Chuyến Đi Thú Vị,  Mẹo Du Lịch

Kinh Nghiệm Du Lịch Thụy Sĩ

Tụi mình vừa (vô tình) được đón mùa thu Thuỵ Sĩ tháng 10 – phải nói là đẹp tuyệt vời, đẹp sững sờ luôn mọi người ạ Nếu ai chọn đến TS vào thời điểm này thì rất có thể phải chấp nhận rủi ro gặp những cơn mưa rào, nhưng cũng có thể sẽ được “trao thưởng” lại bằng cảnh sắc được nhuộm màu lá vàng – vừa rực rỡ vừa trữ tình, trong một mùa thật ngắn ngủi ở nơi đây.

Tụi mình cảm thấy rất may vì trong 6 ngày thì chỉ có ngày đầu và ngày cuối cùng có một chút mưa, còn lại đều nắng đẹp, đặc biệt ngày lên Jungfraujoch nắng chiếu chan hoà không mở nổi mắt luôn Vì vậy nếu bạn nào planning đi Thuỵ Sĩ vào đầu tháng 10 có lẽ cũng không cần quá lo lắng, dù app thời tiết trên iPhone ngày nào cũng báo có mưa

Rất cảm ơn những bài chia sẻ kinh nghiệm trên nhóm để mình đã có thể plan được chuyến đi suôn sẻ. Đây là một vài kinh nghiệm ngắn gọn của mình sau chuyến đi:

Trong 6 ngày khám phá Thuỵ Sĩ mình đã đi qua:

– Cụm 1: Toàn bộ khu Bernese Oberland (Interlaken, Harder Kulm, Brienz, Thun, Spiez, Iseltwald, Wengen, Lauterbrunnen, Schnyge Platte, Grindelwald, First, Männlichen, Jungfraujoch, riêng hướng từ Winteregg trở lên mình không đi được do đúng vào đợt bảo trì đường ray).

– Cụm 2: Khu Blausee – Oeschinensee (nhưng chưa kịp hiking vì quá giờ tàu )

– Cụm 3: Khu Lake Léman (Bern, Lausanne, Nyon, Yvoire, Geneva)

Trong đó khu Bernese Oberland vẫn là khu vực đặc sắc và đáng đi nhất, phù hợp cho chuyến đi 3-4 ngày.

Ngoài ra highlight của chuyến đi là làng Yvoire siêu đẹp, nếu có điều kiện mọi người rất nên ghé qua.

Khuyến cáo: theo mình thấy nếu đi mùa thu có thể bỏ qua 2 địa điểm là: 1) Snchyge Platte vì vườn thực vật trên này đã trơ trụi hoa lá không còn nhìn thấy gì, và 2) Núi First vì đồng cỏ cũng hơi khô chứ không xanh mướt như mùa hè, trừ khi bạn thích chơi các trò chơi trên này.

Di chuyển:

– Mình mua Jungfrau Travel Pass 3 ngày (190 CHF) + 63CHF vé lên Jungfraujoch, nên thời gian ở Bernese Oberland thoải mái đi tàu SBB, tàu thuỷ, cáp treo để đi lại giữa các địa điểm.

– 1 ngày mình mua riêng Saver Day Pass, vé này giống Swiss Travel Pass là bao trọn các loại phương tiện bên trong Thuỵ Sĩ, nhưng khác là có option mua 1 ngày. Tuy nhiên cần lưu ý là vé này mua xa ngày đi mới rẻ được, còn không thì giá sẽ tăng dần và cũng không tiết kiệm được mấy.

– Những ngày còn lại không di chuyển nhiều thì mình mua vé lẻ. Bạn có thể mua trực tiếp tại ga hoặc down app SBB, đăng kí tài khoản và mua trên app cũng rất tiện.

– Quan trọng nhất là bạn lên được kế hoạch đi những đâu với cung đường nào để chọn loại vé phù hợp, thì sẽ tiết kiệm hoặc tối ưu hoá được chi phí. Nếu đi đến đâu tính đến đấy thì sẽ phát sinh khá nhiều.

Chỗ ở

Tụi mình ở dorm tại Bern, Interlaken, Lauterbrunnen. Theo mình thấy thì ở Interlaken là tiện nhất, đặc biệt với 3 cụm mình đi vì nó ở giữa. Tuy nhiên mình cũng khuyến khích mọi người nên qua đêm tại ít nhất 1 làng để cảm nhận không khí làng mạc ở Thuỵ Sĩ

Ăn uống

Ăn uống tại đây khá là đắt đỏ mà cái chính là cũng không có gì đặc sắc ngon nghẻ nên mọi người có thể tự chuẩn bị trước đồ ăn mang đi, hoặc mua đồ tại các chuỗi siêu thị (phổ biến nhất là Coop). Các dorm mình ở còn có bếp fully equipped nên nhiều đoàn du lịch mua đồ về nấu như mở hội

Thực sự là dù chụp bao nhiêu ảnh nhưng cũng không thể lột tả được cái trải nghiệm bằng 5 giác quan ở mỗi thành phố, mỗi ngôi làng, mỗi núi đồi mng ạ Nếu có cơ hội nào trở lại mình nhất định sẽ đi Lucern, Zermatt và Appenzell. Chúc các khách phương xa chuẩn bị đến Thuỵ Sĩ sẽ có chuyến đi đáng nhớ như tụi mình nha.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *