Chuyến Đi Thú Vị,  Mẹo Du Lịch

Đi Côn Đảo sao cho rẻ ?

Đi Côn Đảo sao cho rẻ

– Một câu hỏi rất dễ để trả lời nhưng lại rất khó để thực hiện. Suốt mấy tháng qua, Côn Đảo nổi lên là một điểm đến nóng cho những người đã chán các điểm du lịch phổ thông. Cái tên Côn Đảo như một cứu cánh cho những ai vốn đang quen khám phá những vùng đất mới nhưng bị chặn đường xuất ngoại. Điều đó tạo ra một phong trào đến với Côn Đảo và lôi kéo cả những người muốn chi trả ít nhưng vẫn muốn đến được đây.

Ở đây không phải chúng ta phân biệt giàu nghèo, tiền nhiều, tiền ít. Vấn đề của du lịch Côn Đảo luôn là mất những khoản phí rất không đáng, đặc biệt là đi lại và thời gian.

Cụ thể, các điểm du lịch phổ biến chi phí đi lại thường chỉ dưới mức 5 triệu (khứ hồi) thì để đến Côn Đảo, thường du khách (chủ yếu là từ phía Bắc) sẽ tốn từ 5 triệu trở lên. Thậm chí vào đợt cao điểm, có lúc tốn gần 10 triệu đồng cho cả đi lẫn về. Chi phí này gần như chiếm 50% số tiền phải bỏ ra cho cả chuyến đi.

Tiếp đó là vấn đề thời gian. Mặc dù Bamboo đã có chuyến bay thẳng từ phía Bắc đến Côn Đảo nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của du khách dẫn đến đa số sẽ chọn đường bay của VNAirlines với 2 chặng di chuyển: Phía Bắc vào phía Nam. Từ phía Nam sang Côn Đảo. Tổng thời gian cho 2 chuyến này thường xuyên lên đến hơn nửa ngày.

Nhiều người chọn phương án tiết kiệm chi phí bằng cách di chuyển máy bay vào Sài Gòn, từ đó chuyển sang đi tàu cao tốc. Tuy nhiên họ lại không tính mặt thời gian nên lại thành thiệt hại hơn đi máy bay. Bạn cần hiểu, thời gian di chuyển từ Sài Gòn đến các điểm có tàu cao tốc thường mất nửa ngày, thời gian ăn nghỉ, chờ tàu, di chuyển đến đảo tính nhanh bạn mất 1 ngày. Nghĩa là ít nhất bạn đã mất 1 ngày chỉ để di chuyển. Chi phí trong vấn đề này rẻ cũng phải khoảng 1 triệu đồng, tức là chỉ kém tiền vé máy bay từ Sài Gòn (hoặc Cần Thơ) sang Côn Đảo vài trăm ngàn.

Có một chi tiết mà rất ít bạn dự tính đi tàu cao tốc nghĩ đến đó là biển động. Nếu đi tàu mà gặp biển động, bạn có khoẻ mấy thì cũng có phần mất sức. Mà mất sức kiểu say sóng tức là chuyến đi của bạn đã mất vui mấy phần rồi. Xui hơn, biển động quá, cấm tàu, kế hoạch của bạn đổ bể. Bạn thậm chí còn gặp khó khăn nếu chuyển sang mua vé máy bay bởi số lượng chuyến bay sang Côn Đảo luôn cố định, khả năng có vé dư để bạn mua không cao hoặc không đúng giờ bạn mong muốn. Chưa kể bạn phải vòng về Sài Gòn hoặc Cần Thơ để bay. Muôn vàn rắc rối như vậy sẽ chuyến đi của bạn mất rất nhiều ý nghĩa.

Không biết các bạn tính sao chứ cá nhân mình thấy thả bỏ thêm tiền đi máy bay cho nhanh, khoẻ người mà lại có thời gian chơi thêm ở đảo.

Trở lại câu hỏi, đi sao cho rẻ?

Khi bạn đã giải quyết được vấn đề đi lại như nêu trên, câu chuyện rẻ ở Côn Đảo lại thành chuyện nhỏ.

• Trước tiên là chỗ ở: đối với các bạn đi bụi, dài ngày, thuê nhà trọ ở đây là tối ưu nhất với mức giá trung bình khoảng 2,5triệu/tháng. Chia ra chưa đến 100K/ngày.

Đối với những bạn đi ngắn ngày, sẽ có rất nhiều lựa chọn nhà nghỉ, homestay, khách sạn bình dân. Giá trung bình từ 450K-700K/ngày. Ở đây mình đề cứ 2 chỗ là Moonlight Hotel Côn Đảo của chị @Nguyệt Nguyễn (giá từ khoảng 350-500K/ngày cho từ 2-6 người/phòng) và Lighthouse của Vân Lighthouse (giá trung bình trên 500K/ngày).

Cả 2 điểm này đều nằm ở khu vực trung tâm thị trấn. Phòng ốc sạch sẽ, thuận tiện đi lại, gần chợ, tiện ăn uống. Cả 2 bà chủ đều rất nhiệt tình và hỗ trợ tối đa các dịch vụ du lịch khác.

• Giải quyết được chuyện ở rồi thì các vấn đề khác rất đơn giản. Ăn uống rẻ thì cứ ăn như người dân ở đây ăn. Có đủ cơm sườn, bún, phở, bánh cạnh… Chi phí cho 1 người kiểu ăn bình dân khoảng 20-35K/bữa. Muốn sang hơn 1 chút, có hải sản thì bạn cứ tìm các quán hải sản bình dân bán theo phần. Kiểu như 1 hải sản 1 giá, các quán ốc, khô cá, quán nhậu bình dân…

• Chuyện đi lại. Thông thường khách du lịch ngại tự lái hay thuê xe điện đi trong trung tâm chỉ tốn khoảng 12-20K/lượt. Họ hay di chuyển từ chỗ nghỉ đến điểm ăn, bãi tắm, điểm thăm quan… Nhiều người chọn đi bộ vì khu trung tâm cũng nhỏ.

Ai muốn đi rộng hơn ra các khu dân cư, dạo hồ, đi chợ hàng ngày, lang thang tự do giữa các điểm thăm quan có thể chọn 2 cách. Đầu tiên là thuê xe đạp cho nó eco, giá khoảng dưới 100K. Ai muốn đi xa hơn, đi quanh đảo, sướng đâu dừng đó thì chuyển sang thuê xe máy với giá khoảng 120K/ngày. Dịch vụ này thì bạn cứ liên hệ với tiếp tân chỗ bạn ở là khắc có xe mang đến tận nơi.

Nếu bạn thích khám phá xa hơn, như đi ra các đảo nhỏ chẳng hạn, cân nhắc 1 chút việc tìm ghép các đoàn có sẵn. 1 cano thông thường đón trên dưới 10 khách. Bạn sẽ không phải bỏ nhiều tiền nếu tìm được đoàn đang thiếu 1-2 khách để ghép vào.

Ngoài ra, bạn có thể bỏ ra ít tiền mua 1 chiếc cần câu và đốt thời gian ở cầu cảng hoặc hồ sen với thú câu cá. Đi bộ vào các khu dân cư để tìm các góc sống ảo rất cũ của Côn Đảo. Bạn cũng có thể hỏi các hướng được phép vào rừng, và động (động ở Côn Đảo có nghĩa là các đồi cát) để khám phá đôi chút về sinh thái nơi đây). Ngoài ra, bạn có thể kiếm các bãi biển công cộng, các bãi biển không thuộc khu resort nào để camping hoặc nghỉ ngơi.

Nếu bạn cần hỏi gì thêm cứ để lại comment nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *