Chuyến Đi Thú Vị

Chinh Phục Sống Lưng Khủng Long

BÌNH LIÊU, CHINH PHỤC CỘT MỐC 1305 – SỐNG LƯNG KHỦNG LONG


Mấy ai biết Quảng Ninh ngoài Hạ Long, Yên Tử, Ngoạ Vân còn có BÌNH LIÊU, thiên đường cỏ lau và thiên đường của những cột mốc biên giới, mỗi cột mốc là một thách thức rất đáng để khám phá, trải nghiệm.


Cung đường tuần tra biên giới, đoạn từ cửa khẩu Hoành Mô đi lên cộc mốc 1305, đường ô tô khoảng 30 km, đẹp sững sờ vì những triền núi quanh co hùng vĩ, điệp trùng mây và điệp trùng lau tím ngát. Từ chỗ dừng xe, để leo bộ tới cột mốc 1305, phải vượt qua khúc gập ghềnh được gọi là sống lưng khủng long, đường bê tông vừa mới được Bộ Quốc phòng xây xong, tổng chiều dài chỉ 2 km nhưng toàn bộ là gần 2.000 bậc leo dốc ngược, nhiều đoạn bậc bê tông dốc liên tục đứt hơi, chóng mặt.


Lính biên phòng đi tuần tra, vượt khúc sống lưng khủng long hết gần 60 phút, dân phượt bình thường leo 1305 hết gần 2 giờ.


Vui nhất có lẽ là người cuối cùng, dù bết xê lế bò bằng tay, bằng mông hay bằng gì không nhớ và cũng không quan trọng, miễn tới đích.

Vui nhất cũng là người đầu tiên và nhóm đầu tiên, ngồi chờ trên đỉnh, đếm đồng bọn lần lượt về đích, chờ lâu mòn mỏi hàng tiếng đồng hồ chỉ sợ ai đó bỏ cuộc. Vượt qua chính mình là khó nhất. Lên đỉnh đã sướng rồi, nhưng lên đình cùng những người thân yêu thì không gì hạnh phúc bằng.


Từ đỉnh cao 1305 trở về, thấy mình và đồng đội đều thay đổi. Chinh phục sống lưng khủng long chính là chinh phục bản thân, nhiều và rất nhiều cung bậc cảm xúc. Những câu thơ và những bức tranh được thổi hồn từ cảm xúc của người đã từng vượt sống lưng khủng long sẽ khiến Bình Liêu luôn được nhớ tới trước mỗi chuyến đi mới.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *