núi ở đây tính bằng “quả” vì khi xuống ai cũng sẽ hỏi bạn được mấy “quả”. Ngọn núi không cao, nếu các bạn thường xuyên luyên tập thì có khi không cần thở dốc. Cái thú vị ở đây đó là có nhiều con đường để lên một quả, không có đường mòn, leo phải bám đu rồi kéo đỡ nhau rất vui. Khi leo đến đỉnh thì sau lưng là đồng ruộng, trước mặt là núi như cao nguyên trong phim Mỹ tuyệt vời. Có nhiều mỏm đá, nhiều ngọn đỉnh để các bạn chụp ảnh không thể đẹp hơn

– Mình lên đỉnh núi ăn đồ chuẩn bị trước khi đi (và 1 lon bia, of course rất phê). Nhưng có nhiều nhóm bạn chuẩn bị đồ và bếp nướng có rất nhiều chỗ để ăn. Nhiều hốc đá trốn nắng nướng BBQ rất lãng mạn. Khu vực này đặc biệt không có rác, không có biển chỉ dẫn, không có kinh doanh nên dù đông người nhưng cảm giác rất thoải mái, hoang sơ. Leo núi nhưng không yêu cầu quá nhiều thể lực lại chụp ảnh rất đẹp.

– Mình xuống ngồi quán nước chỗ gửi xe nghỉ ngơi chém gió, tiện thể hỏi về khu vực. Giá cả rất hợp lý, không hề chặt chém, anh/chị chủ quán mình lại rất thân thiện nên mình rất thích.
– Sau đó mình đi đến chùa Trăm Gian (cách đó tầm 3km). Khi đến quán cơm Hương Trình thì rẽ vào gửi xe (5.000/xe). Khu này mình ấn tượng vì quần thể rộng, rừng thông đẹp tuyệt như ở châu âu, hồ nước, rồi sân chùa,… nói chung rất nhiều góc đẹp. Mình đi ở đây nhanh vì giữa trưa không có nhiều người.

chùa Trăm Gian

– Trên đường ra Đại lộ Thăng Long mình rẽ qua xã Tân Hòa (chuyên làm thúng nón…), rồi lượn qua các làng trong đó rất thú vị.

– Lên đường Đại lộ Thăng Long ra về.

Chuẩn bị
– Xe máy và các dụng cụ đi xe máy (nếu bạn chọn di chuyển bằng xe máy).
– Giày, găng tay, mũ, kính râm, khăn … rất quan trọng cho bạn leo núi vào mùa hè. Đặc biệt là giày và khăn.
– Đồ ăn trưa: ở đây không có đặc sản nào đặc biệt trên đường, vui vẻ nhất là tự mang đồ nguội ăn trên đính núi hoặc mang bếp nướng trên đỉnh rất vui vẻ.
– Quần áo để vào chùa cho phù hợp. Tiền lẻ nếu bạn muốn lễ.
– Máy ảnh, điện thoại … vì đến đâu bạn cũng muốn chụp ảnh vì rất đẹp mà ánh sáng rất phù hợp.
– Túi đựng rác.

Kinh phí
Như mình chuẩn bị đồ ăn cho mình ở nhà cả beer là khoảng 50k, tiền xăng khoảng 30k, gửi xe khoảng 10k, uống nước trên đường … nói chung hôm đấy tiền tiêu của mình khoảng 100k. Chủ yếu là mình đặt lễ.

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ !

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *