Chỗ Nghỉ,  Mẹo Du Lịch

Bí kíp Nhơn Lý chuẩn Ngon – Bổ – Rẻ

Hôm nay tròn 1 tuần mình làm việc tại Nhơn Lý như một hướng dẫn viên đích thực. Công việc cụ thể của mình là nhận tour, lái xe đưa đón khách, chèo sup, đưa khách đi trải nghiệm các tour dạng khám phá… Cơ bản thì mọi thứ đang tiến triển khá tốt.

Trên cơ sở những gì mình trải nghiệm thì đã có thể kết luận, tour ở đây đúng nghĩa Ngon – Bổ – Rẻ. Và mình muốn chia sẻ những điều đó tới các bạn.

  1. Ở: Nhơn Lý hiện tại có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ, homestay, giá trung bình từ 400K trở lên. Nếu sang chảnh thì duy nhất chỉ có FLC. Cá nhân mình thì thích bình dân nên nếu chọn, mình sẽ chọn ở homestay. Homestay ở đây có nhiều nhà khá đẹp, chủ yếu do dân tự làm, trang trí nhẹ nhàng, nhà kiểu cũ của dân biển nên khá ấn tượng. Bạn có thể đặt ăn ngay tại homestay do gia đình nấu. Các nhà nghỉ, khách sạn thì thường có nhà hàng kèm theo nên khoản ăn ở không phải lo lắm.
  2. Ăn: Do mình là người Bắc, nói giọng Hà Nội nên đa số hàng quán ở đây đều không nghĩ mình đang làm du lịch tại đây, vẫn lấy giá khách du lịch. Mình kệ vì muốn biết giá thực. Thế nhưng mọi thứ đều khá ổn. Ăn sáng thường chỉ mất 20-25K cho 1 tô bún. Ăn tối căng lắm cũng chỉ khoảng 150K nếu là có hải sản (tất nhiên là nhóm đông chút). Còn ăn nhậu trung bình 250K tuỳ theo số lượng món các bạn gọi. Tất nhiên đi càng đông thì giá càng tốt. Nhà hàng ở đây thì nhiều, thậm chí chỉ cần đặt chân đến Quy Nhơn thôi là FB quảng cáo ầm ầm. Nhưng cá nhân mình không thích đi theo quảng cáo. Mình có các quán riêng, nhiều món lạ, ăn khá hợp miệng.
  3. Chơi: Tour phổ biến nhất là Kỳ Co – Lặn ngắm san hô – Eo gió giá chung 450K/khách. Tour này đa số khách du lịch chọn đi theo dạng công nghiệp nên tuỳ, có khách thích, có khách không thích. Nhưng thực sự đây là tour rẻ vì ngoài đi chơi, giá trên đã gồm cả ăn. Ví dụ như bên Thiên Đường Của Biển chỗ mình làm nấu khá ngon nên khách hài lòng. Các dịch vụ khác phải chi tiền trong tour này như kính lặn có ống thở 30K, thúng đáy kinh ngắm san hô 50K/khách, lặn bình hơi 700K/khách, moto nước 400K/2 khách, sup 150K/chiếc. Ngoài ra thì còn các điểm chơi nhẹ nhàng khác như con dốc homestay chuyên cho check-in với những bức tranh tường khá đẹp, cafe bãi biển, tiệc bãi biển, lang thang làng chài, thăm các điểm đến mới của Quy Nhơn, đi Hòn Khô… Cá nhân mình coi các tour dạng này là tour công nghiệp, đi cho biết và nếu muốn đi hết thì cần thời gian khoảng 2N1Đ.
  4. Khám phá: Đây là phần mình thích làm nhất và đang đào tạo 1 đệ tử để hỗ trợ luôn công việc này. Nhiều bạn đến Nhơn Lý kêu là tour gì chán òm, say sóng, nắng mệt… Nhưng đã đi chơi là phải đi khám phá hết ngóc ngách, tiêu hết năng lượng thừa mới thực sự là chơi. Còn không các bạn cứ vào resort là xong. Riêng mình thì thích tour tiêu hao năng lượng thừa đưa khách chèo sup từ bờ ra Bãi Dứa lặn ngắm san hô. Nếu khách thực sự thích chèo, mình cho chèo tiếp ra tận Eo Gió, chui qua Khe Gió, thăm khu vực nhà trông Yến sào, ngắm Eo Gió từ ngoài biển, xem vùng rong rồi chèo về. Đảm bảo tiêu hết năng lượng thừa mà tối ăn ngon, ngủ kĩ. Chi phí 350K/khách. Tiếp theo là tour đảo hoang Hòn Sẹo. Bạn sẽ được đi Kỳ Co chơi trước, xong về ghé Hòn Sẹo, khu vực Hang Gió. Tại đây ngoài chèo sup khám phá, bạn được bơi 1 mình 1 khe núi, được chụp ảnh ấn tượng với cả khu vực hang, vách núi, được cậy vú nàng ăn sống, nếu biết lặn thì có thể lặn bắt cá với ngư dân, sau đó tự nấu nướng để ăn hải sản tưoi sống cực ngon. Chi phí đoàn dưới 5 người là 1,5tr/khách. 5-8 người là 1tr/khách. Đoàn trên 8 người là 600K/khách. Tour câu cá, mực, đánh lưới cũng là dạng mình thích đi vài ngày 1 lần. Cái này là do chính thanh niên Nhơn Lý, hiện vẫn đang làm chài lưới tổ chức theo yêu cầu. Yêu cầu là không say sóng vì thường đi thúng, thuyền nhỏ (hoặc ra bè ngồi trải nghiệm nhẹ cho biết). Các tour này đều đã bao gồm 1 bữa ăn tối. Chi phí tuỳ theo lượng khách và yêu cầu ăn nhậu thế nào, ở đâu. 1 trải nghiệm khác nữa hiện mình đang định làm, tour camping đảo. Tuy nhiên tour này đòi hỏi khách phải chịu được sự hoang sơ, biết hỗ trợ nấu nướng, dọn dẹp khu vực cắm trại, chịu được thời tiết, côn trùng… Giá cũng tuỳ theo yêu cầu của khách.
  5. Quà mang về: Về cơ bản thì Nhơn Lý chỉ có hải sản là để làm quà. Hải sản tươi sống thì hơi khó mang về mặc dù rất tươi, ngon. Nếu bạn cần lấy thì nên thuê họ làm sạch, thậm chí đóng bao hút chân không, ướp đá, về chỉ việc dùng. Còn tiện nhất thì nên lấy các loại khô, đặc biệt chú ý khô cá hố, khô cá nóc. Mình đã ăn cả 2 món này, rất ngon. Về vấn đề này thì mình vẫn đang tiếp tục tìm hiểu để lấy về bán ở HÀNG VIỆT nên sẽ còn cập nhật tiếp.
  6. Giao lưu với ngư dân: Bạn sẽ thấy rất thú vị và bình yên nếu được sống và giao lưu với người dân ở đây. Sáng họ ra biển tắm, chiều lại ra biển thể thao. Tối cứ mắc võng, rải chiếu ra sân nằm ngủ hít gió trời cho mát. Các đội nhậu thường bắt đầu từ rất sớm, khoảng 5-6h là đã gầy xong độ. Bạn cứ bắt chuyện với mọi người thoải mái vì dân ở đây rất thân thiện, thích nói chuyện, thích mời nhau cốc bia. À, đấy là mình thấy thế vì bị mời nhậu miết, chứ cũng còn tuỳ người thích bắt chuyện hay không.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *