Chuyến Đi Thú Vị,  Mẹo Du Lịch

REVIEW CHO NHỮNG AI MUỐN ĐI CHÂU ÂU TỰ TÚC

Review cho những ai muốn đi châu Âu tự túc, visa xin đi Pháp (nhưng có thể đi các nước trong khối Schengen gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, Na Uy, Iceland và Thụy Sỹ)
Mình đã đi Pháp 3 lần, đều tự túc. Lần đầu vào năm 2013 có giấy bảo lãnh + thư mời của anh rể mình (sống ở Lyon). Nhưng mình thấy nhờ làm bảo lãnh vất vả quá vì người bảo lãnh phải chứng minh thu nhập + nhà phải dư phòng (ví dụ nếu mời 2 mẹ con mình thì nhà phải dư 2 phòng cho 2 mẹ con), lại tốn gần 200 euro chưa kể cũng bị hành như vịt vì Pháp làm việc rất ì ạch, thế nên hai lần sau mình tự xin visa theo dạng du lịch tự túc.
Chuẩn bị giấy tờ


(Vì mình đi 2 mẹ con nên hơi phức tạp, bạn nào xin 1 mình thì sẽ khỏe hơn, những phần liên quan đến trẻ thì bỏ qua). Những thứ này mình chuẩn bị trước 3 tháng vì sớm hơn họ cũng không nhận, còn cận quá mua vé máy bay lại đắt. Nhớ xác định ngày đi để ngày giờ trên mọi giấy tờ đều giống nhau nha.


-Hợp đồng lao động
-Vé máy bay (làm booking giả rồi cancel hoặc nhờ ai quen biết làm ở đại lý máy bay booking giả cho)
-Đơn nghỉ phép
-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc nhà hay tài sản nào đó nếu có)
-Bản sao kê 3 tháng lương gần nhất
-Số dư tài khoản ngân hàng (hôm mình đi mình mượn tiền nhét vô thẻ ATM, sau đó nhờ ngân hàng xác định số dư bằng tiếng Anh. Hết mấy chục nghìn không nhớ. Tuy nhiên giờ có vẻ khó hơn, họ đòi sổ tiết kiệm thì phải. Đi 1 người thì sổ 100tr, 2 người thì 200tr)
-CMND
-Giấy khai sinh của mình và của con
-Hộ khẩu
-Giấy ly hôn/kết hôn
-Booking khách sạn (làm booking giả, chọn các khách sạn có cho phép Cancellation. Lên các trang booking, đặt phòng, mình giả bộ đặt 15 đêm ở iBis với tổng chi phí gần 60tr. Khi đặt sẽ phải điền số thẻ visa và khách sạn mình đặt phòng sẽ trừ dưới 200 euro, khi mình Cancel thì họ sẽ trả lại tiền sau 3 ngày làm việc. Tuy nhiên chả hiểu sao bên iBis lại trừ của mình gần 3.000 euro, làm mình sau khi in booking sợ quá Cancel luôn. Phải mất 2 tuần sau họ mới trả lại tiền cho mình. Thế nên book khách sạn càng to càng uy tín thì sẽ chuyên nghiệp và không bị tình trạng này)

Bảo hiểm du lịch châu Âu. Mình mua gói bảo hiểm 1 tháng hết gần 2tr của Liberty. Trường hợp mình không xin được visa họ sẽ trả lại tiền cho mình (cái này khi mua nhớ hỏi rõ nha)
-Chụp ảnh xin visa đi Pháp 3,5×4,5 nền trắng
-Passport chính và bản photo
-Giấy đồng ý của bố cho con đi du lịch
-Giấy xác nhận trẻ đang học tại trường
-CMND bản chính của bố + bản sao photo công chứng
-Thẻ học sinh của trẻ photo công chứng
-Schedule trip (đây là lịch trình mình sẽ đi đâu, làm gì ở Pháp. Mình ghi từ ngày 1 đến ngày 17 là ở Lyon, ngày cuối là ra sân bay Charles de Gaulle về lại Sài Gòn. Ghi vậy cho đỡ rắc rối. Cái này mình tự làm bằng tiếng Anh rồi in ra)
-Bảng câu hỏi: Tờ này họ sẽ đưa cho mình khi mình đi nộp hồ sơ, điền bằng tiếng Anh
Dịch + công chứng: Sau khi chuẩn bị xong những giấy tờ trên, mình mang đi dịch qua tiếng Anh và công chứng (những giấy tờ làm bằng tiếng Anh rồi thì không cần nên một số giấy tờ như Đơn nghỉ phép, Giấy đồng ý, Xác nhận trẻ đang học tại trường… mình viết tiếng Việt kèm tiếng Anh). Bạn có thể nhờ bất cứ công ty dịch thuật nào làm. Hết tầm 1,7tr-2tr tiền dịch (do có cả con mình nên giấy tờ nhiều hơn)


Điền tờ khai + đặt hẹn: Xong giấy tờ, mình lên đây https://fr.tlscontact.com/vn/sgn/register.php để đăng ký tài khoản và đặt lịch hẹn. Bạn đặt lịch hẹn ở mục Register sẽ có các thông tin về email, password, khi đặt xong cần nhớ nha vì sau đó mình sẽ vô đây theo dõi xem hồ sơ mình đến đâu rồi. Sau khi điền xong thì bấm Create rồi vô đó điền tờ khai. Điền xong lưu lại để in ra, dán ảnh và đặt lịch hẹn trên đây luôn.
Nộp giấy tờ: Đến ngày hẹn mình tới TST Contact tại tần 12A Vincom, 45A Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q. 1. Tới nơi sẽ phải gửi điện thoại ở ngoài. Vào trong đợi, sau khi tới lượt mình, họ sẽ kiểm tra giấy tờ, thiếu cái nào sẽ bắt mình bổ sung ngay trong hôm đó. Phí dịch vụ (bắt buộc) là 750k/người và tiền làm visa khoảng 1,7tr (giờ giá không biết có tăng không vì mình đi năm 2018). Phải trả tiền mặt, không quẹt thẻ được. Nộp tiền rồi là mất dù có visa hay không nhé mọi người.
Kết quả: Sau khi bổ sung giấy tờ đầy đủ, họ sẽ cho giấy hẹn, tầm 10 ngày đến 14 ngày là có kết quả. Có thể theo dõi xem hồ sơ đến đâu bằng tài khoản mình đăng ký ở TSTContact phía trên. Mình cũng có thể đăng ký họ chuyển passport về tận nhà, hết 100-200k gì đó.


Mua vé máy bay: Mình hay đi của Vietnam airlines vì bay thẳng. Nhưng do chị gái mình ở Lyon nên đi rắc rối hơn 1 chút, Vietnam airlines bay thẳng đến Paris mất 12 tiếng nhưng sau đó mình sẽ phải đi tàu từ sân bay Paris về Lyon. Giá vé 2 mẹ con tầm 46tr. Đi của Emirates thì sẽ từ TP. HCM-Dubai (hơn 7 tiếng), transit ở Dubai 4 tiếng, từ Dubai-Lyon (hơn 7 tiếng). Nói chung mọi người đi chơi thì mua vé TP. HCM – Paris, 1 người rơi vào tầm 12-18tr khứ hồi tùy hãng và tùy vào transit ít hay nhiều.
Tỷ giá tiền tệ: 1 euro = 27.000 đồng.


Đi chơi tại Paris: Với những bạn đi chơi từ Paris thì có thể hỏi sim 4G ngay sân bay, nhân viên ở đây nói tiếng Anh tốt nên cần gì cứ hỏi luôn. Nên chuẩn bị sẵn những điểm tham quan ở Paris như tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Bảo tàng Louvre, cầu tình yêu, Nhà hát Opéra Garnier (nhà hát lớn), nhà thờ Đức Bà Paris (mới cháy gần đây chắc vẫn đang phục hồi)… Những điểm này mình đã đi năm 2013. Chỗ ở thì đặt trên airbnb. Lần đầu đến Paris mình ở 1 khách sạn ở quận 13. Đây là khu người Việt ở nhiều, họ bán các món Việt như phở, bún bò… khoảng 10 euro 1 tô. Trả bằng tiền mặt, chỉ 1 số tiệm nhận trả bằng thẻ.


Di chuyển: Ngoài metro bạn có thể đi xe buýt. Nếu muốn đi xa thì có thể đặt vé xe của Flixbus hoặc hệ thống train TGV.
Từ Paris đi Colmar: Đây là 1 trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, cách Paris 379km. Đến đây chơi bạn chỉ nên ở 2 ngày, vì 2 mẹ con mình đi có 1 ngày là xong hết ngôi làng này rồi, còn muốn khám phá thêm xung quanh bạn có thể ở thêm. Giá phòng tầm 1,5tr/đêm.
Ở Pháp mình mới đi Paris, Lyon, Colmar, Grenoble. Các bạn có thể đi Cannes, Bordeaux, Morocco…
Đi các nước khác: Có thể đặt tàu TGV (tuy nhiên cần coi kỹ bảng thông báo xem tàu mấy giờ đến, đậu ở cửa nào. Hôm mình đi từ Charles de Gaulle về Lyon, nhìn trên màn hình tivi thông báo thì biết tàu sẽ đến cửa đó đó, mà không biết cửa đó đi lối nào. Thế là mình hỏi 1 bạn nhân viên, bạn này thì không biết nói tiếng Anh, mà thấy cái mặt mình tội quá bạn ấy dẫn xuống chỗ ga tàu đến luôn. Nhưng khi tàu đến thì mình không thấy số hiệu tàu như ở VN mình, thế là mình lại hỏi mấy người đi xuống là có phải tàu đến Lyon không? Họ bảo phải mình mới lên. Tàu đó cũng chạy thẳng qua Bỉ luôn).


Khi đi xe bus thì cũng phải coi kỹ nha. Mình cứ nghĩ trạm xe bus của họ nó phải giống mấy cái trạm xe bên mình, xe ra vào tấp nập, nhưng không. Trạm đón khách của họ chỉ là 1 trạm xe bus có vài ghế chờ, có dán 1 áp phích là Flixbus, vậy là xong. Tuy nhiên đúng giờ đi xe sẽ ghé đón khách. Đi xe của hãng này có free wifi trong 2 tiếng.
Đi các nước khác bằng xe hơi: Thú thật với mọi người là mình toàn đi kiểu này nên mấy cái tàu bè phía trên không rành lắm. Năm 2013 mình đi từ Lyon qua Thụy Sỹ. 2016 đi từ Lyon qua Bỉ, Hà Lan, Luxemburg (chị mình đặt chỗ tại các khu cắm trại ở những nước này, tới nơi đưa booking ra rồi mình lái xe tìm chỗ cắm trại. Ở 1 đêm tầm 40 euro. Những nơi này có nhà tắm, chỗ rửa bát, wifi, điện. Khi đi cần dọn sạch chỗ mình ở). Năm 2018 đi từ Lyon qua Áo (ghé Salzburg – quê hương của thiên tài Mozart và Vienne, tiếc là chưa đi Hallstatt vì lịch trình đã lên, đi không kịp); sau đó qua Slovakia (Bratislava), Hungary (Budapest), Tiệp (Praha), Đức (Dresden) rồi quay về Colmar và Lyon. Lần này tụi mình ở dạng căn hộ, đặt trên Airbnb. Trước khi đi cũng dọn sạch căn hộ như khi mình đến. Anh rể mình cũng không rành về các nước khác, nên trước khi đi sẽ nghiên cứu kỹ đi từ thành phố nào đến thành phố nào và định vị đường đi bằng GPS. Vậy mà nhiều chỗ cũng lạc tới số do hè người ta hay sửa đường mà GPS thì không biết điều đó nên nhiều lúc phải đi loanh quanh tìm đường.


Thuê xe: Chị mình thuê xe 7 chỗ 10 hay 12 ngày tầm 1.200 eu của siêu thị Carrefour. Tiền xăng, phí đường bộ tầm 800 eu. Nếu đi ít người thuê xe 4 chỗ sẽ rẻ hơn. Thuê xe phải trả đúng giờ và cần rửa sạch trước khi trả.
Ăn uống: Thường các căn hộ có sẵn bếp, máy giặt nên tụi mình mua đồ ở siêu thị về nấu, sáng hôm sau ăn tại nhà, trưa thì ăn ngoài đường, chiều tối lại về nấu. Quần áo dơ thì giặt luôn. Nói chung chi phí ăn uống không nhiều.
Tổng thiệt hại cho hơn 2 tuần đi chơi 6 nước châu Âu cho 2 mẹ con mình là tầm 100tr. Nếu xuất phát từ Paris thì sẽ rẻ hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *