Chuyến Đi Thú Vị

QUYỂN SÁCH CỦA NGƯỜI CHẾT

Trong bảo tàng Cairo, có treo những bức tranh dài trên tường. Đó gọi là Tử Thư Ai Cập.
Đây được xem là tài liệu cổ nhất thế giới, được viết trên nền giấy papyrus, những bùa chú, phép thuật viết trong sách sẽ bảo vệ người chết giữ lại thể xác, và trí nhớ, và toàn bộ sự hướng dẫn cho linh hồn cách để vượt qua các thử thách ở địa ngục Duat, để chạm đến Amenti, nơi người chết được hưởng cuộc sống vĩnh hằng.


Các nhà khoa học đã mất thời gian rất dài để truy tìm khoảng 100 mảnh ghép của bức tử thư cổ đại này, sau khi họ phát hiện ra vài mảnh bức tử thư thuộc về quan tư tế Amenhotep. Gần đây, họ mới tìm được 1 mảnh ghép cuối cùng nằm ở bảo tàng Queensland sau 100 năm tìm kiếm. Và quyển sách được trải ra, nó có độ dài đến 20m.
Hình ảnh này là 1 đoạn khá nổi tiếng trong Quyển Sách Của Người Chết, dĩ nhiên nó không phải là bản gốc, mà đã được sao chép thành các phiên bản trên nền giấy papyrus để bán cho khách du lịch.


Nội dung của 1 trong những trang cuối cùng của bức tử thư này như sau:
Đây là cảnh mô tả cảnh các vị thần đang cầm Ankh – chiếc chìa khóa của sự sống dùng để mở cánh cửa địa ngục, vào ngày phán xét cuối cùng ở địa ngục Duat.
Thần Anubis mình người đầu chó ngoài là vị thần của ướp xác, hướng dẫn cho các linh hồn, và bảo vệ ngôi mộ, còn là biểu tượng của “Người giám hộ cân tim”. Anubis dẫn một linh hồn đến trước “Diêm Vương” của Ai Cập là thần Osiris.
Osiris hiện thân của một xác ướp ( toàn thân màu trắng ngồi trên ngai ), nước da màu xanh, tay cầm móc, tay cầm néo, mô tả hình dáng của một Pharaon. Đằng sau có 2 vị thần, nhưng ảnh nhỏ quá tui không nhìn rõ kí tự, nhưng tui đoán 1 trong 2 người là nữ thần Anput – nữ thần tang lễ và ướp xác.


Trước mặt Osiris có 4 vị thần nhỏ, là bốn người con của Horus, biểu tượng cho việc bảo vệ gan, phổi, dạ dày, và ruột của người chết. Một trong những việc để hoàn tất ướp xác là lấy gan, phổi, dạ dày, ruột của người chết ra khỏi cơ thể, bỏ vào 4 cái hủ, mỗi cái hủ sẽ được tạc thành 4 cái đầu là 4 anh em con của thần Horus.
Thần Anubis sẽ làm nhiệm vụ cân quả tim người chết trên cán cân công lý, trước mặt thần Thoth – mình người đầu cò, là người tạo nên các văn bản về y học, nghi lễ và pháp thuật. Thoth với chiếc mỏ dài tượng trưng cho ngòi bút khách quan, ghi chép lại những phán quyết ở cổng Maat.


Anubis sẽ cân quả tim người chết với chiếc lông vũ của nữ thần Maat – vật tượng trưng cho trật tự, công lý, và chính nghĩa. Nếu đó là trái tim của một người thật thà, thì nó sẽ bằng trọng lượng với chiếc lông vũ và người đó sẽ được thần Horus – mình người đầu chim ưng dẫn vào vương quốc của Osiris. Còn nếu trái tim đó chất đầy với tội lỗi thì nó sẽ nặng hơn chiếc lông vũ và người đó sẽ bị đem đi làm mồi cho loài quái vật Ammut ( Ngồi ngay giữa cái cân, có hình dáng mặt cá sấu, bờm sư tử, phần thân sau hà mã )

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *