Chuyến Đi Thú Vị

CÓ 1 CÔN ĐẢO RẤT KHÁC

Xin chào cả nhà, đây là lần đầu em đăng bài lên nhóm chỉ vì quá mê cảnh sắc và con người nơi đây ạ!

Chuyến đi gói gọn trong dịp lễ 2/9 chỉ vỏn vẹn 3 ngày nhưng cũng thỏa ước nguyện của gia đình em. Gia đình em từ lâu đã ấp ủ việc cho bạn nhỏ tham gia công tác cứu hộ rùa biển ( Vích ) và tìm hiểu công việc của các chú Kiểm lâm nơi đây. Hiện tại đang mùa rùa lên đẻ trứng nên việc này khá thuận lợi. Bạn nhỏ được trực tiếp xem bạn rùa lên bờ biển trên Hòn Bảy Cạnh sinh nở, tiếc là hôm đó triều cạn nên không được tiễn bạn Rùa về biển và nhặt trứng.

1. Hòn Bảy Cạnh với công việc bảo tồn Rùa biển ( Vích ):

Trước khi tới Côn Đảo, em không hề biết về công việc bảo tồn Rùa cũng như mọi điều về Kiểm lâm nơi đây. Sau lần đầu tình cờ đi Cano “tâm linh” tới miếu cô Vân thì được ghé Hòn Bảy Cạnh nằm trong tour. Từ đây em được khai sáng mọi người ạ. Rằng thì mà là Vườn Quốc Gia Côn Đảo cực thú vị và Kiểm Lâm được phép vừa bảo tồn bảo vệ gìn giữ vừa được khai thác du lịch.

Họ có tour cho du khách tìm hiểu về rùa cũng như trải nghiệm trực tiếp các công tác bảo tồn. Giá thì luôn được công khai và rất rẻ. Em chọn tour cho bạn nhỏ ở lại trên hòn Bảy Cạnh 1 đêm, xem bạn rùa sinh nở, tiễn bạn về biển, nhặt trứng, và sáng ra thì đi thả các bạn rùa con đã nở trong Hồ Ấp.

Gọi là Hồ ấp thực chất là 1 hồ cát được rào lưới bảo vệ, 1 bên “lộ thiên” và 1 bên có 1 giàn cây che mát. Do rùa con sẽ đc xác định giới tính bằng nhiệt độ ấp, nóng thì ra rùa cái và mát thì ra rùa đực nha. Các chú kiểm lâm cũng cung cấp những thông tin rất thú vị khác xung quanh các bạn rùa như 25 năm sau các bạn sẽ quay lại đúng chỗ được thả này để sinh nở, rùa có thể giữ trứng trong người tới 2 năm mới sinh … vân vân và mây mây, e nhớ hết nhưng khuyến khích anh chị tự khám phá ạ.

Có tour rút gọn chỉ thả rùa bảo buổi sáng sớm rất rẻ, e nhớ đâu có hơn trăm ngàn

2. Cua Xe Tăng:

Cái này em thấy rất ít người biết nè, có lẽ do em chọn ngủ đêm lại trên Hòn nên đã có trải nghiệm cực thú vị về bạn cua này.

Cua Xe Tăng chỉ có duy nhất trên hòn Bảy Cạnh và cũng có mùa sinh sản y như Rùa ( Vích ), dù cùng có rừng ngập mặn nhưng Cà Mau cũng không có cua này. Bạn cua này dù là cua cạn nhưng rất to, có bạn đường kính mai lên đến 20cm và nặng cả kí lô. Em thì rén tay nên ko dám bắt em cũng chỉ bắt rùi thả thui ạ.

Bạn cua này trông ngộ nghĩnh, chắc chắn, đặc điểm có 1 càng to 1 càng nhỏ, cắt cành cây thành thần luôn mà bạn nào càng to càng khôn lắm ạ, em bắt mà biết né với chạy cứ đối mặt em

3. Trekking Côn Đảo:

Thật sự là quá mê, rừng Côn Đảo rất rất mát, và thêm nữa không có con gì độc hết trơn. Động vật thì rất nhiều và đa số được bảo vệ rất tốt nên khá dạn dĩ. Em đã từng Trekking qua vịnh Đầm Tre ( không đi Cano mà trek nha) và bãi Bàng, quả thực rất thú vị. Rắn ở đây có màu xanh lá đẹp kinh khủng mà không có độc, có mấy bạn chim quý hiếm hót cực hay mà lúc đó em ko có quay lại được do bị ngược sáng với có nhỏ em 6 tủi đu chân

Rừng Côn Đảo có cây họ bàm bàm là các cây dây leo cực lớn, cũng cực thú vị. Có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, trời cái môn này em lẫn con bé em 6 tuổi đều mê. Trek băng qua rừng lên các đỉnh núi, mỏm đá, Hải Đăng ( ko có đường mòn nè ) thì có 1 số nơi bắt buộc phải đi cùng Kiểm lâm nhé!

Ở đây cảnh biển cảnh trời thì khỏi nói luôn, đi vào lòng người luôn ạ!

4. Bãi ông Cau:

Bãi này các bác Google hỏng có, nó mới và cũng mới có dựng biển chỉ dẫn. Bãi này nằm gần bãi ông Đụng, em cho bé qua bãi này mò ốc bám trên mặt đá vui lớm. Bạn nhỏ thích mê. Dân đảo bảo hấp ăn đc mà gia đình hơm có nhu cầu nên là nhà e lại thả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *