Chuyến Đi Thú Vị,  Mẹo Du Lịch

Kinh nghiệm du lịch Zermatt – Thụy Sĩ

Kinh nghiệm du lịch Zermatt – Thụy Sĩ
Bài viết mình sẽ cho bạn đầy đủ thông tin về một chuyến đi du lịch

Chơi gì ở Zermatt?

1. Matterhorn Glacier Paradise
Đến Zermatt thì không thể bỏ qua đỉnh Matterhorn nổi tiếng. Matterhorn cao 4478m và là một trong những đỉnh núi khó chinh phục nhất. Tuy không leo được Matterhorn nhưng chúng ta có thể đi cáp treo lên Klein Matterhorn (Matterhorn Nhỏ) và ngắm đỉnh núi hình kim tự tháp từ đó. Trạm cáp treo ở Klein Matterhorn (còn gọi là Matterhorn Glacier Paradise) là trạm cáp treo cao nhất châu Âu. Ở độ cao 3883m, trạm này cao hơn nhà ga Jungfraujoch.

Tại đây bạn cũng có thể ghé thăm hang băng Glacier Palace (đã bao gồm trong vé cáp treo) và nhà hàng Matterhorn Glacier Paradise restaurant.

2. Gornergrat
Gornergrat là một sống núi/sườn núi (mountain ridge) gần Zermatt. Từ Gornergrat, bạn có thể nhìn thấy 29 đỉnh núi cao trên 4000 mét và sông băng Gorner. Đây là một khung cảnh thực sự khó quên.

Để tới Gornergrat, bạn chỉ cần đi tàu leo núi GornergratBahn khoảng 35 phút. Tại đây ngoài view núi tuyệt đẹp thì còn có đài thiên văn, nhà hàng và khách sạn Kulmhotel Gornergrat. Giá khách sạn không rẻ nhưng không đến nỗi “trên trời” như độ cao 3100m của nó.

3. Rothorn và Sunnegga
Rothorn là một đỉnh núi nhỏ hơn (so với 2 bạn trên kia) và có tuyến cáp treo/funicular riêng. Sunnegga là một trạm trên tuyến đường này. View từ Rothorn và Sunnegga rất đẹp và đây cũng là điểm khởi hành của rất nhiều hiking trails quanh Zermatt.

.4. Đi hiking
Zermatt có rất rất nhiều hiking trails. Nếu ngại leo dốc thì bạn có thể đi cáp treo lên một điểm nào đó rồi đi bộ xuống. Nhiều trail cũng dễ đi và không đòi hỏi phải có kinh nghiệm.

.5. Thăm bảo tàng Matterhorn
Bảo tàng nhỏ nhưng khá thú vị. Ở đây có trưng bày những dụng cụ leo núi và câu chuyện về những người đầu tiên chinh phục đỉnh Matterhorn.

.6. Đi dạo quanh làng lúc sáng sớm và chiều tối
Mọi ngóc ngách của thị trấn này đều xinh xắn dễ thương. Bạn đừng quên chụp ảnh Matterhorn lúc bình minh và hoàng hôn nhé.

Trong thị trấn cũng có một con đường toàn những ngôi nhà cổ xinh lắm. Tên đường là Hinterdorfstrasse.

.7. Tìm một điểm có view đẹp để ngắm Matterhorn
Thực ra bạn có thể nhìn thấy đỉnh Matterhorn từ rất nhiều nơi: Gần như từ mọi nơi trong thị trấn Zermatt (miễn là không bị nhà cửa chắn ngay trước mặt), từ những điểm lưng chừng núi như Riffelalp hay Gornergrat, và có lẽ view đẹp nhất là từ lối mòn “Five Lakes Walk” (5-Seenweg). Những bức ảnh Matterhorn phản chiếu trên một mặt hồ thường được chụp từ đây. Từ Sunnegga cũng có nhà hàng có view Matterhorn rất đẹp.

  1. Đi trượt tuyết
    Zermatt là thiên đường để trượt tuyết, nhưng mình nghe nói là trượt ở đây hơi đắt so với những nơi khác .

Nếu đến đây vào mùa đông mà không trượt tuyết thì mình sẽ vào các nhà hàng vào giờ après ski để hóng hớt chuyện trượt tuyết.

.9. Đi spa
Những khu trượt tuyết thường luôn có dịch vụ spa đa dạng đi kèm. Zermatt có nhiều spa với bể bơi nước nóng (ngoài trời hoặc trong nhà), sauna, jacuzzi, dịch vụ massage vv…

Nói chung ở Zermatt có nhiều thứ để làm lắm. Chỉ sợ không có đủ thời gian thôi.

Đi bao lâu và đi mùa nào?

Mình nghĩ Zermatt mùa nào cũng đẹp. Mình đi mùa hè, bạn mình đi mùa đông và đều mê tít Zermatt. Mùa đông thì đây là điểm trượt tuyết nổi tiếng nhưng ngay cả mùa hè bạn cũng có thể trượt tuyết ở đây (tuy đường trượt sẽ giới hạn hơn). Mùa xuân-hè hoa cỏ xanh mướt nên đi hiking rất hợp nhé.

Bạn nên ở Zermatt ít nhất 2 đêm, còn nhiều nhất thì 1-2 tuần cũng được.

-Nếu chỉ có 1 ngày đêm ở Zermatt thì bạn nên đi Sunnegga để ngắm Matterhorn từ đó. Nếu thích thì đi tiếp lên Rothorn. Thời gian còn lại thì đi dạo quanh thị trấn.

Tất nhiên bạn cũng có thể thay Rothorn/Sunnegga bằng điểm 1 hoặc điểm 2. Vé lên Rothorn rẻ nhất trong 3 điểm.

-Nếu bạn ở 2 đêm thì cũng chỉ đủ thời gian đi dạo quanh làng và đi 2 điểm chính là Matterhorn Glacier Paradise và Gornergrat. Để đi 2 điểm này thì bạn nên mua vé kết hợp Peak2Peak sẽ rẻ hơn 2 vé riêng.
Nếu còn thời gian bạn có thể ghé thăm bảo tàng Zermatt và đi hiking theo một trail ngắn.

-Nếu bạn có 2 ngày trọn vẹn thì có thể đi thêm điểm thứ 3.

-Nếu ở 3-4 ngày trở lên thì có thể nghiên cứu mua Peak Pass nhé.

Lưu ý:
-Trạm cáp treo/tàu leo núi đi lên 3 đỉnh kể trên nằm ở 3 điểm khác nhau trong thị trấn.
-Dù giữa mùa hè thì trên Matterhorn Glacier Paradise vẫn rất lạnh nhé. Bạn cần mặc ấm, mang theo khăn quàng cổ và găng tay. Có mũ len nữa càng tốt. Độ cao 3883m thật không đùa được .

Ăn gì ở Zermatt?

Đồ ăn Thụy Sĩ (ở vùng Đức) nói chung không quá ngon và rất béo . Nếu bạn vào nhà hàng thì xác định là để lấy không khí là chính nhé. Tất nhiên trời mùa đông lạnh mà ăn cheese fondue hoặc chocolate fondue thì cũng ngon đấy.

Ở Zermatt có siêu thị Coop có bán đồ ăn sẵn. Trong thị trấn cũng có vài hàng bánh (bakery).

Ở đâu?

Zermatt khá nhỏ nên đa số khách sạn đều trong khoảng cách đi bộ được từ ga tàu. Chất lượng ks cũng khá đồng đều ở mỗi mức giá.

Phương tiện đi lại:

Để đến Zermatt thì bạn sẽ phải đi tàu. Zermatt nằm ở một đầu của tuyến đường Glacier Express nổi tiếng.

Nếu lái xe đến Zermatt thì bạn sẽ phải đậu xe ở một thị trấn gần đấy (Täsch) rồi đi tàu vào.

Trong thị trấn thì chỉ đi bộ thôi. Còn cáp treo và tàu leo núi thì nên mua vé như mình đã nói. Ngoài ra bạn sẽ được giảm nửa tiền vé nếu bạn có Half Fare Card hoặc Swiss Travel Pass (tất nhiên ngày nào bạn muốn dùng discount thì cũng phải dùng một ngày của pass).

Zermatt cách Interlaken khoảng 2 tiếng 30 phút đi tàu nên bạn có thể dễ dàng kết hợp Zermatt trong cùng một lịch trình với Interlaken.

Nếu có thắc mắc gì các bạn cứ hỏi ở dưới comment nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *