Chuyến Đi Thú Vị

George Town – thủ phủ của bang Penang

George Town – thủ phủ của bang Penang mà mình có dịp đến vào những ngày xuân đầy nắng – có khá nhiều điều thú vị và bất ngờ trong phạm vi này, về một nơi đặc biệt : PENANG TREET ART.

Được thành lập năm 1786 như một thương cảng của Công ty Đông Ấn Anh, George Town đã thu hút nhiều thương nhân, công nhân từ khắp nơi trên thế giới, trở thành nơi định cư của người Anh đầu tiên tại Đông Nam Á.

Là một trong 3 vùng phát triển kinh tế năng động bậc nhất của đất nước, nhưng George Town bảo tồn gần như nguyên vẹn các di sản có từ thời thuộc địa cũng như bản địa, mà đặc biệt là di sản Peranakan (hậu duệ của người Hoa nhập cư từ thế kỷ 15-17). Để ghi nhận những thành tựu về kiến trúc, văn hóa, tín ngưỡng và bảo tồn, UNESCO đã công nhận George Town là Di sản Thế giới vào tháng 7.2008.

Nhằm tạo thêm điểm nhấn cho khu George Town cũng như tạo thêm không gian “check-in” và thưởng lãm nghệ thuật cho du khách, vào năm 2012, Hội đồng thành phố của Penang đã mời họa sĩ người Lithuania được đào tạo ở London – Ernest Zacharevic thực hiện dự án Penang Street Art.

Bằng tài năng, sức trẻ và lòng nhiệt thành, Zacharevic đã thành công khi khoác lên mình một số ngôi nhà, con phố rêu phong những hình ảnh về con người và thế giới xung quanh thật sống động, khiến nơi đây trở thành điểm đến thật thu hút đối với du khách và người bản địa.

Tác phẩm tranh tường của anh kết hợp nghệ thuật sắp đặt, tạo hình 3D…được trải rộng khắp trung tâm George Town, dọc theo những con phố Muntri, Weld Quay, Lebuh Leith, Armenian, Ah Quee…

Và Penang Street Art dần trở nên một thương hiệu du lịch đặc sắc của Penang nói riêng và cả bán đảo Mã Lai…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *