Chuyến Đi Thú Vị,  Địa điểm Checkin,  Mẹo Du Lịch

DU LỊCH CHÂU ÂU TỰ TÚC LẦN ĐẦU CHO NGƯỜI VIỆT.

Phần I: xin Visa:
Hiện nay nhu cầu khám phá những vùng đất mới, nền văn hoá mới đang rất phát triển trong cộng đồng người Việt. Một trong những điểm đến được ưu ái chính là Châu Âu bởi sự tiện lợi trong đi lại, dễ dàng trong giao tiếp, thú vị để khám phá những nền văn minh cổ cùng những cảnh quan thiên nhiên trác tuyệt được lưu giữ bảo tồn hết sức nguyên sơ, quan trọng hơn, bạn chỉ cần một giấy thông hành duy nhất để có thể thông quan qua khắp một vùng rộng lớn này.
Từ năm 1995, 26 nước Châu Âu đã ký kết một hiệp ước xoá bỏ kiểm soát biên giới nội bộ giữa các nước này, gọi tắt là hiệp ước Schengen, khối Schengen. Điều này có nghĩa chỉ với một visa Schengen thì bạn đã có thể tự do đi lại trong 26 nước này mà không cần xin thêm visa riêng lẻ tại mỗi nước.
Danh sách 26 nước Schengen gồm: Áo, Bỉ, Czech, Đan Mạch, Hà Lan, Estonia, Nauy, Phần Lan, Lithuania, Luxembua, Malta, Ba Lan, Pháp, Bồ Đào Nha, Đức,Slovackia, Hy Lạp, Slovenia, Hungary, Tây Ban Nha, Iceland, Thuỵ Điển, Ý, Thuỵ Sỹ, Latvia, Lichtenstein.

Phân loại Visa Schengen: gồm hai loại:

Visa ngắn hạn, phổ biến, cho phép người được cấp visa có thể nhập cảnh một hoặc nhiều lần vào Schengen với mục đích du lịch, công tác, thăm thân với thời gian lưu trú không quá ba tháng. Người được cấp visa có thể gia hạn cho visa loại này trong 5 năm với 2 loại visa:

visa nhập cảnh 1 lần, chỉ được phép vào – ra khỏi Schengen 1 lần trong suốt thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày.

visa nhập cảnh nhiều lần (multiple visa), cho phép ra- vào khối Schengen nhiều lần trong thời gian 6 tháng với tổng thời gian lưu trú không quá 90 ngày. Ngoài 26 nước trong khối, bạn có thể nhập cảnh Croatia, Bulgaria & Romania với loại visa multi này.

Visa quá cảnh, chỉ để các bạn chờ đợi khi transit, ko có tác dụng để vivu nên mình không đề cập.

Các nước cấp visa Schengen cho người du lịch Việt Nam mà không cần bảo lãnh gồm: Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý; trong đó Pháp được nhận xét là nước dễ đậu visa nhất dễ săn vé máy bay giá rẻ nhất nên thường được ưu tiên. Lưu ý, bạn xin cấp visa ở nước nào thì nước đó phải là nơi bạn bạn đến đầu tiên trong 26 nước, hoặc là nước bạn có thời gian lưu trú lâu nhất trong suốt hành trình.
Từ năm 2017, tất cả các hồ sơ visa không nộp trực tiếp ở đại sứ quán các nước Châu Âu nữa mà bạn sẽ nộp qua VFS, đây là 1 đơn vị tiếp nhận hồ sơ visa cho hầu hết tất cả các nước EU. Ngoài phí nộp visa bạn cũng sẽ phải nộp 1 khoản phí cho VFS nữa, tuy nhiên, phí này rất xứng đáng vì bên VFS làm việc chuyên nghiệp, support rất nhanh và thái độ phục vụ tốt chứ không khó chịu như nộp trực tiếp ở đại sứ quán (theo đánh giá của những bạn đã apply trên phượt). *Bạn có thể tham khảo hướng dẫn apply visa Schengen từ Hà Lan qua VFS theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Search http://www.vfsglobal.com/netherlands/vietnam/index.html -> Bạn download form điền visa Châu Âu –> Điền toàn bộ các thông tin trên form PDF, nếu có người bảo lãnh thì điền thông tin toàn bộ của người bảo lãnh vào.
Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Bạn click vào link đặt lịch hẹn sau, đăng ký tài khoản và đặt lịch rất đơn giản online, sau đó in lịch hẹn này ra.
Bước 3: Bạn tải file các giấy tờ phải nộp để làm visa, file này có giải thích toàn bộ các giấy tờ bạn cần chuẩn bị. Đối với hồ sơ nào có người bảo lãnh thì bạn phải chuẩn bị thêm: thư mời do người bảo lãnh chuẩn bị từ bên nước mời, hợp đồng lao động, xác nhận nộp thuế, tài chính của người mời, giấy tờ xác nhận mối quan hệ của người mời và người được mời như hình ảnh chụp chung/email đã trao đổi với nhau và viết 1 thư giải thích về mối quan hệ. Các giấy tờ bảo lãnh có thể nộp bản scan (đối với Hà Lan chấp nhận bản scan nhưng có thể nước khác thì không)

Chứng minh tài chính: Dù nếu có người mời đã chứng minh tài chính nhưng bạn cũng phải chứng minh thêm cho chuyến đi của bạn bằng cách ra ngân hàng làm xác nhận số dư trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm, thông thường chứng minh 100 triệu cho 1 tháng, tuy nhiên bạn chứng minh bao nhiêu thì tuỳ mức trung bình tầm 50-100euro/ngày.

Vé máy bay: bạn phải show vé máy bay trong các loại giấy tờ, tuy nhiên nên nhớ là vé máy bay này phải huỷ được, bạn có thể tới các phòng vé nhờ họ làm loại vé này.

Lịch trình du lịch: Bạn phải tự soạn lịch trình này bao gồm cột Thời gian, chi tiết đi đâu vào thời gian đó, phòng khách sạn, chi phí dự kiến. Nếu bạn có mua landtour ở Châu Âu thì yêu cầu họ gửi xác nhận đi tour ở bên đó để chứng minh mục đích du lịch. Mục này mình sẽ hướng dẫn, gợi ý của thể hơn ở phần sau.

Booking khách sạn: bạn lên booking.com đặt phòng khách sạn sao cho khớp với lịch trình du lịch đã soạn theo yêu cầu giấy tờ phải nộp cho VFS. Họ kiểm tra cái này rất gắt thiếu 1 đêm không có khách sạn họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung. Nên khi làm booking phải làm cho thật kỹ. Nếu bạn có người bảo lãnh thì không cần làm booking khách sạn này trừ khi là trong chuyến đi có du lịch thì cứ nên chuẩn bị cho chắc. Mình cũng sẽ hướng dẫn cụ thể sau.

Bảo hiểm du lịch: cái này là bắt buộc bạn nên mua bảo hiểm loại nếu rớt sẽ được trả lại tiền, bảo hiểm AIG hiện đang là bảo hiểm du lịch được đánh giá tốt nhất trên thị trường.

Lưu ý các giấy tờ bạn nộp phải là tiếng Anh hoặc song ngữ,nếu giấy tờ nào tiếng Việt thì phải đi dịch + công chứng. Bạn có thể tham khảo ở đây https://dichthuatuytin.com/ họ làm nhanh và rất uy tín, giá cũng tốt nữa. Bạn nên làm các giấy tờ này ít nhất 4 ngày trước ngày nộp visa.

Giấy tờ chứng minh quay lại Việt Nam: đối với ai có hợp đồng lao động thì dễ rồi, nhưng nếu bạn là freelancer thì hãy kiếm bất kỳ giấy gì có thể chứng minh công việc bạn đang làm như xác nhận nộp thuế thu nhập cá nhân…
Bước 4: In tất cả các giấy tờ như trong file check list các giấy tờ cần nộp ở trên bao gồm cả giấy hẹn visa. Tới ngày hẹn đến VFS đưa giấy hẹn, lấy số và chờ nộp đơn. Sau đó bạn sẽ được đưa đi lấy dấu vân tay sau đó chờ tới ngày lấy visa thôi, khoảng 1 tuần đã có.

Hoặc apply visa từ Pháp qua TLS theo hướng dẫn. Có 2 cách để bạn chuẩn bị giấy tờ xin visa:
Một là làm hết tất cả các giấy tờ sau đó lên trang web của TLS điền form sau đó đặt lịch hẹn.
Hai là lên trang web của TLS điền form, lấy Document List (danh sách giấy tờ) mình cần nộp trước, chuẩn bị xong thì đặt lịch hẹn rồi đi xin visa.
Bước 1: Đăng ký tại website của TLS tại Hà Nội (có cả bản Tiếng Việt) https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/login.php?l=vi
Hoặc TLS tại Sài Gòn(chỉ có bản tiếng Anh) https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/index.php?l=vi
Bước 2: Điền form (đây là đơn xin visa). Bạn có thể xem qua đơn xin visa tại đây: https://drive.google.com/…/0B9k8ZNkljOcTOThXVjJfc1BSVVU…
Note: Trong link này có Đơn xin visa, Giấy chứng nhận nhân viên, Giấy xin nghỉ phép, Tour Plan & Checklist.
Lưu ý trong quá trình điền thông tin:
Không sử dụng dấu “/” hay “—” hay “,”. Mọi số liệu địa chỉ, tên đều viết liền. Ví dụ địa chỉ nhà bạn là 19/8/1945 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội thì bạn ghi là 19 8 1945 Hoang Dieu street Ba Dinh distric Ha Noi. Nếu điền sai bạn vẫn có thể save, fix rồi submit form nên không phải lo.
Bước 3: Submit đơn xin visa.
Sau khi submit đơn xin visa, bạn sẽ nhận được Application & màn hình website sẽ hiện ra item 2: Validation. Bạn download Document list về để biết những giấy tờ TLS yêu cầu nộp là gì (Check trong folder ở bước 2 trong file checklist).
Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ được yêu cầu trong Checklist:

01 Visa application form for short stay: duly filled out in French or English, dated and signed
-> Cái này sau khi Filling form bạn sẽ nhận được Application rồi, chỉ cần in ra, ký, dán 1 hình 3,5 x 4,5 là xong.

2. 02 passport photographs (ICAO compliant): đính kèm thêm 2 hình 3,5×4,5 khi đi nộp visa nhưng TLS trả lại hết, nhưng tốt nhất vẫn nên mang phòng.

3. Passport, original
A signed full national private passport or official travel document issued less than 10 years ago, with a validity that exceeds the end of your intended stay by at least 3 months for short stay and 15 months from departure date for long stay, with two blank pages with the mention ‘visa’ to affix the visa sticker, and without any damage.
Hộ chiếu gốc có thời hạn 10 năm, còn giá trị hơn 3 tháng so với ngày xuất cảnh khỏi EU đối với visa lưu trú ngắn hạn, hoặc 15 tháng tính từ ngày xuất cảnh khỏi EU đối với lưu trú dài hạn. Hộ chiếu phải còn nguyên vẹn, orginal và còn ít nhất hai trang để dán visa.

4. Passport, copy
Main page and all pages with stamp/visa. If you are traveling to France with a member of your family (spouse, husband, father, mother) already in possession of a valid Schengen visa, the copy of this visa must be joined to the application
-> Chỉ cần photo hết tất cả các trang, không cần công chứng.

5. Flight reservation
Simple one way ticket booking, with return flight if the expected duration of your stay is less than 12 months
->đặt vé khứ hồi theo lịch dự kiến book vé qua Vietnam Airlines chọn trả sau, sau đó in Mã đặt chỗ ra để nộp.

6. Proof of sufficient financial means to cover the cost of your stay
Bank account statements for the last three months; Certificate of bank balance or saving account certificate (if the saving amount is not related to the demonstrated income, you must prove the source of your income); Payslips for last 3 months; Proof of employment and salary from your employer.
->chỉ nộp:
Giấy chứng nhận tài chính (số tiền tiết kiệm trong Ngân hàng) song ngữ. Mang kèm theo Sổ tiết kiệm bản gốc để đối chứng.
Giấy sao kê 3 tháng lương (song ngữ).
Giấy chứng nhận nhân viên.

7. Household registration book
and, if applicable, marriage certificate if it is not mentioned in the Household Registration book.
-> Nộp bản công chứng dịch thuật qua tiếng Anh của Sổ Hộ Khẩu & Giấy Đăng Ký Kết Hôn. Mang theo bản gốc trong trường hợp các bạn TLS hỏi.

8. Proof of social and professional status
Employer’s certificate with the name, position, date of hiring and termination and the amount of the net salary of the applicant (employer on paper header — dated, signed and stamped with the seal of the company) and a copy; Or, for business owners / shareholders, the commercial register of company; Or, for land / property owners, as elements demonstrating the properties and income derived therefrom; Or pension card or retirement decision
-> chỉ photo hợp đồng lao động & mang kèm theo bản gốc để đối chiếu. Nếu Hợp đồng không có tiếng Anh thì bạn phải mang dịch & công chứng.
-> Trong Checklist không yêu cầu Giấy xin nghỉ phép của công ty nhưng vẫn nên làm & đính kèm vô mục số 8 này.

9. Schedule trip: lịch trình chuyến đi.

Reservations for hotels for the whole length of stay in France or Schengen area
-> Book hotel qua Booking.com chọn chế độ free cancellation. Tuy nhiên 1 số khách sạn họ sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn để giữ booking, mặc dù bạn đã chọn free cancellation. Đừng lo lắng, sau khi bạn đậu visa nếu ko ở đó thì cancel, tiền sẽ được trả lại (hoặc ko bị treo) trong thẻ của bạn nữa.

Confirmation of the reservation for organized trip, if necesary: xác nhận đi cùng tổ chức, cái này ko cần làm vì mình đi tự túc.

Insurance
Covering the entire period of intended stay, valid for all Schengen States and covering any expenses which might arise in connection with repatriation for medical reasons, urgency medical attention, emergency hospital treatment or death during your stay (minimum coverage EUR 30 000). -> mua mức bảo hiểm tối thiểu €30 000 cho chuyến đi.

For minor: Parental authorization
WITH notarized signatures of both parents AND application form signed by both parents WITH copy of their ID card: đối với trẻ chưa thành niên cần đầy đủ chữ ký và số ID của cả hai bố mẹ trong đăng ký ở mục này. Nếu người lớn đi tự túc thì bỏ qua.
Bước 5: Chọn lịch hẹn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn lên trang web của TLS chọn giờ & ngày tháng đi nộp visa. Họ sẽ gửi cho bạn Appointment & Checklist, bạn in hết ra để mang theo khi đi nộp.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình điền đơn, chuẩn bị giấy tờ sao cho đúng bạn có thể gọi nhân viên TLS trong giờ hành chính qua SDT ở trên, để lại SDT của bạn, họ sẽ gọi cho bạn khoảng 10 — 15′ sau đó.
Bước 6: Nộp visa

Tới đúng giờ hẹn, sau đó tắt điện thoại gửi ở quầy “Nơi nhận kết quả visa” phía ngoài.

Bạn sẽ bị kiểm tra túi xách, balo & scan người như đi qua cổng Hải quan ở sân bay.

Đứng xếp hàng, nhớ chuẩn bị Passport & Đơn xin visa vì nhân viên sẽ kiểm tra trước khi cho bạn vào phòng chờ.
Tên của bạn & quầy nộp hồ sơ sẽ được hiển thị trên màn hình ở phòng chờ.

Nếu giấy tờ đầy đủ, bạn sẽ đi nộp tiền, chụp hình & lấy dấu vân tay sau đó đi về chờ kết quả.

Phí nộp visa (trả bằng thẻ hoặc tiền mặt):
Phí visa: 1,453,000 VND
Phí dịch vụ của TLS: 630,000 VND
Việc cuối là lướt web, check email chờ kết quả thôi. Bạn có thể lên website của TLS, log in & check xem tình trạng visa như thế nào.

Những lưu ý để dễ đậu visa:

Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ không sai sót thiếu bất kỳ cái gì.
Với lần đầu nộp visa không nên apply quá 1 tháng.

Nếu có bảo lãnh thì khả năng đậu rất cao, đặc biệt là mấy bạn đang là freelancer thì càng nên có.

Nếu bảo lãnh thì ngoài giấy mời phải có chứng minh mối quan hệ, chứng minh tài chính từ người bảo lãnh không thì giấy mời cũng bị rớt như thường.

Đã yêu cầu đi bao nhiều ngày thì ở bấy nhiêu ngày đừng cố ở quá số ngày cho phép lần sau làm visa khó hơn rất nhiều.

Để cho chắc ăn bạn nào muốn mua landtour cho chuyến đi ở Châu Âu thì nhờ công ty đó gửi thư mời về cho bạn luôn. (Landtour có nghĩa là tour mua tại điểm đến ví dụ bạn mua tour 1 tuần Hà Lan- Bỉ- Pháp và bắt đầu đi tour khi tới Châu Âu)

Đừng dại làm giấy tờ giả: nhiều người làm sổ tiết kiệm giả với mức giá từ 200K-1triệu bạn có được 1 sổ tiết kiệm tầm 100tr nhưng đại sứ quán biết hết mấy chiêu này, nên khuyên bạn đừng nên làm.

Không phải cứ có giấy mời bảo lãnh thì chắc chắn đậu mà còn phụ thuộc yếu tố hồ sơ của người nộp nữa. Bạn nên chú trọng hồ sơ cá nhân bạn đưa các giấy tờ thuyết phục mục đích du lịch và không ở lại nước đó.
Một điều nữa khá quan trọng, chính là thần thái của các bạn khi tham gia phỏng vấn. Kinh nghiệm thực tế cho thấy thái độ rụt rè, lúng túng căng thẳng của các bạn chính là yếu tố đầu tiên góp phần khiến bạn trượt thẳng cẳng từ vòng gởi xe, do đó mình khuyên các bạn nên thoải mái.
Trên đây là những tổng hợp mình đức kết được qua trao đổi thực tế với các bạn đã thực hiện xin visa Schengen ở hai nước này cũng như tìm hiểu của bản thân qua hướng dẫn trên các ws chính thức, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn để vượt qua ải đầu tiên này, good luck
Ps1: đã có xác nhận của hai bạn trong nhóm rằng hiện nay đã bỏ khâu phỏng vấn trực tiếp, xin chúc mừng các bạn đã bớt được một khâu rườm rà nhưng để bài viết liền mạch nên mình vẫn để bước này trong nội dung của thớt, và cũng để tiện mọi người theo dõi, tham khảo nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *