Chuyến Đi Thú Vị

Lũng Pô – Nơi Con Sông Hồng Chảy Vào Đất Việt

Lũng Pô – Nơi Con Sông Hồng Chảy Vào Đất Việt

Trời Lào Cai lãng đãng sương mù. Cung đường biên giới ngược dòng sông Hồng uốn lượn giữa những triền núi xanh ngắt. Bên này là Việt Nam nhìn sang bên kia đã là địa phận Trung Quốc. Đích đến của chuyến đi này là Cột cờ Lũng Pô – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Lũng Pô là tên một dòng suối của huyện Bát Xát, chia đường phân thủy hai nước Việt – Trung. Suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Theo Google Map, sau hơn 30km chúng tôi đã đến được lối rẽ vào cột cờ, tại đây có chốt canh gác của bộ đội biên phòng. Sau khi xin phép và xuất trình giấy tờ, chúng tôi tiếp tục hành trình tiến vào bên trong. Tính từ đây đến Lũng Pô còn khoảng vài ki lô mét nữa thôi, đường đoạn này đang làm dở dang, nên còn khá sỏi đá và bùn đất. Qua đồn biên phòng là đến cột cờ Lũng Pô rồi.

Với ý nghĩa tưởng nhớ chiến công thầm lặng, sự hy sinh của những người lính biên phòng xã A Mú Sung đã chiến đấu và ngã xuống bảo vệ đường biên giới của Tổ quốc, cột cờ Lũng Pô đã khởi công xây dựng tại vị trí cột mốc biên giới 92, xã A Mú Sung vào ngày 26/3/2016 và hoàn thành ngày 16/12/2017, do Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư. Cột cờ xây dựng trên diện tích 2.100 m2, với chiều cao 31,43 m. Lá cờ có diện tích 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc anh em ở Lào Cai. Đường dẫn lên đỉnh cột cờ được thiết kế với 125 bậc hình xoắn ốc.

Đứng từ trên đỉnh cột cờ, phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, làng bản của bà con nơi đây. Và đặc biệt, được trực tiếp ngắm nhìn ngã ba nơi suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, 1 dòng đậm, 1 dòng nhạt cùng hòa vào nhau đem lại cho tôi niềm tự hào và cảm xúc thật khó quên.

Đi đến cột mốc 92, chạm tay vào phiến đá hoa cương, ngước về phía xa nhìn lá cờ bay trong gió lòng lại bồi hồi khi ca khúc ấy vang lên:

“Anh ở biên cương
Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt
Ở nơi đó đầu nguồn con nước
Cuối dòng sông, nơi ấy quê nhà…”

“Gửi em ở cuối sông Hồng”, gửi lại những năm tháng hào hùng của dân tộc mãi không phai trong lòng mỗi người con yêu nước. Tạm biệt Lũng Pô, hành trình khám phá Bát Xát vẫn tiếp tục với “dốc A Lù, sương mù Y Tý”, ruộng bậc thang Dền Sáng, thác Rồng Mường Hum,…

Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Cột cờ Lũng Pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, để nhớ về những năm tháng lịch sử, trân trọng quá khứ và thêm yêu mảnh đất hình chữ S!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *