Chuyến Đi Thú Vị

Hướng dẫn đi Pù Luông

Pù Luông (Thanh Hóa) là điểm đến đầu tiên mà tụi mình mong muốn đi cùng nhau, cái hẹn từ mùa lúa tháng 10 năm ngoái phải dời đến tận tháng 10 năm nay mới thực hiện được, và Pù Luông thật sự đã không làm tụi mình thất vọng.

 Di chuyển
Tụi mình chọn cách đi xe máy từ thành phố Thanh Hóa lên đến Pù Luông (khoảng cách tầm 100km), đường quốc lộ rất dễ đi, chỉ có khoảng 15km đường đèo từ thị trấn Cành Nàng lên Pù Luông là hơi khó vì đường khá dốc. Bạn có thể chọn đi xe khách, xe limousine từ trung tâm thành phố Thanh Hóa hoặc từ Hà Nội, hiện nay có khá nhiều xe lên thẳng Pù Luông chứ không chỉ đến thị trấn Cành Nàng thôi đâu.

 Chỗ ở
Tất cả giá dịch vụ tại Pù Luông đều cao hơn mặt bằng chung, bao gồm cả lưu trú, nhưng đổi lại được chất lượng dịch vụ rất tốt và xứng đáng.

 Nhà dân Panoramic
Tại đây chỉ có 1 phòng riêng duy nhất, còn lại là dorm. Mình săn sale còn 550k/ phòng (giá bình thường khoảng 700k). Phòng rộng (24m2), toilet riêng, có ban công nhìn xuống ruộng khá xinh. Mình có một lời khuyên là nếu dự định ở lại Pù Luông từ 2 đêm trở lên hoặc là muốn có một chuyến đi tiết kiệm thì mới nên ở đây nhé, vì ngoài chất lượng phòng ổn thì không có thêm bất kì dịch vụ nào khác.

 Pù Luông Ecocharm
Từng phòng ở đây là từng bungalow siêu rộng (38m2), décor siêu xinh, tất cả vật dụng thân thiện môi trường, ban công nhìn ra một ruộng lúa bao la bát ngát, buổi sáng mây giăng khắp lối. Giá phòng: 1350k/ phòng
Chất lượng dịch vụ tốt, anh chị nhân viên rất niềm nở, nhiệt tình. Nhưng chị chủ thì lại khá khó chịu, cứ liên tục dọa hủy phòng của khách. Mình đặt phòng trên Agoda, tối trước hôm nhận phòng chị chủ có nhắn mình nếu có ăn trưa thì báo trước 8h sáng, nhưng mail Agoda báo về nhìn rất giống mail rác, và lúc đó mình cũng đang trong hành trình nên không nhấn vào đọc. Hôm sau nhận phòng thì chị chủ bảo “bình thường là chị hủy phòng rồi, may hôm nay chị ốm nên mới không hủy”. Hôm sau lúc trả phòng cũng thấy chị đang gọi cho một bạn khách nào khác mà không nghe máy, chị lại nói to “gọi mà không nghe máy như thế này thì cho hủy phòng hết”. Biết là khách đặt phòng online cũng có nhiều rủi ro, nhưng mà cứ luôn trong tình trạng dọa hủy phòng với khách như vậy khiến mình không hài lòng lắm.

 Điểm tham quan
 Bản Đôn
Có hai điểm check in nhất định không nên bỏ qua. Một là con đường uốn lượn với hai bên là ruộng bậc thang, con đường này có hai hướng, hướng đổ từ các resort đi xuống và hướng ngược lại đẹp hơn.
Điểm check in thứ hai là “cây cô đơn”, nếu được thì mang theo dép để “lội” xuống, và để có được góc đẹp thì phải kiên trì đi ra xa một xíu nhé.

 Hang Dơi
Với tớ thì Hang Dơi không có gì đặc sắc, nhưng đoạn đường đến đây thì khung cảnh khá đẹp. Nếu dư dả thời gian thì mới nên đi, nhiều đoạn đường xấu, nếu là nữ tay lái yếu thì chắc chắn sẽ không vào được đến nơi, càng đi vào sâu đường lại càng hiểm trở.

 Thác Hiêu
Từ cổng chính vào đến thác Hiêu khoảng 800m, và mình phải nói là đường rất rất xấu, tốt nhất là không nên thử liều chạy xe vào (đặc biệt là xe ga), đa số khách tham quan đều để xe ở ngoài và thuê dịch vụ xe ôm chở vào trong.

 Chỗ ăn
 Nhà hàng Đặc sản Pù Luông
Tụi mình đi hai người gọi một mẹt 500k đầy đủ các món đặc sản gồm: Vịt Cổ Lũng nướng, thịt rừng nướng, ốc đá, cá suối, nộm da trâu, trứng, su lơ xanh và canh. Món nào món nấy đều ngon hết sẩy. Chị chủ và các bạn nhân viên cũng thân thiện, nhiệt tình lắm nha.

 Nhà hàng 0km
Lần này mình gọi món alacarte gồm Vịt Cổ Lũng, măng rừng xào, cá suối kho thịt, canh cà bung, cơm lam, được tặng thêm món cà pháo da trâu. Món Vịt Cổ Lũng ở đây đúng xuất sắc luôn, bình thường là một đứa không bao giờ ăn vịt nhưng vẫn mê món Vịt Cổ Lũng ở đây. Canh cà bung cũng là một món nên thử nha.

Có một sự thật đó là tụi mình đã cảm thấy hụt hẫng khi lần đầu tiên nhìn thấy Pù Luông, bởi nguyên một cụm các resort, lodge chen chúc nhau. Lúc đó mình đã thốt lên rằng “Ôi chỗ này du lịch hóa quá mức rồi!” Nhưng sau cùng, 2 ngày được sống với khung cảnh yên bình, với tiếng suối chảy róc rách, với những thửa ruộng bậc thang phía dưới và mây lơ lửng trên đầu đã khiến tụi mình thật sự yêu vùng đất này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *