Mẹo Du Lịch

LÀM GÌ KHI BỊ MẤT PASSPORT Ở NƯỚC NGOÀI ?

Đây là 1 sự cố rất nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn đang vi vu ở những vùng đất xa xôi như Nam Mỹ, Châu Phi. Nếu chẳng may điều đó xảy ra với bạn. Thì mình hi vọng bạn đã đọc bài viết này, trước khi nó xảy ra.
Những việc cần làm khi bị mất passport:
1) Bình tĩnh.
2) Làm mọi cách có thể để tìm lại passport.
3) Báo cho công an địa phương.
4) Liên hệ với đại sứ quán Vietnam gần nhất.
5) Báo cho bên bảo hiểm du lịch.
6) Làm lại giấy tờ

7) Tìm đường về.

1) Bình tĩnh
Thật sự nói thì dễ hơn làm. Khi mình bị mất passport thì cảm xúc cũng tụt thê thảm. Nhưng rồi cũng phải tự động viên để tìm cách xử lý sự cố. Có bình tĩnh thì mới nghĩ ra nhiều cách được.

2) Làm mọi cách có thể để tìm lại passport
Mình bị móc túi mất passport ở bến xe Quito (Ecuador). Sau khi phát hiện thì tìm khắp khu vực, nhờ nhân viên an ninh tìm phụ, in tờ rơi (kèm theo mức thưởng để khuyến khích), liên hệ lao công, người cắt cỏ, hỏi tất cả những ai có thể hỏi (lấy hình chụp cái passport cho họ xem để dễ hình dung),… Nói chung nghĩ được cách nào thì cứ làm bừa thôi, vì việc tìm lại được passport là quan trọng nhất.
1 người quen của mình từng bị mất passport trên chuyến tàu Cusco – Machupichu. Hỏi bên hãng tàu nhiều lần mà hãng đều nói không có. Nhưng vẫn kiên trì hỏi đi hỏi lại, cuối cùng tìm được 1 nhân viên đang giữ passport. Vậy nên, đừng bỏ cuộc.


3) Báo cho công an địa phương
Việc báo cho công an sẽ nhằm 2 mục đích:

Nhờ họ hỗ trợ trong việc tìm lại passport.

Lấy giấy xác nhận mất passport của công an. Giấy này tạm thời sẽ thay thế cho pasport ở nước sở tại. Ngoài ra còn dùng để cung cấp cho bên sứ quán Việt Nam, cung cấp cho bên bảo hiểm du lịch. Vậy nên nếu có thể thì hãy xin nhiều bản.
Bạn cũng có thể bay nội địa bằng giấy này (nên hỏi hãng hàng không trước cho chắc cú).

4) Liên hệ với đại sứ quán Việt Nam gần nhất.
Trước khi đi du lịch thì nên lưu 1 bộ hồ sơ trong điện thoại, trên email. Hồ sơ gồm: passport (bản mới nhất), hình thẻ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, khai sinh, giấy phép lái xe,… Ngoài ra cần tìm hiểu xem các đại sứ quán Vietnam quanh khu vực mình đi, lưu các thông tin liên hệ lại. Và các số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ công dân Vietnam ở nước ngoài.
Khi bạn liên hệ với đại sứ quán Vietnam gần nhất thì họ sẽ hướng dẫn bạn trình tự cách xử lý sự cố.

5) Báo cho bên bảo hiểm du lịch
Nếu bạn có mua bảo hiểm thì đừng quên báo cho họ để ghi nhận sự cố. Đồng thời lưu lại tất cả hoá đơn từ lúc sự cố xảy ra (ăn uống, hostel, vé máy bay phát sinh,…). Tuỳ chính sách mỗi hãng mà bạn sẽ được bồi thường theo qui định.

6) Làm lại giấy tờ
Bạn có thể làm Giấy Thông Hành hoặc làm lại Passport mới. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng.
+ Giấy thông hành:

Ưu điểm: Làm nhanh, chi phí rẻ. Khoảng 2 ngày sẽ có.

Nhược điểm: chỉ được dùng để bay về Việt Nam, không được nhập cảnh vào quốc gia khác (có thể quá cảnh nếu điểm quá cảnh không yêu cầu visa).
Lưu ý: nếu đường bay phức tạp (chẳng hạn từ Nam Mỹ về Việt Nam, buộc phải quá cảnh), khi làm Giấy Thông Hành nên nhờ bên sứ quán Việt Nam đánh kèm thêm 1 cái Công văn, đại ý nói các hãng hàng không và nước quá cảnh hỗ trợ mình bay về nước.
Thông tin tham khảo: có đứa em mất passport ở Chile, lên sứ quán Mỹ hỏi có thể xin visa quá cảnh với giấy thông hành không? Sứ quán Mỹ trả lời có thể. Và trên Giấy thông hành cũng có 1 trang Visa. (Bay từ Nam Mỹ về VN quá cảnh Mỹ sẽ có giá tốt hơn các đường bay khác khi mua cận ngày).
+ Passport mới:

Ưu điểm: cho bạn nhiều sự lựa chọn đường bay hơn. Có thể xin visa mới, nhập cảnh vào quốc gia khác.

Nhược điểm: chi phí cao, mất thời gian chờ đợi nhiều hơn giấy thông hành.
Lưu ý: khi làm lại Passport nhớ nói sứ quán đánh kèm theo dòng Bị chú: đại ý Passport mới này sẽ thay thế cho passport cũ bị mất.
Dòng này có một số tác dụng như sau:
Nếu bạn may mắn tìm lại được passport cũ thì có thể sử dụng lại các visa.
Sử dụng các visa online hoặc vé máy bay đã book theo số passport cũ.
* Thắc mắc: nếu nước bị mất passport không có đại sứ quán Việt Nam thì sao?
Đừng lo, sẽ luôn có Sứ quán khác kiêm nhiệm việc này. Như mình mất passport ở Ecuador thì liên hệ sứ quán Việt Nam ở Chile nhờ hỗ trợ. Gửi hồ sơ qua mail. Làm xong Giấy thông hành họ sẽ gửi chuyển phát nhanh sang Ecuador cho mình.
** Thông tin quan trọng: ngay khi xuất ra Giấy thông hành hoặc Passport mới thì Passport cũ sẽ bị huỷ. Do đó nếu có tìm lại được thì may ra chỉ sử dụng được mấy cái visa thôi.

7) Tìm đường về
Nếu may mắn sử dụng được vé bay cũ thì quá hạnh phúc. Mình bay đường Hàn Quốc – Peru, bị mất passport ở Ecuador, không thể trở về Peru nên đành phải bỏ vé về, mua lại vé khác.

Bay với Giấy Thông Hành
Theo lý thuyết thì Giấy Thông Hành + Công văn là bạn có thể bay về mà không gặp khó khăn. Vì đây là trường hợp đặc biệt cần hỗ trợ. Tuy nhiên thực tế lại còn tuỳ thuộc vào nhân viên làm thủ tục checkin (vụ nhân viên checkin củ chuối này mình đã từng nói trong bài “Kinh nghiệm qua các chuyến bay”).
Ví dụ từ Ecuador có 3 đường chính có thể dùng Giấy Thông Hành để bay về Vietnam:

Bay hãng AirFrance quá cảnh Paris.

Bay hãng KLM quá cảnh Amterdam, Bangkok.

Bay hãng Turkish quá cảnh Panama, Istanbul.
Trong 3 đường bay trên thì đường bay qua Istanbul là khả thi nhất. 2 đường bay còn lại sau khi hãng hỏi ý kiến nhân viên sứ quán nước quá cảnh thì đều nhận được câu trả lời: “Bay đi đường nào thì phải bay về bằng đường đó”. Chuối ghê. Mình thấy rủi ro quá nên làm lại passport mới luôn để bay về cho tự tin.
Lưu ý khi mua vé máy bay online bằng Giấy thông hành, lúc nhập thông tin:

Nếu có mục Laisser – Passer thì chọn, còn không có thì cứ chọn Passport.

– Mã số Giấy thông hành là chuỗi ký tự đặc biệt (ví dụ: 03-19/ab-cde), nếu không thể nhập mã này thì có thể dùng Số No: “*” ở trang bìa của Giấy thông hành để thay thế.

Trên đây là những gì mình tổng hợp được sau sự cố mất passport vừa rồi. Hi vọng mọi người chỉ đọc cho vui chứ sẽ không bao giờ phải dùng đến.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *