Chuyến Đi Thú Vị

Review Bàu Cạn

CHẠNG VẠNG BÀU CẠN

Từ trung tâm TP. Pleiku, men theo QL14 về hướng Tây Nam, qua ngọn núi lửa cổ Hàm Rồng-nóc nhà Pleiku hơn chục cây số, có một vùng đất khá thơ mộng, là nơi bao đời cần lao để gìn giữ những đồi chè-rẫy café thơm nức tiếng : xã Bàu Cạn (thuộc huyện Chư Prông).

Ngược dòng thời gian, vùng đất đỏ bazan màu mỡ trải dài trên một cao nguyên bằng phẳng cao 700m so với mực nước biển với một hệ thống thác, suối ao hồ thuận lợi tưới tiêu cùng khí hậu ôn hòa đã trở thành điểm thu hút các nhà tư sản Pháp thời thuộc địa. Và năm 1923, người Pháp đã sớm thành lập Công ty nông nghiệp chè và cà phê tỉnh Kon Tum – Compagnie Agricole Des Thés Et Cafés Du Kon Tum.

Cái tên Bàu Cạn hoàn toàn bản địa và gắn bó với người dân xứ này từ những thập niên 1960. “Thời điểm đó, trước khu vực đồn điền này có một vùng trũng nước mà cư dân nơi đây thường gọi là bàu và vào mùa mưa rộng đến 3ha. Cứ giữa mùa khô, bàu cạn dần, người dân vẫn thường đến bắt cá, ếch, nhái… Khi người pháp lập đồn điền, khu nhà ở của quản lý và công nhân được dựng gần bàu nước. Sau năm 1960, bàu nước cạn dần và đến năm 1963 thì khô hẳn. Thế nên, những công nhân ở đồn điền vẫn thường gọi là Bàu Cạn và trở thành cái tên không không chỉ gắn với cả vùng chè bạt ngàn mà còn là địa danh hành chính được thành lập sau này” (báo Lao Động).

Một chiều thu, cưỡi con ngựa sắt, băng qua những con đường nhựa nhấp nhô, những đồng cỏ lau xào xạc trong gió và những bông hoa dã quỳ luyến lưu còn sót lại. Đã qua rồi mùa hoa muồng vàng, mục tiêu là phải đến bằng được Thác Đội 4, thế nhưng không thể nào dửng dưng trước một Bàu Cạn chạng vạng đầy mê hoặc…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *