Mẹo Du Lịch

HƯỚNG ĐÃN MUA VÉ TÀU Ở THỤY SĨ

Cách mua vé tàu Thụy Sĩ

Mình đã viết khá nhiều về các loại vé và thẻ đi tàu ở Thụy Sĩ, nên bài này sẽ không phải là những thông tin về mặt “lý thuyết” mà sẽ là các tips về thực hành nhé.

SBB là hãng đường sắt quốc gia của Thụy Sĩ. Mặc dù là hãng đường sắt, nhưng SBB có thể bán cả vé xe buýt, vé tàu thủy, tàu leo núi và cáp treo. Khi bạn search vé cho một tuyến đường từ A đến B, SBB sẽ đưa ra các lựa chọn khác nhau cho cung đường đó, bao gồm đủ loại phương tiện nêu trên.

1. Đa số người Thụy Sĩ đều có thẻ giảm giá “Half Fare Card”. Họ mua thẻ này với giá 185 CHF và dùng cho cả năm. Vì vậy giá vé bạn thấy khi search chuyến trên trang web của SBB thường là giá đã giảm một nửa. Để thấy giá đúng, bạn cần điền thêm thông tin ở bước tiếp theo.

2. Nếu bạn định sử dụng ptcc ở Thụy Sĩ, một việc rất nên làm là tạo một tài khoản khách hàng với SBB (họ gọi là tài khoản SwissPass). Nếu bạn có tài khoản và log in trước khi tìm vé thì giá hiện ra sẽ là giá đúng dành cho bạn.

3. Việc thứ hai rất nên làm là tải app “SBB Mobile”. Sau khi tải app về thì bạn có thể log in bằng tài khoản đã tạo trên trang web (không tạo được trên app). App này cực kì tiện lợi. Bạn có thể dùng nó để tìm thông tin các tuyến đường (xem giờ, giá vé vv…) trong quá trình lên kế hoạch; để tra giờ tàu và thông tin platform trên đường đi; để mua vé lẻ, lưu vé và một số loại pass trên app…

Mua vé lẻ ở đâu?

Bạn có thể mua vé ở ga (trong phòng vé hoặc các máy bán vé). Nếu muốn mua vé supersaver, bạn sẽ cần mua trước online (trên trang web hoặc trên app).

4. Nếu đi một mình, mua vé trên app là tiện nhất.

5. Nếu bạn muốn mua vé cho nhiều người bằng app: Khi bạn mở app, ở góc trái phía trên có icon 3 vạch ngang để vào Menu. Bạn chọn Settings rồi vào chỗ “Travelers” để điền thông tin những hành khách khác nhé.

Cách khác là chọn chuyến mình muốn đi, vào phần Tickets Options có chỗ để “Edit Passengers”.

Nếu mua trên trang web: Ở đó cũng có chỗ để “Add Passengers” và điền thông tin cho từng người.

Hệ thống sẽ tính giá đúng theo độ tuổi và những ưu đãi giá nếu có.

6. Để đi từ A đến B có thể có nhiều tuyến khác nhau. Ví dụ từ Zurich đến Interlaken có tuyến đi qua Bern (nhanh hơn) hoặc đi qua Lucerne (đẹp hơn). Nếu bạn muốn đi một tuyến đường cụ thể, bạn có thể điền điểm trung gian (Bern hoặc Lucerne trong ví dụ trên) vào mục “via”.

Mua Saver Day Pass (SDP) ở đâu?

SDP chỉ mua được online (trên web hoặc app) và phải mua trước ít nhất 1 ngày. Mua càng sớm thì giá càng rẻ. Giá dao động từ 52 đến 119 CHF. Mình từng phải mua SDP với giá 106 . Người ta bảo “Tử vi xem số cho người. Số thầy thì để cho ruồi nó bâu.” quả không sai .

Nếu muốn mua trên app, bạn vào chọn ngày cần mua rồi search đại một chuyến tàu đắt tiền một chút (ví dụ Zurich tới Zermatt là đảm bảo đủ đắt). App sẽ hiện ra các phương án mua vé trong đó có SDP.

Cách đơn giản hơn là vào trang dành cho SDP của SBB. Mình sẽ để link ở dưới. Nếu bạn có đăng nhập vào tài khoản khi mua pass thì pass sẽ được load lên app.

Bổ sung: Trên app có ô “Day Passes Switzerland”, bạn cũng có thể vào đó mua SDP.

Lưu ý:

Trẻ em dưới 6 tuổi luôn luôn travel miễn phí ở Thụy Sĩ.

Trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi chỉ trả một nửa giá. Nếu đi cùng người lớn và có thẻ Junior Travelcard hoặc Children’s Co-Travelcard thì miễn phí.

Day Pass Children – loại vé 1 ngày cho trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi (giá trị sử dụng tương đương SDP) – giá chỉ 19 CHF.

Mua các loại pass nhiều ngày ở đâu?

Tất cả những loại pass này đều có giá không đổi nên bạn tới Thụy Sĩ rồi mua cũng được.

1.Swiss Travel Pass (STP):

Có bán tại tất cả các ga chính, ga nhỏ cũng có (miễn là ga có phòng vé).

Có thể mua trên trang web, họ sẽ gửi pass cho bạn qua email.

Nếu có trẻ em (dưới 16 tuổi) đi cùng, khi mua STP bạn cần lấy thêm Family Travel Card (free) để con được đi theo miễn phí. Nếu mua tại ga, thường họ sẽ hỏi có trẻ em đi cùng không. Nếu mua trên web thì ở phần “Add Passengers” bạn điền thông tin của con vào là họ sẽ gửi Family Travel Card cùng với pass.

Những bạn trẻ từ 16 đến dưới 25 tuổi được mua STP với giá giảm 30%.

2. Các loại pass vùng như Tell Pass, TEP, JTP, BOP đều có trang web với đầy đủ thông tin về giá trị sử dụng và link để mua online. Ngoài ra những pass này cũng được bán tại ga (các ga có phòng vé, trong vùng mà pass có giá trị).

Giá pass cho trẻ em 6-dưới 16 tuổi thường là 30 CHF.

Trên 16 tuổi là được tính như người lớn.

Các loại pass ở vùng Berner Oberland (TEP, JTP và BOP) có chế độ giảm giá nếu bạn có Half Fare Card.

Mua Half Fare Card (HFC) ở đâu?

Khách du lịch có thể mua loại HFC giá trị trong 1 tháng với giá 120 CHF. Thẻ này có thể mua tại các ga, hoặc mua trên web.

Nếu bạn có con đi cùng (6-dưới 16 tuổi) và có HFC, con bạn sẽ được đi cùng miễn phí (cáp treo và tàu leo núi thì tùy chặng). Bạn cũng cần lấy Family Travel Card như với STP.

Vài tips lặt vặt khác:

1. Trừ một vài tàu ngắm cảnh, bạn không cần đặt chỗ khi đi tàu nội trong Thụy Sĩ.

2. Vé không có số ghế. Cứ lên tàu tìm chỗ trống rồi ngồi thôi.

3. Nếu bạn muốn đặt chỗ trước, chỉ có một số tàu có dịch vụ này. Giá đặt chỗ là 5 CHF cho 1 chặng, ví dụ từ Zurich tới Interlaken theo đường qua Bern thì sẽ mất 10 CHF vì có 2 chặng. Ngược lại, tàu từ Zurich tới Lucerne hay Basel thì không có dịch vụ đặt chỗ, mà nói chung là việc này thật sự không cần thiết.

4. Nếu bạn đã mua vé hoặc có pass thì cứ lên tàu thôi. Sẽ có người đi kiểm tra. Với các loại pass thì có thể họ sẽ hỏi ID của bạn. Mình đi nhiều lần thì chỉ bị hỏi hộ chiếu 1 lần.

5. Thụy Sĩ có địa hình đặc trưng là đồi núi. Nhiều khi 2 điểm nhìn gần nhau nhưng đi lại khá tốn thời gian vì đường chim bay không giống đường chim đi tàu . Nếu không thuộc bản đồ đường sắt và biết những trục đường chính, cách dễ nhất là bạn cứ search trên app hoặc trang web của SBB để biết đi từ A tới B hết bao lâu, phải đổi tàu bao nhiêu lần vv…

6. Tàu Thụy Sĩ thường rất đúng giờ, nên thời gian transit ngắn thường không là vấn đề.

7. Họ rất ít khi thay đổi platform cận giờ tàu chạy, nhưng nếu có thay đổi thì bạn có thể dễ dàng xem được trên app.

8. Để tận dụng lợi ích của một loại pass vùng, bạn nên ở vùng đó từ 3 ngày trở lên.

9. Không có loại pass nào “bao sân” được mọi thứ cả. Nếu bạn đi nhiều vùng khác nhau, để tính được cách mua vé rẻ nhất thì bắt buộc phải ghi ra những phương án khác nhau để tính toán và so sánh.

Bài hơi dài nhưng mình hi vọng nó giải đáp được hết những thắc mắc thường gặp về mua vé và đi tàu ở Thụy Sĩ. Chúc các bạn có những chuyến đi tuyệt vời!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *