Chuyến Đi Thú Vị

Khám phá Vương Quốc Tỏi – Lý Sơn

Khám phá Vương Quốc Tỏi – Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện đảo nằm về phía đông bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý. Gồm 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn, hoặc gọi cù lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía bắc đảo Lớn và hòn Mù Cu ở phía đông của đảo Lớn.

Trước đây, Lý Sơn được gọi là Cù lao Ré, theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm.

Lý Sơn được hình thành sự bồi đắp của cát biển, đá san hô và hoạt động của núi lửa. Với lợi thế này, người dân đã sử dụng chính loại đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển khi gieo trồng tỏi. Nhờ những giá trị có sẵn trong các loại đất trồng nên người dân không sử dụng đến bất kì loại phân bón hay thuốc bảo vệ nào để tỏi giữ được mùi vị thơm chuẩn nhất.

Ruộng tỏi canh tác mỗi năm một mùa. Tháng bảy, tháng tám mùa làm đất, cát vụn san hô mục dưới đáy biển được hút về đổ lên mặt ruộng một lớp dày khoảng 4cm, sau khi trải một lớp rong biển khô. Đó là loại phân đặc biệt tạo mùi vị thơm ngon riêng cho tỏi Lý Sơn, nông dân không dùng thêm loại phân hoá học khác. Sang tháng chín, đầu mùa mưa, các tép tỏi giống được trồng cắm chôn vào lớp cát, tưới ẩm những ngày trời không mưa, cây tỏi mọc lên, đến tháng hai năm sau bắt đầu thu hoạch.

Mùa thu hoạch, tỏi được nhổ cả thân lẫn củ, một ruộng tỏi nhổ khoảng hai tuần, tỏi già chín nhổ trước, tỏi chưa già lần lượt nhổ sau. Tỏi nhổ về sân nhà, cắt bỏ rể và thân, lấy củ mang phơi khô, đóng bao đưa ra thị trường.

Khác với các loại tỏi Việt Nam thông thường có vị the, cay nồng đặc trưng thì đặc sản tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi lại có mùi thơm dễ chịu, dịu ngọt ít cay và nồng hơn. Không chỉ dùng trong chế biến để gia tăng mùi vị cho các món ăn hằng ngày, tỏi Lý Sơn còn có thể ngâm với giấm, với đường hoặc ăn sống trực tiếp.

Bên cạnh đó, tỏi Lý Sơn còn có một công dụng nổi tiếng hơn đó là để chữa bệnh cải thiện sức khỏe, đây là lí do chính khiến người dân khắp nơi biết đến tiếng tăm và rỉ tai nhau tìm mua tỏi khi tới du lịch Quảng Ngãi. Với những hợp chất quý ở bên trong, tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, làm giảm huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và chống các tế bào ung thư… Với những giá trị quý giá mang lại nên tỏi ở đây cũng được rao bán với giá khá cao, từ 150.000đ tới 1.300.000đ/kg. Bên cảnh tỏi Lý Sơn thông thường còn có loại tỏi hiếm hơn là tỏi đen và tỏi cô đơn chỉ có một tép.

Đến “vương quốc tỏi”, bạn đừng bỏ qua việc đi tham quan những cánh đồng tỏi trên đảo Lý Sơn. Đi giữa những ruộng tỏi nồng tỏa mùi hương trong không khí và xem cách người dân chăm sóc cây tỏi chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm hay ho khi du lịch Lý Sơn đấy nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *