Chuyến Đi Thú Vị

Nơi Để Chill – Nam Cát Tiên

ĐỪNG QUÊN BÊN CẠNH CHÚNG TA CÓ NAM CÁT TIÊN

từ khi biết Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (NCT), nếu không đi đâu được tụi mình lại chui vô rừng… lọc phổi. Tụi mình bỏ điện thoại một bên ngắm thiên nhiên, ăn uống đạm bạc và… nói chuyện với nhau.

Mỗi lần đi lại có một trải nghiệm khác nhau. Khi thấy bầy công, lúc thấy hươu, thấy nai thấy bò. Cá sấu trong bàu sấu thì khi đông khi vắng. Hôm mùng 3 vừa rồi nghe mấy anh kiểm lâm “than”: “Cá sấu năm rồi bị vỡ kế hoạch hay sao á mà số lượng tăng quá trời!” Mà đúng thiệt, tối tụi mình pha đèn xuống bàu, khắp nơi là những đôi mắt đỏ lừ. Một anh lia đèn qua mép rừng thì bắt gặp quả tang cả đàn nai đang gặm cỏ ngon lành. Tối ngủ trong túi ngủ, một con gà rừng tò mò nào đó đến gần chỗ mình. Mình tỉnh giấc vì bị muỗi vo ve thì mẹ gà đó bay bành bạch trong đêm. Hết hồn.

Nói miên man (khoe khoang) vậy là chỉ để dụ mọi người khi nào rảnh không biết đi đâu thì hãy chui ngay vào Nam Cát Tiên. Còn giờ vô vấn đề chính: chi tiết cách đi và hưởng thụ cho những ai chưa biết.

Cảnh báo: bài viết dài chữ i kéo dài nha!

Giới thiệu chung
Nếu lấy cổng chính của Vườn làm trung tâm thì có thể ăn chơi theo 3 hướng của một tam giác.

 • Trước khi qua phà (cổng vườn) là khu resort, homestay đông đảo vui nhộn nằm trong khu dân cư sinh sống. Có chợ và hàng quán. Có thể đi bộ quanh khu Thiền viện Pháp Sơn (ngược hướng vào vườn 3km) để ngắm khung cảnh đồng lúa, đồng ngô buổi chiều rất yên ả.
  Vừa qua phà/đò là khu vực trung tâm của Ban quản lý vườn. Ở đây sẽ cung cấp chỗ ở, các dịch vụ vận chuyển, tour tham quan… Có thể ngủ phòng tập thể, phòng riêng hoặc cắm trại (tự mang lều hoặc thuê)
 • Đi về bên trái tầm 12km là khu Tà Lài với khu nhà ở cộng đồng Ta Lai Longhouse. Nên chạy xe đạp để tận hưởng cảnh vật buổi chiều và ngắm thú rừng. Nếu may mắn sẽ gặp rất nhiều công, nai, hươu, bò rừng… Đường đi có nhiều khúc đẹp mê ly, nhiều khúc hơi xấu có thể làm “ông mê” không hề nhẹ. Ta Lai Longhouse có rất nhiều dịch vụ và tour để chọn như tour hang dơi, tour xuyên rừng đi bàu sấu… Giá hơi chát nhưng khi sử dụng dịch vụ là bạn đã góp phần phát triển cuộc sống của đồng bào ở vùng này.
 • Đi về bên phải tầm 9km là đến đường mòn dẫn vào khu bàu sấu. Trên đường đi là tập hợp những điểm đến phải ghé của NCT như cây tung cổ thụ, bến cự, cây bằng lăng 5 ngọn… Đường rất đẹp, dễ đi và nhiều bướm (nếu đúng mùa). Đi bộ tiếp 5km đường rừng sẽ vào trong bàu sấu. Đường vào bàu sấu nếu đi buổi chiều muộn có thể gặp thú rừng, chim và khỉ/vượn. Chuyến xe cuối cùng từ cổng vườn vào bàu sấu là 13h30. Khi về thì chỉ cần báo với mấy anh kiểm lâm, rồi thong thả đi ra. Xe sẽ chờ sẵn ngoài đường lớn.

Về phương tiện:

 • Xe ô-tô/xe máy/xe đạp: dễ ẹc luôn, cứ mở google maps mà đi đường quyền.
 • Xe bus: Ra bến xe miền Đông hỏi xe đi Nam Cát Tiên. Mình biết có hai nhà xe là xe Bé và xe Kim Hoàn. Có nhiều chuyến trong ngày tùy plan của mỗi người. Điểm cuối là trước cổng vườn hoặc yêu cầu xuống khu Tà Lài nếu chơi phía đó. Đi xe bus thì nên chuẩn bị tinh thần, nếu đúng chuyến cao điểm hoặc chuyến cuối, nhà xe sẽ nhét khách như cá hộp. Nhà xe có giải thích là nếu bỏ khách không rước, họ sẽ không bắt được xe khác (vì chỉ có 1 tuyến xe bus vào khu vực này thôi).

? Một vài lưu ý:

 • Nếu ở đêm trong vườn/bàu sấu thì có thể qua lại phà thoải mái không tốn thêm. Nếu ở bên ngoài thì phải mua vé mỗi lần vào.
 • Theo trải nghiệm cá nhân thì mùa Tết làm mùa đẹp và dễ chịu nhất.
 • Vào mùa cao điểm nên liên hệ trước với Vườn để check chỗ ở (đặc biệt là bạn nào có ý định ngủ lại trong bàu sấu)
 • Vào mùa điều (cũng vào mùa Tết và sau Tết) hãy chạy xe đạp vào khu đồng bào để xin trái điều (nhớ bẻ trả lại hột điều bên dưới cây) về chấm thịt/cá kho. Ngon nhức nách mà lại giúp “biết điều” cả năm.
 • Cà phê sữa đá ở Tà Lài Longhouse là must to try.
 • Trong bàu sấu ăn chủ yếu là cá sông/hồ. Ai không quen ăn cá nên chuẩn bị đồ mang theo.
 • Trong bàu sấu có 1 phòng có thể thu được sóng điện thoại. Mấy anh hay nói đùa là cứ đút vào phòng ấy sẽ hiện hai vạch.
 • Muỗi everywhere
 • Vắt cũng everywhere vào mùa mưa. Mà đừng sợ, nó hút máu no, nó mệt cái nó nghỉ à. Tuyệt đối không dừng lại bụi rậm nào quá lâu hoặc hái hoa bắt bướm. Mùa mưa phải mang giày vớ cột kín, thoa thuốc chống vắt (có bán ở văn phòng BQL).
 • Xe đạp có hư, bể bánh giữa đường chỉ việc gọi vào số điện thoại in trên xe, sẽ được hỗ trợ nhanh nhất có thể. Nhóm mình từng bị bể bánh và được các anh đến hỗ trợ rất nhanh chóng.
 • Đem pin dự phòng máy ảnh/điện thoại vì hoàng hôn và bình minh trong bàu sấu sẽ chụp không ngơi tay. Còn ai hay sống ảo thì… tẩm bổ trước khi đi cho có sức.

Challange sương sương: Đi bộ từ cổng vườn vào bàu sấu hoặc chạy xe đạp qua khu Tà Lài uống nước mía rồi vòng về.

Bản thân rất ngưỡng mộ nhiều gia đình dẫn con theo chạy xe đạp trong rừng. Thấy bọn nhóc đứa nào cũng thích mê và quên đi cái điện thoại. Thế mà ở trong bàu sấu ku cậu lanh hơn hẳn, kết nối rất tốt với ba mẹ.

Một điều sau cùng, cũng là điều mình tha thiết muốn gởi gắm với mọi người là: chúng ta hãy yêu quý và bảo vệ khu VQG độc đáo này, hãy là những vị khách văn minh khi đến thăm nhà của cỏ cây muôn thú.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *