Địa điểm Checkin

Nghi lễ khất thực tại cố đô Luang Phrabang

Hình ảnh thiêng liêng, trang nghiêm của nghi lễ khất thực tại cố đô Luang Phrabang 🌄

Lễ khất thực ở Lào ( lễ khất thực Tak Bat ). Là 1 trong những nét đẹp truyền thống lâu đời của nền văn hóa Phật giáo của xứ sở Triệu Voi. Nét đẹp thiêng liêng này cũng là điều hấp dẫn du khách từ khắp nơi . Mình cũng chính vì hình ảnh này mà đã có mặt tại Luang Phrabang, thật sự chuyến đi không làm mình thất vọng.

Vào mỗi buổi sáng sớm, khi tất cả thành phố còn đắm chìm trong cơn say giấc, những làn sương mờ còn văng trên sườn núi thì hình ảnh những nhà sư với trang phục màu cam, đỏ cam xuất hiện, trang nghiêm bước đi giữa đường phố yên bình. Hình ảnh này thiêng liêng lắm, bình yên đến nổi làm mình cảm động chỉ biết nhẹ nhàng, bước khẽ và nhìn theo mỗi bước chân của các nhà sư cho đến khi hành trình kết thúc.

Lễ khất thực bắt đầu từ khoảng 5h – 6h30 sáng. Nhưng các nhà sư sẽ bắt đầu di chuyển chính thức vào lúc 5:45 sáng, mọi người có thể bắt gặp hình ảnh các nhà sư nhiều nhất ở trước cổng Chùa Sensoukaram. Từ đây các nhà sư sẽ đi dọc theo các con phố nhỏ ở Luang Phrabang. Thời gian di chuyển khoảng 15-30 phút tuỳ vào ngày có ít hay nhiều phật tử đến sớt bát cúng dường.

Từ 5h sáng các bạn đến tuyến đường chính trước cổng Chùa Sensoukaram đã bắt gặp được rất nhiều du khách đang ngồi chờ. Ở đây có rất nhiều người địa phương bán đồ ăn để cho du khách cúng dường, các vật phẩm cúng dường thường là : xôi, bánh ngọt, nước suối, tiền,…

Người bán đã bố trí sẵn ghế ngồi hoặc chiếu. Để du khách có chỗ ngồi chờ l các nhà sư đi đến. Khi sớt bát cúng dường phải yêu cầu du khách mặc đồ trang nghiêm, kín đáo nên chủ bán hàng có chuẩn bị sẵn những chiếc khăn quấn để du khách mang lên thể hiện thêm lòng thành kính.

5:45 các nhà sư đã bắt đầu xuất hiện, lúc này trên tay du khách đã chuẩn bị sẵn đồ ăn để sớt vào bát các sư, ở đây già có, trẻ có, người Lào, người nước ngoài đều có. Nhưng đa phần là người Lào rất nhiều, họ sớt bát một cách nhẹ nhàng, trong sự im lặng và đầy tôn kính.

Thường vào cuối tuần thì du khách về Luang Phrabang rất đông, các sư nhận được rất nhiều đồ cúng dường, nhưng những ngày thứ thì ở đây rất vắng và yên bình đến lạ. Nên nếu đi ngày thứ các bạn nên đi sớm hơn, để kịp khoảng khắc vì các sư đi rất nhanh.

Ở đây mỗi phần cúng dường có giá khoảng 5 mươi nghìn Kip, bạn có thể mua ít hoặc nhiều tuỳ vào tấm lòng, đôi lúc bạn cũng có thể tự chuẩn bị.

Lễ khất thực là một nét đẹp truyền thống bao đời tại Lào, không phải là hình ảnh phục vụ cho việc du lịch, đến đây dù ngày nắng hay ngày mưa vào đúng giờ đấy bạn điều bắt gặp hình ảnh các nhà sư len lỏi qua những con hẻm trên phố cổ yên bình này.

Gần 6h30 trời bắt đầu sáng tỏ, mặt trời chiếu những tia nắng rực rỡ chào ngày mới, nghi lễ cũng chuẩn bị kết thúc sau gần một tiếng đồng hồ. Những đoàn người áo vàng cam lại lặng lẽ đôi chân trần, khuất bóng khỏi những con phố. Trước khi vào lại chùa thì các nhà sư đã đọc những lời kinh để gửi lời cảm tạ đến các Phật tử đã cúng dường.

Thực phẩm cúng dường khá nhiều nên các nhà sư chỉ lấy vừa đủ số lượng cho bữa ăn của mình, còn lại sẽ được chia sẻ cho các người nghèo trong làng, nhiều hơn nữa thì sẽ cho gia súc, vật nuôi ăn. Nên trên đường các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những người nghèo ngồi ven các tuyến đường nhà sư đi, và cứ vài chục mét chúng ta sẽ thấy các sọt đựng đồ ăn, để các nhà sư khi bát quá nhiều đồ có thể để bớt vào đấy.

Kết thúc một buổi sáng an lành, mình khẽ bước đi theo các nhà sư, đi phía sau vừa cầu nguyện vừa hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ mà thiên nhiên đã ban tặng. Về đến chùa, các nhà sư có một lễ cúng trước khi dùng cơm. Ăn xong thì các sư trẻ được chia ra để dọn dẹp, quét dọn sân chùa.

Thật sự hình ảnh này quá đổi thiêng liêng. Nếu như có cơ hội mình ước được sinh ra và lớn lên ở Luang Phrabang, bởi nơi đây yên bình, người dân hiền hoà, gần gũi và đầy tình thương ❤️

⚠️ MỘT SỐ LƯU Ý :

+ Vì quá trình lễ khất thực đều diễn ra trong im lặng. Do vậy người tham gia khất thực và khách du lịch cần giữ thái độ im lặng để thể hiện sự tôn trọng.

+ Nếu muốn tham gia buổi lễ khất thực cùng người dân Lào thì du khách nên chuẩn bị đồ và tham gia khi nghi lễ chưa bắt đầu. Một số món đồ tham gia cúng dường gồm: gạo, trái cây tươi, đồ ăn nhẹ truyền thống. Không nên mua từ những người bán hàng rong khi các nhà sư đang đi bộ.

+ Nếu bạn muốn quan sát hoạt động khất thực, thì lưu ý giữ khoảng cách thích hợp. Và nếu muốn lưu lại những hình ảnh đẹp khi nhà sư đi khất thực thì hãy đứng khoảng cách xa và không sử dụng đèn flash.

+ Trang phục tham gia lễ khất thực ở Lào thì phải kín đáo, vai, ngực, chân của bạn không được để hở và không được nói chuyện và chạm vào nhà sư.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *