Chuyến Đi Thú Vị

MỘT THOÁNG CHÂU ÂU TRONG LÒNG ĐÀ LẠT

Một thoáng Châu Âu trong lòng Đà Lạt

Dinh 1 Đà Lạt – King Palace hay Dinh Bảo Đại là một điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Với kiến trúc độc đáo, Dinh 1 Đà Lạt do một triệu phú người Pháp có tên Robert Clément xây dựng năm 1940, ở một ngọn đồi cao 1550m và rừng thông bao phủ xung quanh, diện tích lên đến 60ha thời điểm ấy.

Sau khi vua Bảo Đại được người Pháp giúp đỡ quay về nắm quyền năm 1949, cảm thấy đây là nơi đẹp và thơ mộng, ông quyết định mua lại và sửa chữa. Ông dùng Dinh 1 Đà Lạt làm tổng hành dinh trong thời kỳ làm Quốc Trưởng. Từ đó Dinh 1 Dà Lạt gắn liền với hình ảnh hoàng gia của vị vua triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Sang thời tổng thống Ngô Đình Diệm, Dinh vẫn được sử dụng là nơi nghỉ mát của các nguyên thủ Quốc gia chính quyền Sài Gòn. Sau sự kiện 30.4.75, Dinh được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau vì vậy mà đã xuống cấp trầm trọng. Năm 2014, Dinh được giao cho Công ty Hoàn Cầu trùng tu và đưa vào kinh doanh khai thác phục vụ du lịch.

Đi qua cánh cổng uy nghi, chúng ta như bước vào trong lòng châu Âu với con đường bộ hành lát đá. Hai bên đường là hai hàng cây cổ thụ rợp bóng mát và nhiều khối biệt thự đem đến một không khí trang trọng và những hoài niệm xưa cũ. Điểm đặc biệt tiếp theo của Dinh 1 đó là rừng thông với diện tích 18ha bao quanh. Khu rừng mang nét đẹp vừa nguyên sơ vừa lãng mạn cuốn hút bước chân của người yêu thích khám phá.

Hoành tráng nhất là khối nhà chính thật đồ sộ và sang trọng, được thiết kế tinh xảo và sơn màu sáng nổi bật. Có nhiều phòng chức năng ở tầng trệt và lầu 1, không chỉ phục vụ cho hoàng gia mà còn cho cả một bộ máy nội các.

Điểm nổi bật ở Dinh 1 Đà Lạt so với các dinh thự khác là nơi đây có nhiều hơn hẳn những công trình mang tính chất quân sự. Đó là sân đáp máy bay trực thăng, đường hầm để thoát hiểm, kho xăng, các cánh cửa được gia cố nặng thêm vài trăm kg, lắp thêm rất nhiều pháo và kính chống đạn xung quanh…

Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng cả một bộ sưu tập các loài hoa ôn đới-nhiệt đới ngập tràn sắc màu ở khắp các hoa viên tiểu cảnh. Mimosa – một trong những loài hoa di thực rồi sau đó trở thành biểu tượng đặc trưng của miền đất lạnh cũng sẵn sàng vàng rực níu bước lữ khách muôn phương mỗi độ xuân về…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *